Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Chứng khoán giảm sâu về mốc đầu tháng 2-2021

04/10/2022 15:30 GMT+7

TTO - Mặc dù thị trường chứng khoán phiên hôm nay 4-10 khởi đầu trong sắc xanh, nhưng nhịp tăng trưởng kéo dài không lâu và nhanh chóng chìm trong sắc đỏ. Riêng chỉ số VN-Index đã bị rớt xuống mốc 1.078 điểm, thấp nhất kể từ đầu tháng 2-2021 đến nay.

Chứng khoán giảm sâu về mốc đầu tháng 2-2021 - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán liên tục giảm. Trong ảnh là một phiên giao dịch ghi nhận tại một công ty chứng khoán ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau phiên giảm mạnh hơn 45 điểm hôm qua, tình hình thị trường chứng khoán phiên hôm nay 4-10 cũng không mấy khả quan. Mặc cho xuất hiện dòng tiền đổ vào mua cổ phiếu vào đầu phiên giúp các chỉ số chứng khoán chính đạt được sắc xanh tăng trưởng, song sau đó xuất hiện lực bán mạnh, bước vào cuộc giằng co, cuối cùng sắc đỏ bật lên chiếm ưu thế.

Áp lực bán đè lên hầu hết các cổ phiếu có vốn hóa lớn, vừa lẫn nhỏ. Tuy nhiên các cổ phiếu có vốn hóa lớn, bị nhà đầu tư bán mạnh và kéo thị trường đi xuống phải kể đến: GAS (PetroVietnam Gas), HPG (Tập đoàn Hòa Phát), BCM (Becamex), CTG (VietinBank), GVR (Công nghiệp cao su Việt Nam), VHM (Vinhomes), MSN (Masan), NVL (Novaland), BID (BIDV), DIG (Tổng công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng)...

Ở chiều đối lập, thị trường vẫn chứng kiến một số cổ phiếu lội ngược dòng và tăng trưởng, nhờ đó kìm hãm đà suy giảm chung, như SAB (Sabeco), VCB (Vietcombank), VJC (Vietjet), MWG (Thế giới di động), VIB (VIB), FPT (FPT), VGC (Viglacera)...

Phiên hôm nay dòng tiền có sự phân hóa rõ rệt theo nhóm ngành, trong khi chỉ số ngành bất động sản, công nghiệp, dịch vụ tiện ích, hàng tiêu dùng thiết yếu, nguyên vật liệu, tài chính có chiều đi xuống - tăng trưởng âm, các ngành chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng và năng lượng lại vẫn giữ được sắc xanh. 

Trải qua dùng dằng, chỉ số đại diện sàn chứng khoán TP.HCM VN-Index chính thức khép lại phiên giao dịch với việc giảm hơn 8 điểm (-0,76%), nâng tổng mức giảm của hai phiên liên tiếp lên gần 54 điểm, rớt xuống mốc 1.078,14 điểm - thấp nhất trong vòng hơn một năm rưỡi qua (kể từ phiên 2-2-2021, với hơn 1.075 điểm). Như vậy chỉ số VN-Index đã bị giảm gần 30% từ đầu năm đến nay. 

Cả sàn HNX và sàn UpCOM cũng bị mất lần lượt 2,56 điểm (-1,07%) xuống 235,61 điểm và 0,38 điểm (-0,46%) xuống 82,38 điểm.

Tổng giá trị giao dịch mua bán cổ phiếu trên toàn thị trường đạt hơn 13.520 tỉ đồng, tăng nhẹ 6% so với phiên liền trước, song vẫn thấp hơn thanh khoản bình quân trong tháng trước.

Theo nhiều chuyên gia chứng khoán, trong những phiên tới thị trường có thể xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật, nhưng nhà đầu tư không nên "bắt đáy" vì đến nay vẫn chưa xác định được đâu là đáy. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm, cần tranh thủ hạ tỉ trọng cổ phiếu về mức thấp khoảng 30% và chờ các tín hiệu tiếp theo. 

Thế giới bấp bênh trước nguy cơ suy thoái Thế giới bấp bênh trước nguy cơ suy thoái

TTO - Giới phân tích và đầu tư dự báo những tháng tới sẽ là khoảng thời gian căng thẳng nhất trong năm khi các ngân hàng trung ương dự kiến tăng lãi suất dồn dập hơn. Điều này cho thấy nhiều nước vẫn ưu tiên chống lạm phát hơn là giữ tăng trưởng.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận