06/10/2022 15:35 GMT+7

775 mã chứng khoán rớt giá, VN-Index giảm sâu

BÔNG MAI
BÔNG MAI

TTO - Đối lập với phiên hồi phục hôm qua, phiên hôm nay 6-10 chứng kiến thị trường chứng khoán đảo chiều, giảm gần 30 điểm, lùi về mốc hồi đầu tháng 2-2021, lượng tiền giao dịch ở mức thấp. Toàn sàn có tới 775 mã rớt giá, gấp 4 lần số mã tăng giá.

775 mã chứng khoán rớt giá, VN-Index giảm sâu - Ảnh 1.

Sắc đỏ bao trùm sàn giao dịch từ đầu đến cuối phiên - Ảnh: BÔNG MAI

Nếu như phiên hôm trước thị trường chứng khoán còn ghi nhận mức hồi phục đáng kể, thì sang hôm nay tình thế đã bị đảo ngược. Sắc đỏ bao trùm sàn giao dịch từ đầu đến cuối phiên, càng về sau mức giảm càng sâu dần. 

Trong lúc thị trường đỏ lửa, hàng loạt cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng lao dốc, kéo chỉ số VN-Index rớt mạnh hơn, nổi bật là các mã như VCB (Vietcombank), MBB (MBBank), LPB (LienVietPostBank), SHB, OCB...

Áp lực càng đè nặng hơn khi nhiều cổ phiếu có vốn hóa lớn thuộc các ngành khác cũng bị bán ra, trong đó phải kể đến HPG (Hòa Phát), MSN (Masan), VHM (Vinhomes), MWG (Thế giới di động), BCM (Becamex), GVR (Công nghiệp cao su Việt Nam)...

Mặc dù chiếm ưu thế, nhưng việc vẫn giữ được sắc xanh tăng trưởng ở các mã PGV (Phát điện 3), STG (Kho vận Miền Nam), PTB (Phú Tài), GAS (PetroVietnam Gas), VCF (Vinacafé Biên Hòa) cũng góp sức nhỏ để chống đỡ, kìm hãm đà giảm của thị trường.

Đối lập với sắc xanh ghi nhận vào hôm qua, sang hôm nay chỉ số của tất cả các ngành đều bị rơi vào mức âm, trong đó bất động sản là ngành bị giảm ít nhất (-1,8%), còn nguyên vật liệu là ngành bị giảm sâu nhất (-5,2%). 

Các ngành còn lại như chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin, năng lượng, tài chính, hàng tiêu dùng thiết yếu, hàng tiêu dùng, dịch vụ tiện ích và công nghiệp đều bị giảm dao động trong mức từ 2 - 4,5%.

Sau khoảng thời gian dùng dằng, chỉ số VN-Index chính thức khép lại phiên giao dịch hôm nay với mức giảm 29,74 điểm (-2,69%), lùi về mốc 1.074,52 điểm, thấp nhất trong khoảng 20 tháng nay. Lần cuối cùng VN-Index nằm dưới mốc này là vào ngày 1-2-2021 (với 1.035,51 điểm).

Tình hình ở sàn HNX và rổ UpCOM cũng không khả quan hơn, khi bị giảm lần lượt 6,99 điểm (-2,89%) xuống 235,13 điểm và 1,38 điểm (-1,65%) xuống 82,41 điểm.

Tổng giá trị giao dịch mua bán cổ phiếu trên toàn thị trường chỉ đạt xấp xỉ 12.690 tỉ đồng.

Dư âm từ chuỗi phiên giảm sâu trước vẫn đang chi phối tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư, khiến dòng tiền trở nên dè dặt, kể cả trong phiên hôm qua có tăng nhưng cũng chưa bật ra tín hiệu hồi phục rõ ràng. Phiên hôm nay thị trường lại đảo chiều, giảm điểm.

Chứng khoán Rồng Việt cho rằng VN-Index có thể sẽ có các diễn biến rung lắc trong biên độ 1.070-1.100 điểm trước khi có sự xác nhận về xu hướng tiếp theo. Do đó nhà đầu tư cần giữ danh mục ở mức an toàn và chờ động thái hỗ trợ tiếp theo của dòng tiền.

Phía Chứng khoán SSI cũng cho biết nếu không giữ vững mốc 1.100 điểm, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ kiểm định lại các vùng hỗ trợ phía dưới, lần lượt là 1.080 - 1.070 điểm.

Về dự báo thị trường trong tháng 10 này, đội ngũ phân tích của Chứng khoán VNDirect cũng chia sẻ quan điểm: "Chúng tôi duy trì sự thận trọng tháng 10 trước những biến động ngắn hạn của thị trường".

VNDirect cho rằng mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3-2022 sẽ bắt đầu vào đầu tháng 10 và tin tốt thường được công bố trước. Trong đó kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng mạnh tại các ngành du lịch - giải trí, ô tô, bán lẻ và thực phẩm đồ uống so với mức nền thấp trong năm ngoái. Ngoài ra thị trường cũng chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố vào ngày 13-10. 

"Do thiếu vắng thông tin hỗ trợ mạnh, chúng tôi dự báo chỉ số VN-Index dao động trong khoảng 1.050-1.180 điểm trong tháng 10", phía VNDirect cho hay.

Thận trọng với ứng dụng đầu tư Finhay, Passion Invest... được người nổi tiếng quảng cáo Thận trọng với ứng dụng đầu tư Finhay, Passion Invest... được người nổi tiếng quảng cáo

TTO - Finhay, Passion Invest... là các ứng dụng đầu tư được nhiều người nổi tiếng quảng cáo. Tuy nhiên Ủy ban Chứng khoán nhà nước lại khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng vì có thể gặp rủi ro.

BÔNG MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên