Mở ngành mới đi thuê, mượn thiết bị để "trưng bày"

18/09/2013 07:45 GMT+7

TT - Trước quan điểm của lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH - Bộ GD-ĐT cho rằng không cần thiết có sự tham gia của Bộ Y tế trong thẩm định mở ngành đào tạo y, dược, đại diện Cục Khoa học công nghệ và đào tạo - Bộ Y tế vẫn cho rằng nếu không có sự tham gia chuyên môn của Bộ Y tế, chất lượng đào tạo khó bảo đảm.

Đào tạo bác sĩ như vậy rất nguy hiểm!Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT bất đồng về đào tạo bác sĩ

Ngày 17-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Minh Lợi - phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và đào tạo - Bộ Y tế, cho rằng: “Quyền là của Bộ GD-ĐT, ngành y tế sẽ chấp hành nhưng vấn đề là bất cập vẫn còn. Thời gian qua có bất cập nên chúng tôi mới phải đề nghị sửa quy định, bổ sung thêm chuyên gia ngành y tế vào nhóm thẩm định”. Còn Bộ GD-ĐT cho rằng việc thẩm định chuyên môn về chương trình đào tạo các ngành y, dược được giao cho các trường đào tạo chuyên ngành, có uy tín thực hiện là đủ. Còn việc thẩm định điều kiện thực tế về cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên có thêm sự tham gia của đại diện sở y tế chứ không cần đến Bộ Y tế.

Trong một loạt tờ trình xin mở ngành y, dược từ trình độ CĐ, ĐH, sau ĐH gửi đến Bộ GD-ĐT, các trường đều luận giải “đóng trên địa bàn có dân số cao, cơ cấu bệnh tật đa dạng, mạng lưới y tế rộng mà nhân lực phục vụ cho mạng lưới này quá mỏng”... Kết quả là nhiều trường đa ngành, kể cả trường ngoài công lập, được chấp thuận chủ trương đào tạo ngành y dược. Thống kê từ chính Bộ GD-ĐT cho thấy hiện tại số trường công lập chuyên về đào tạo y, dược là 16 trường ĐH, 33 trường CĐ. Còn số trường ĐH đa ngành có đào tạo ngành y, dược đã là 17 trường.

Điều đáng nói trong số 17 trường đa ngành đào tạo y dược có đến 14 trường ĐH ngoài công lập và trường ĐH địa phương. Rà soát chỉ tiêu đào tạo, các chuyên gia giáo dục và chuyên gia y tế đều không giấu được lo lắng. Các trường ngoài công lập mới tuyển sinh ngành y, dược đã lập tức đăng ký số chỉ tiêu lớn: Trường ĐH Thành Tây tuyển ngành điều dưỡng với 200 chỉ tiêu ĐH, 200 liên thông, 80 CĐ; Trường ĐH Tây Đô tuyển 350 chỉ tiêu ĐH dược, điều dưỡng; Trường ĐH Võ Trường Toản 300 chỉ tiêu ĐH dược, 300 chỉ tiêu y đa khoa...

GS.TS Trương Việt Dũng- nguyên vụ trưởng Vụ Khoa học và đào tạo- Bộ Y tế, hiện là trưởng khoa y dược ĐH Quốc gia Hà Nội - cho hay trước đây khi đi thẩm định về cơ sở vật chất, trang thiết bị các cơ sở đào tạo mở ngành y luôn có sự tham gia của Bộ Y tế và điều này là hết sức cần thiết. “Nếu nói sở y tế sẽ được mời cùng thẩm định thì cũng chỉ tham gia được với tư cách quan sát viên. Sở y tế thường chỉ có người phụ trách nhân sự, thiết bị chứ ít rành về đào tạo, liệu có kham nổi? Trước đây, khi Bộ Y tế được tham gia thẩm định mở ngành, thẩm định ở đâu, chúng tôi lại mời thêm giảng viên trường ĐH y khoa gần đó để cùng thẩm định, tham gia ý kiến”- ông Dũng phân tích. Theo ông Dũng, việc cơ sở đào tạo mở ngành mới đi thuê, mượn thiết bị để “trưng bày” trước đoàn kiểm tra có thể xảy ra khi đầu tư thiết bị đào tạo y khoa rất tốn kém.

NGỌC HÀ - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận