09/05/2022 13:55 GMT+7

Mở lại các cửa khẩu từ Quảng Trị qua Lào sau 2 năm ngưng trệ vì COVID-19

QUỐC NAM
QUỐC NAM

TTO - Các cửa khẩu giáp biên giới giữa Việt Nam và Lào tại Quảng Trị đã chính thức hoạt động trở lại bình thường sau 2 năm Chính phủ Lào áp dụng các biện pháp “đóng cửa” biên giới để phòng dịch COVID-19.

Mở lại các cửa khẩu từ Quảng Trị qua Lào sau 2 năm ngưng trệ vì COVID-19 - Ảnh 1.

Sáng 9-5, cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Quảng Trị) - Densavanh (Lào) đã chính thức mở cửa, việc lưu thông hàng hóa, phương tiện đã trở lại bình thường sau 2 năm "đóng cửa" vì COVID-19 - Ảnh: Q.NAM

Ngày 9-5, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị xác nhận hoạt động xuất nhập cảnh qua lại các cửa khẩu ở tỉnh này qua Lào đã trở lại trạng thái bình thường sau khi Văn phòng Thủ tướng Lào có thông báo nới lỏng biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Việc mở cửa chính thức trở lại này được áp dụng từ sáng 9-5.

Theo đó, việc thông thương hàng hóa, xuất nhập cảnh người và phương tiện qua lại giữa các cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Densavanh, cặp cửa khẩu quốc tế La Lay cũng như các cửa khẩu phụ giữa Quảng Trị thông qua Lào đều trở lại bình thường.

Cụ thể, khi làm thủ tục nhập cảnh qua Lào, các tài xế chỉ cần xuất trình thêm chứng nhận tiêm đủ vắc xin COVID-19 cho lực lượng chức năng ở phía Lào là được nhập cảnh.

Với các trường hợp nhập cảnh qua Lào từ 12 tuổi trở lên, chưa có chứng nhận tiêm đủ vắc xin thì cần có xác nhận xét nghiệm nhanh COVID-19 trong vòng 48 giờ.

Với trường hợp các xe chở hàng từ Việt Nam qua Lào, quy định đổi tài xế cũng đã được dỡ bỏ. Tài xế xe chở hàng từ Việt Nam đã có thể chở hàng chạy vào nội địa Lào như bình thường.

Trước đó 2 năm, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên Chính phủ Lào đã có quy định tạm "đóng cửa" biên giới. Tại các cửa khẩu thông với địa phận tỉnh Quảng Trị, các tài xế chở hàng hóa qua Lào và ngược lại phải thực hiện việc đổi tài xế để phòng dịch.

Được biết, từ ngày 4-5, tỉnh Quảng Trị cũng đã thực hiện tạm dừng khai báo y tế tại các cửa khẩu đối với người nhập cảnh.

“Một cửa, một lần dừng” tại cửa khẩu Lao Bảo - Đensavanh “Một cửa, một lần dừng” tại cửa khẩu Lao Bảo - Đensavanh

TTO - Ngày 6-2, chính phủ hai nước Việt Nam và Lào cắt băng vận hành mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại hai cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị, Việt Nam) và Densavanh (Savannakhet, Lào). 

QUỐC NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên