24/06/2020 09:23 GMT+7

Mở hướng đóng du thuyền siêu sang

TIẾN THẮNG - TUẤN PHÙNG
TIẾN THẮNG - TUẤN PHÙNG

TTO - Nhiều đơn hàng đóng du thuyền đang dịch chuyển về VN. Cơ hội không nhỏ cho ngành đóng tàu trong nước nhưng vẫn còn không ít vướng mắc để phát triển.

Mở hướng đóng du thuyền siêu sang - Ảnh 1.

SW1260 - du thuyền nhiều năm đoạt giải danh giá “Boat of the year” được đóng tại Việt Nam - Ảnh: D.N.C.C.

Đại dịch COVID-19 khiến du lịch bằng du thuyền với sức chứa hàng ngàn người dần dịch chuyển sang những du thuyền cỡ trung. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là cơ hội cho VN.

Đón xu hướng du thuyền cỡ trung

Công ty TNHH MTV đóng tàu Hạ Long (Quảng Ninh) vừa nhận được đơn đặt hàng đầu tiên triển khai đóng chiếc tàu khách viễn dương cỡ trung theo tiêu chuẩn 5 sao từ một đối tác có tiếng trong hoạt động dịch vụ lữ hành quốc tế của Úc.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, ông Đàm Đức Kháng - phó tổng giám đốc kinh doanh công ty này - phấn khởi cho biết lần đầu tiên một công ty du lịch lữ hành hàng đầu thế giới là Scenic Tours của Úc đã ký kết hợp đồng đóng du thuyền viễn dương siêu sang cỡ trung tại VN.

Giữa tháng 6-2020, nhà máy đã cắt tôn, đặt ky khởi công đóng mới chiếc du thuyền siêu sang này.

Theo thiết kế, chiếc du thuyền này sẽ đáp ứng tiêu chuẩn 5 sao, gồm 50 cabin với khả năng phục vụ tối đa chỉ khoảng 150 hành khách, tốc độ khoảng 16 hải lý/giờ.

Theo ông Kháng, nhu cầu về dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng và khám phá biển đảo, các kỳ quan trên biển vẫn lớn. Nhưng từ khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, nhu cầu du thuyền hạng trung rất lớn với các thiết bị hiện đại về y tế và phòng chống dịch bệnh.

Vì vậy, doanh nghiệp đóng tàu như Hạ Long phải đảm bảo đáp ứng các thay đổi về thiết bị, điển hình như dùng vải kháng khuẩn thay cho các chất liệu thông thường, hệ thống cửa đóng mở tự động, vòi nước tự động...

"Trên chiếc tàu mà công ty đang đóng có cả phòng cách ly y tế đặc biệt để phòng trường hợp có người mắc bệnh dịch trên tàu" - ông Kháng chia sẻ.

Theo một số chuyên gia, VN đang có thế mạnh trong đóng du thuyền cỡ trung và có thể tận dụng cơ hội này nếu có sự chung tay của các cơ quan liên quan. Ông Đàm Đức Kháng cũng cho rằng "nếu đóng du thuyền siêu lớn, chúng ta vẫn chưa thể thực hiện được. Nhưng những du thuyền siêu sang cỡ trung ngày càng lớn và chúng ta hoàn toàn có thể đáp ứng".

Theo đại diện Công ty Scenic Tours, bản thân họ đã tìm hiểu từ rất nhiều công ty đóng tàu lớn ở Na Uy, Đức, Nga, Trung Quốc... vốn đang chiếm thị phần lớn ngành đóng du thuyền.

Tuy nhiên, quyết định lựa chọn Công ty đóng tàu Hạ Long của VN vì "họ cho chúng tôi một đơn giá hợp lý nhất về nhân công, cũng như các cam kết về chất lượng, tiến độ".

Vị này cũng khẳng định việc chế tạo những du thuyền chất lượng cao với giá thành thấp là nhằm nâng cao sức cạnh tranh về sản phẩm du lịch biển và đây đang là xu hướng mới.

Giảm rào cản để phát triển

Theo một lãnh đạo Hiệp hội đóng tàu VN, thực tế các nhà máy đóng tàu X46, 189, Công ty Công nghiệp tàu thủy Sài Gòn - SSIC... đều đã đóng du thuyền, tàu du lịch, nhưng chủ yếu trên sông. Như nhà máy X51 của quân đội đang đóng tàu du lịch trên sông Amazon mang tên Aqua Nera cho Tập đoàn Aqua Expedition.

Tàu tuyến du thuyền từ TP.HCM đi Siem Reap cũng dùng tàu Cruise do VN đóng. Vì vậy, vừa rồi nhà máy đóng tàu Hạ Long ký được hợp đồng đóng du thuyền trên biển hạng trung, theo vị chuyên gia này, là điều đáng mừng cho cả ngành đóng tàu.

Ông Richard Ward - tổng giám đốc Công ty TNHH Corsair Marine International - cho biết những tàu du lịch có động cơ và thuyền buồm dài từ 3-200m có giá ít nhất vài trăm ngàn cho tới vài trăm triệu USD hoàn toàn có thể sản xuất tại VN. Chúng không chỉ đem về doanh thu xuất khẩu khổng lồ mà tạo cả danh tiếng của VN là nơi sản xuất những sản phẩm sang trọng, công nghệ cao. Nhưng đến năm 2019 con số doanh thu của VN gần như không đáng kể.

Cho hay Công ty Corsair Marine International hoạt động tại VN vào năm 2007 sau khi chuyển từ San Diego, Hoa Kỳ. Khu vực đặt nhà máy đang được quy hoạch thành khu dân cư nhưng ông Richard Ward cho biết việc tìm kiếm vùng đất thay thế hơn 4 năm qua vẫn chưa thành công.

"Chính phủ VN cần có những chính sách phù hợp hơn. Việc thiếu hụt cơ sở vật chất cho đóng tàu thuyền giải trí và nơi neo đậu an toàn cho những phương tiện này... nếu không có giải pháp phù hợp, VN sẽ không thu hút được các nhà đầu tư tiềm năng" - ông Richard Ward nói.

Bên cạnh đó, VN cần giảm sự kiểm soát quá mức cần thiết bởi nhiều cơ quan chức năng trong giấy tờ thủ tục hạ thủy, thử nghiệm tàu... để biến VN thành điểm đến cho việc hạ thủy và giao chuyển tàu cho khách quốc tế.

Thực tế, theo ông Richard Ward, có nhiều khách hàng nhận tàu từ Corsair Marine và cần chuyến đi thử nghiệm trước khi chạy thẳng về nước nhưng luật pháp của VN yêu cầu họ phải rời khỏi VN trong thời gian sớm nhất. Điều này khiến khách mua du thuyền thường là người giàu có muốn tự lái con tàu của mình vừa nhận để du ngoạn ở VN cũng khó thành hiện thực.

Ông Richard Ward (tổng giám đốc Công ty TNHH Corsair Marine International):

VN có vị trí lý tưởng

VN có vị trí lý tưởng về mặt địa lý và kinh tế để phát huy tiềm năng khổng lồ của ngành công nghiệp tàu thuyền giải trí được ước tính mang lại doanh thu hơn 230 tỉ USD trên toàn thế giới vào năm 2024. Nhu cầu đóng tàu chở hàng loại lớn giảm mạnh thời gian qua nên nhiều nhà máy đóng tàu thuộc sở hữu nhà nước tại VN hoạt động dưới công suất hoặc thua lỗ, nợ nần...

Nhu cầu đóng tàu hạng nặng ở VN dự kiến còn tiếp tục giảm. Trong khi đó, ngành tàu thuyền giải trí trên toàn thế giới tăng trưởng khoảng 5%/năm.

Nhu cầu ngày càng tăng về du lịch biển trên thế giới là cơ hội tuyệt vời để VN phát triển ngành công nghiệp đóng du thuyền giải trí đầy tiềm năng. Nhà máy đóng tàu hiện không đạt năng suất cần nhanh chóng được chuyển đổi mục đích sang đóng tàu giải trí. Đây là cơ hội rất tốt mà ngành công nghiệp hàng hải và đóng tàu VN cần nắm bắt để phát triển.

Thúc đẩy liên kết tạo sản phẩm chất lượng cao

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để hoàn thiện chiếc tàu viễn dương cỡ trung theo tiêu chuẩn 5 sao, phía Công ty đóng tàu Hạ Long sẽ chỉ tham gia công đoạn hoàn thiện phần thân vỏ và lắp máy. Đối với phần nội thất thì Công ty Scenic Tours lại quyết định chọn một doanh nghiệp khác ở Vũng Tàu đảm nhận.

Ông Đàm Đức Kháng cũng cho rằng hiện nay trong tất cả các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao thì đều đòi hỏi chia nhỏ ra các chuỗi cung ứng riêng nhằm hình thành tính chuyên biệt. Yêu cầu đặt ra là làm sao tăng cường sự liên kết giữa các chuỗi cung ứng này để tạo hiệu quả cao nhất.

Hơn 600 người trên du thuyền siêu sang vật vã vì dịch bệnh Hơn 600 người trên du thuyền siêu sang vật vã vì dịch bệnh

TTO – Hơn 600 người gồm du khách và thủy thủ đoàn trên chiếc du thuyền siêu sang của hãng Royal Caribbean (Mỹ) đang vật vã vì các chứng bệnh đường tiêu hóa như ói mửa và tiêu chảy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận