Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Mồ hôi đổ xuống cho nước ngọt về

22/09/2017 15:56 GMT+7

TTO - Sau hơn bốn tháng thực hiện, với 10 công trình dẫn nước, 1.000 bồn chứa nước..., chiến dịch “Tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn mặn” đã hoàn thành chặng đường qua 15 địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, hạn mặn.

Mồ hôi đổ xuống cho nước ngọt về - Ảnh 1.

Đoàn viên thanh niên tham gia thi công đường ống nước sạch ở xã Tân Thạnh, huyện An Minh (Kiên Giang) - Ảnh: KHOA NAM

Chứng kiến khoảnh khắc hạnh phúc của người dân lúc đón dòng nước sạch mới hiểu được món quà từ chương trình thiết thực như thế nào. Chính nhờ sự tham gia nhiệt tình của cả cộng đồng, chúng tôi có thể đi đến nhiều nơi hơn nữa để thực hiện sứ mệnh nâng tầm cuộc sống mà Unilever luôn hướng đến suốt 20 năm qua

Bà TRẦN THỊ THU HÀ (giám đốc ngành hàng nước xả vải, Công ty TNHH quốc tế Unilever Việt Nam)

Những công trình nước sạch đến từ chiến dịch này luôn có bóng dáng những chiếc áo xanh của Đoàn thanh niên, với mồ hôi ướt đẫm lưng áo...

Khúc nhạc vui giữa rừng

Vào một ngày cuối mùa hè vừa qua ở Kon Tum, những chiến sĩ thanh niên xung phong của tỉnh đoàn quệt mồ hôi, lắp cho xong đường ống dẫn nước cho 25 hộ đồng bào Xê Đăng ở huyện Tu Mơ Rông. Tiếng nước chảy về hòa cùng tiếng reo vui của buôn làng như khúc nhạc vui giữa núi rừng.

Thôn Kon Tun (xã Đắk Hà, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) có 25 hộ người đồng bào dân tộc Xê Đăng thì hết 24 hộ đăng ký tham gia ngày công lao động cùng với Đoàn thanh niên để công trình nước sạch giảm bớt chi phí.

Anh Võ Văn Vinh - tổng đội thanh niên xung phong thuộc Tỉnh đoàn Kon Tum - kể khi khảo sát thực hiện công trình, anh thấy người dân dùng chai nước suối cắt ra làm phễu, hứng nước từ dòng suối Đăk Plar chảy theo đường ống nhỏ xíu vượt cả cây số về buôn. 

Mỏng manh như vậy nên khi nước chảy mạnh là phễu văng đi, rồi rác cũng thường xuyên tràn vào làm nghẹt phễu tắc mất nguồn nước. Đấy là chưa kể người dân trồng trọt ngay ở nơi lấy nước, phân bón, thuốc trừ sâu có lẽ cũng ngấm vào nguồn nước sinh hoạt chung của cả thôn.

Mấy ngày trời, các thanh niên xung phong cùng đồng bào xây đập chắn nước ở chỗ cao hơn vị trí cũ 60m, nơi nước trong lành, né rẫy nương, rồi đào đường lắp đặt ống dẫn nước chảy về từng nhà. Từ đó tới nay, đời sống của đồng bào như "sang trang", không còn cảnh làm đủ mọi cách mà không có đủ nước dùng, gùi nước về nhà để thì muỗi mòng sinh ra, năm nào cũng có sốt xuất huyết...

Ở buôn Ariêng (tỉnh Đắk Lắk), 150 chiến sĩ mùa hè xanh cũng đã dành cả tuần lễ để thực hiện công trình nước. Anh Doãn Tới, phụ trách công trình, nói rằng mình quá vui, quá hạnh phúc khi thấy nước đã chảy khắp buôn làng và những nụ cười vui hết cỡ của đồng bào.

Ở Yên Bái, đường ống dẫn nước từ đầu nguồn khe Đề Háng Giống về điểm Trường Lê Văn Tám dài 4,2km cũng được đổi bằng mồ hôi của bà con trong bản và đoàn viên thanh niên trong xã. Một số hộ dân còn hiến đất để xây bể và lắp đặt đường ống dẫn nước. Câu chuyện tương tự cũng diễn ra ở Hà Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang, Gia Lai, Ninh Thuận...

Nâng niu món quà quý

Chẳng riêng đồng bào ở Kon Tum hay những nơi vừa kể, trong năm vừa qua nhiều địa phương đã phải chịu cảnh hạn hán, xâm nhập mặn quá khốc liệt. Có vùng ở Kiên Giang, nước còn quý hơn gạo, tiền kiếm được thì khoản đầu tiên phải chi là để mua nước dùng. Trải qua những tháng ngày cơ cực vì thiếu nước sinh hoạt, bà con những vùng hạn mặn nơi chiến dịch đi qua đã đón nhận và nâng niu món quà quý có được từ tấm lòng người dân khắp nơi trong cả nước.

Ở buôn Kít (huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) một ngày cuối tháng 5, khi công trình nước đầu tiên được khánh thành, các bà các chị mang trái bầu khô ra hứng nước như truyền thống tự bao đời, ai nấy ngượng nghịu bật cười vì chợt thấy trái bầu sao bữa nay nhỏ quá. Có người thốt lên: "Từ nay không còn sợ mùa hè nữa". 

Thay cho việc phải đi ra suối cách buôn mấy cây số lấy nước, công trình giếng bơm nước sạch đã được làm ngay trong buôn, mặc dù phải khoan cả 100m mới tìm được mạch nước ngầm.

Có đi qua những ngày cơ cực vì thiếu nước mới thấm thía được niềm vui khi nước về, mới thấy quý biết bao những bồn chứa nước màu xanh in dòng chữ "Tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn mặn". Để có được dòng nước mát lành cho bà con vùng hạn mặn là tấm lòng của biết bao người đã chắt chiu, tiết kiệm, gửi trao cho chương trình để mang đến tận nơi cho bà con.

Và từ câu chuyện thiếu thốn đó sẽ lại giúp những người may mắn sống trong đủ đầy hiểu rằng mình nên trân trọng điều may mắn ấy. "Hôm nay đọc thấy nước đến vùng cao, mai xem thấy nước ngọt về miền biển mặn... thật sự thấy mát lòng. 

Theo dõi chương trình "Tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn mặn" nhiều tháng qua, tôi và gia đình đã chú ý hơn khi xài nước, làm sao cho tiết kiệm, không chỉ tốt cho mình mà còn giúp được người khó khăn", một bạn đọc trải lòng sau chuỗi tin vui về những công trình nước sạch được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

Hơn 3 tỉ đồng lo nước sạch

Chiến dịch "Tiết kiệm cho bạn, giúp vùng hạn mặn" (thuộc chương trình Nước cho vùng hạn mặn) do báo Tuổi Trẻ và nhãn hàng Comfort thuộc Công ty Unilever VN phối hợp thực hiện.

Từ chiến dịch này, 10 công trình dẫn nước, 1.000 bồn chứa nước, 200.000m3 nước sạch với tổng giá trị hơn 3 tỉ đồng đã đến với nhiều người dân thuộc 15 tỉnh: Bình Phước, Tây Ninh, Kiên Giang, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bến Tre, Sóc Trăng, Yên Bái, Hà Giang, Tiền Giang, Đắk Lắk và Đăk Nông.


TỐ OANH - MAI HOA