21/10/2021 17:06 GMT+7

Mở lại nhiều ga lẻ, khôi phục tàu lửa Sài Gòn - Đà Nẵng và thêm tàu Bắc Nam

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Ngoài các ga chính, Bộ Giao thông vận tải vừa cho phép thêm 15 ga lẻ tại các tỉnh, TP mở lại và ngay tối nay (21-10) có thêm các tàu SE3/4 cùng xuất phát lại từ hai ga Sài Gòn, Hà Nội. Tuyến tàu lửa Sài Gòn - Đà Nẵng cũng được khôi phục.

Mở lại nhiều ga lẻ, khôi phục tàu lửa Sài Gòn - Đà Nẵng và thêm tàu Bắc Nam - Ảnh 1.

Ga Nha Trang đã hoạt động, phục vụ khách đi tàu theo các tuyến tàu lửa mới được mở lại - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo trưởng ga Nha Trang Trần Việt Tùng, ngoài 23 ga chính đã được hoạt động từ khi chạy thí điểm tàu SE7/8 (từ ngày 13 đến 20-10), Bộ Giao thông vận tải vừa cho phép thêm hàng loạt ga lẻ tại các tỉnh, thành phố mở lại, tăng số ga phục vụ trên toàn tuyến đường sắt Bắc Nam lên 38 ga.

Ngay tối nay (21-10), theo ông Tùng, sẽ chạy lại thêm các tàu Thống Nhất SE3 và SE4 sau một thời gian dài phải ngưng chạy do dịch bệnh COVID-19. Cả hai tàu vừa nêu sẽ xuất phát tại ga Hà Nội, ga Sài Gòn vào cùng lúc 19h25.

Ngày 21-10, Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng khôi phục tuyến tàu lửa Sài Gòn - Đà Nẵng, các ga liên quan đã bán vé phục vụ hành khách. Tàu SE22 sẽ xuất phát tại ga Sài Gòn đi Đà Nẵng vào tối 22-10 và tàu SE21 sẽ xuất phát tại ga Đà Nẵng vào Sài Gòn tối 23-10.

Về phòng chống dịch bệnh COVID-19, trên mỗi đoàn tàu đều có dành một toa riêng biệt để bán vé phục vụ hành khách đi từ các địa phương, khu vực có dịch bệnh COVID-19 cấp độ 4, tức có "nguy cơ rất cao" ("vùng đỏ") và có phòng cách ly cho hành khách trong trường hợp phát hiện nghi nhiễm bệnh COVID-19 khi đang ở trên tàu.

Hành khách đi tàu phải đảm bảo các quy định y tế và phải thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19.

Việc xét nghiệm về COVID-19 đối với hành khách đi tàu lửa, theo quy định chỉ yêu cầu đối với người đi từ các địa phương, khu vực có nguy cơ dịch bệnh COVID-19 cấp 4 ("vùng đỏ").

Cụ thể, hành khách đến từ nơi đang có nguy cơ dịch bệnh COVID-19 cấp 4 hoặc vùng đang phải phong tỏa, cách ly y tế khi đến ga đi tàu ngoài các giấy tờ theo quy định chung phải xuất trình thêm giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ, nếu không xuất trình được giấy xét nghiệm đó thì hành khách không được vào ga đi tàu và không được trả lại vé đã mua.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ Giao thông vận tải, yêu cầu về xét nghiệm COVID-19 đối với các vùng còn lại chỉ áp dụng đối với hành khách có các triệu chứng biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh COVID-19 theo quy định hoặc đến từ vùng có chỉ định điều tra dịch tễ ở địa bàn có dịch cấp độ 3 (kể cả người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19).

Theo cho phép của Bộ Giao thông vận tải, kể từ ngày 21-10, trên tuyến đường sắt Thống nhất (Hà Nội-Sài Gòn) mỗi ngày đêm được chạy tối đa không quá 4 đôi tàu. Còn tuyến Hà Nội - Hải Phòng chạy không quá 3 đôi tàu/ngày đêm và các tuyến Hà Nội - Vinh và Sài Gòn - Đà Nẵng đều chạy không quá 1 đôi tàu/ngày đêm.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên