06/10/2022 20:02 GMT+7

Chứng khoán giảm mạnh: Nhà đầu tư có nên quá bi quan?

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - VN-Index liên tục giảm sâu, phiên 6-10 có 775 mã rớt giá, VN-Index giảm 29,74 điểm. Sự biến động của thị trường chứng khoán đã làm không ít nhà đầu tư bất an. Liệu nhà đầu tư có nên quá bi quan trước những diễn biến gần đây của thị trường?

Chứng khoán giảm mạnh: Nhà đầu tư có nên quá bi quan? - Ảnh 1.

Theo ông Don Lam, tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital, sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư vẫn rất lớn - Ảnh: A.H

Tại hội nghị nhà đầu tư do VinaCapital tổ chức hôm nay, 6-10, các chuyên gia nhận định về dài hạn triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tích cực.

Bà Nguyễn Hoài Thu - giám đốc điều hành khối đầu tư chứng khoán và trái phiếu VinaCapital - nhận định trong ngắn hạn, thị trường chứng khoán còn nhiều rào cản do căng thẳng địa chính trị trên toàn cầu dẫn đến đứt gãy chuỗi cung ứng làm cho giá cả hàng hóa tăng, tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư. 

Lạm phát tăng lên cũng thúc đẩy ngân hàng trung ương các nước thắt chặt tiền tệ. Dự báo kinh tế toàn cầu sẽ phát triển chậm lại hoặc mấp mé bờ vực suy thoái.

Tại Việt Nam, chứng khoán còn chịu tác động kép từ việc siết chặt quản lý thị trường chứng khoán và trái phiếu. Các tổ chức phát hành khó khăn trong việc phát hành trái phiếu để mở rộng sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp bất động sản.

Hàng loạt yếu tố cộng hưởng như trên khiến nhà đầu tư cá nhân hoang mang, thể hiện qua dòng tiền và thanh khoản giảm mạnh trong thời gian gần đây. Nhà đầu tư nước ngoài cũng đã rút ròng tại thị trường Việt Nam. 

Trong 9 tháng đầu năm, Việt Nam bị rút ròng 57 triệu USD. Thanh khoản cũng giảm một nửa so với mức cao nhất của năm 2021.

Dưới góc độ định giá, bà Thu nhận định thị trường Việt Nam đang rất rẻ so với khu vực, mức chiết khấu về định giá tính trên P/E tương lai của thị trường Việt Nam đang rẻ hơn so với thị trường Đông Nam Á.

Trong khi đó, lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết Việt Nam được dự báo tăng trưởng 19% năm 2023, cao hơn hẳn các nước trong khu vực. Trong đó, có những ngành có mức tăng trưởng vượt trội nhiều như công nghệ. Ngoài ra, bất động sản khu công nghiệp hay ngành cảng biển cũng sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2023.

"So sánh lợi tức từ việc nắm giữ cổ phiếu và lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng trong vòng 10 năm gần đây cho thấy mức hấp dẫn của việc nắm giữ cổ phiếu cao hơn so với gửi tiết kiệm. Nếu nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn 5 - 10 năm, dù phía trước vẫn còn nhiều bất định nhưng thời điểm này vẫn là thời điểm nắm giữ cổ phiếu rất hấp dẫn", bà Thu nói.

Ông Don Lam - tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital - cho hay sức hấp dẫn của Việt Nam đối với các nhà đầu tư vẫn rất lớn. 

"Sự biến động của thị trường chứng khoán đã làm không ít nhà đầu tư bất an. Tuy nhiên, điều quan trọng là các công ty niêm yết và công ty tư nhân của Việt Nam đang hoạt động hiệu quả nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường nội địa. 

Các công ty được quỹ rót vốn, đặc biệt trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, vẫn đang ghi nhận doanh thu ổn định, thậm chí cao hơn giai đoạn trước đại dịch. Tuy nhiên nhà đầu tư phải chọn lọc cổ phiếu để đầu tư và có tầm nhìn dài hạn", ông Don Lam khuyến nghị.

Chứng khoán VN giảm kỷ lục 3 tháng vì tin đồn 2 ngân hàng hàng đầu thế giới nguy cơ phá sản? Chứng khoán VN giảm kỷ lục 3 tháng vì tin đồn 2 ngân hàng hàng đầu thế giới nguy cơ phá sản?

TTO - Sau khi VN-Index giảm sâu nhất ba tháng, nhiều công ty chứng khoán cho biết thị trường vẫn xu hướng giảm. Việc này được cho liên quan tin đồn về khả năng phá sản của hai ngân hàng Deutsche Bank (Đức) và Credit Suisse (Thụy Sĩ).

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên