01/04/2021 09:32 GMT+7

'Mở kho' sớm cho ngành điện, nước... kết nối

ÁI NHÂN - LÊ PHAN
ÁI NHÂN - LÊ PHAN

TTO - Dù Luật cư trú 2020 quy định không cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú cho người dân từ ngày 1-7 tới, những thủ tục giao dịch của các ngành điện, nước, nhà đất, y tế... chưa hứa hẹn gì thay đổi, vẫn đòi người dân phải trưng ra hộ khẩu, sổ tạm trú.

Mở kho sớm cho ngành điện, nước... kết nối - Ảnh 1.

Người dân đăng ký xe máy và đóng thuế trước bạ cũng cần phải có sổ hộ khẩu - Ảnh: TỰ TRUNG

Có con sinh năm 2015, chị Lê Lăng Anh (tạm trú quận Bình Thạnh, TP.HCM) băn khoăn vì tháng 9 tới con mình sẽ vào lớp 1 liệu có gặp rắc rối gì không. "Các trường đều phải nhận học sinh theo tuyến. Làm sao chứng minh đứa trẻ thường trú ở đâu nếu sổ hộ khẩu đã bị thu hồi, nhà trường giải quyết ra sao?" - chị Lăng Anh lo lắng.

Liên quan tới lĩnh vực y tế, hiện nhu cầu khám chữa bệnh của phần lớn người dân gắn liền với bảo hiểm y tế. Những gia đình muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện cũng phải xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. 

"Đến nay chưa có thông tin hay văn bản hướng dẫn nào về việc cơ quan bảo hiểm xã hội được kết nối, sử dụng dữ liệu cư trú giải quyết bán bảo hiểm y tế cho người dân cả..." - một cán bộ Bảo hiểm xã hội TP.HCM cho hay.

Tương tự, trước nay việc đăng ký côngtơ và xin định mức điện, cấp định mức nước được thực hiện dựa trên sổ hộ khẩu của mỗi gia đình. Theo đó, định mức nước sinh hoạt được xác định trên số nhân khẩu thường trú và tạm trú dài hạn căn cứ theo sổ hộ khẩu thường trú và sổ tạm trú. Mỗi nhân khẩu chỉ được đăng ký định mức tại một thuê bao đồng hồ nước. 

Còn đối với điện, định mức được tính theo hộ cũng dựa trên sổ hộ khẩu hoặc KT3 của mỗi hộ. 

"Chị tôi ở quê lên TP.HCM đi làm. Tôi định đăng ký thủ tục để chị nhập hộ khẩu về nhà mà tôi chưa dám, vì nghe nói sẽ không còn sổ hộ khẩu giấy. Khi đó, tôi phải chứng minh sao với ngành nước để được cấp thêm 1 định mức?" - chị Nguyễn Thị Sen, một người dân ở quận Gò Vấp, thắc mắc.

Luật sư Nguyễn Huy Việt (Đoàn luật sư TP.HCM) cho hay sổ hộ khẩu là một thành phần không thể thiếu trong hồ sơ khi người dân muốn được cấp thẻ căn cước công dân, cấp phiếu lý lịch tư pháp, xác nhận độc thân, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà... 

Các giao dịch của người dân khi cần chứng nhận tại tổ chức công chứng cũng đều được yêu cầu cung cấp sổ hộ khẩu. 

"Với hàng loạt thủ tục diễn ra hằng ngày như vậy, khi hộ khẩu giấy hết thời hạn sử dụng mà dữ liệu cư trú điện tử chưa hoàn thiện hoặc chưa được kết nối đồng bộ thì khi đó có thể dẫn đến ách tắc" - luật sư Việt đặt vấn đề.

Trong khi đó, đại diện các ngành điện, nước cho hay hiện họ chưa biết sẽ thực hiện ra sao khi tới đây sổ hộ khẩu của người dân hết hạn sử dụng mà các cơ quan này chưa được cấp quyền khai thác dữ liệu thông tin của khách hàng. 

Ông Bùi Trung Kiên, phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM, nhận định những trường hợp người dân không còn sổ hộ khẩu giấy sẽ gặp phải những xáo trộn nhất định nếu chưa có giải pháp thay thế.

"Vấn đề này ngành điện đã nghĩ tới, nhưng hướng dẫn của bộ ngành chưa có, ngành điện đang nghĩ phương án và trình lên trên xem xét thực hiện. Tuy nhiên, chung quy lại vẫn phải đợi việc thay đổi hoàn thiện hết mới có thể liên kết với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia và phối hợp thực hiện. Thời gian tới sẽ chưa có thay đổi nhiều, người dân đăng ký sử dụng điện vẫn thực hiện theo thủ tục cũ trong lúc đợi Bộ Công thương hoàn thành các hướng dẫn cụ thể" - ông Kiên nói.

Ông Nguyễn Thanh Sử, phó tổng giám đốc Tổng công ty TNHH MTV Cấp nước Sài Gòn (Sawaco), cho biết: "Hiện chưa có một phương án nào cụ thể do vấn đề này còn mới. Chúng tôi đang đợi cơ sở dữ liệu quốc gia hoàn thiện về thông tin cư trú thì mới thực hiện cụ thể". 

Theo ông Lê Trọng Thuần - phòng kinh doanh Sawaco, trong thời gian tới người dân tạm trú muốn đăng ký sử dụng nước ngoài có căn cước công dân vẫn cần phải có giấy đăng tạm trú do công an khu vực cấp.

Những thủ tục nào đang cần sổ hộ khẩu?

Nhân thân: khai sinh, kết hôn, khai tử, làm thẻ căn cước công dân, xin cấp phiếu lý lịch tư pháp, đăng ký nuôi con nuôi...

Học hành: đăng ký tuyển sinh, hồ sơ nhập học, thủ tục xin miễn giảm học phí, thủ tục cấp chính sách nội trú...

Đi lại: thủ tục cấp hộ chiếu, cấp giấy thông hành xuất nhập cảnh, cấp giấy thông hành biên giới...

Tài sản: đăng ký quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, mua bán và cho thuê nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đăng ký xe, mua bán xe...

An sinh xã hội: thẻ bảo hiểm cho trẻ dưới 6 tuổi, bảo hiểm y tế tự nguyện, chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng...

Số hóa dữ liệu nhưng không nên thu hồi sổ hộ khẩu giấy, được không? Số hóa dữ liệu nhưng không nên thu hồi sổ hộ khẩu giấy, được không?

TTO - Nhiều người dân hoan nghênh việc số hóa dữ liệu công dân vì giúp họ giảm bớt phiền hà, tuy nhiên rất nhiều người đề nghị không nên thu hồi sổ hộ khẩu giấy...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên