27/11/2018 11:09 GMT+7

Mở hashtag ra để thấy một rừng hoa

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Dòng hashtag ngayhoihoahuongduong2018 trên Facebook trong chiến dịch mang tên “Tôi đồng hành” tràn ngập những đóa hoa hướng dương, lời chúc, lời nhắn gửi từ khắp mọi nơi gửi đến những chiến binh ung thư nhí.

Mở hashtag ra để thấy một rừng hoa - Ảnh 1.

Đã có hơn 3.500 hoa hướng dương tham gia chiến dịch “Tôi đồng hành” trên Facebook ủng hộ bệnh nhi ung thư - Ảnh: VŨ THỦY

Mấy đứa đã dạy chị chiến đấu không mệt mỏi là như thế nào. Cảm ơn mấy đứa đã chọn hành tinh này và luôn tươi cười với mọi thứ không cần lý do.

Dòng viết của bạn NGUYỄN THỊ THẢO NHƯ (Tây Ninh)

Bốn năm qua, chiến dịch vẽ hoa, làm hoa hướng dương với hashtag ngayhoihoahuongduong, uocnguyenhong để gây quỹ thực hiện những điều ước be bé cho bệnh nhi ung thư đã trở nên quen thuộc với những người biết đến Ngày hội hoa hướng dương - Vì bệnh nhi ung thư.

Lời chúc gửi những chiến binh dũng cảm nhất

"Đến với cuộc đời này đã là một điều hạnh phúc. Vì các em không bao giờ phải chiến đấu một mình. Bố mẹ và mọi người sẽ sát cánh bên các em. Vì các em là những chiến binh dũng cảm nhất. Các em sẽ sớm khỏe mạnh để khoe sắc rực rỡ như những đóa hướng dương". Đó là lời chúc mà Hiền - cô sinh viên ĐH Y khoa Vinh (Nghệ An) - gửi đến các bé bệnh nhi ung thư kèm theo một đóa hướng dương mà cô đã lọ mọ vẽ.

Đóa hoa của Hiền chính là một trong hàng ngàn đóa hoa nối tiếp nhau bởi dòng hashtag #ngayhoihoahuongduong2018. Tất cả đều là hoa hướng dương nhưng muôn màu, muôn vẻ, có bức vụng về của những chủ nhân không có hoa tay, lại có những bức đầy công phu, có nghề...

Nhưng mỗi bông hoa mang theo lời cầu chúc yêu thương gửi cho bệnh nhi, đầy thấu hiểu, sẻ chia, hi vọng các bé bệnh nhi đang chiến đấu với căn bệnh sẽ luôn tin vào tương lai, giữ vững niềm tin giữa những nghiệt ngã, hướng về mặt trời như đóa hướng dương.

Mở hashtag ra để thấy một rừng hoa - Ảnh 3.

Đóa hoa hướng dương kỳ công của một bạn trẻ - Ảnh từ Facebook

Dòng hashtag đã nối liền những dòng thông điệp từ những bông hoa hướng dương được vẽ từ khắp nơi: An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội, Thái Bình... Thấy ấm áp như yêu thương khắp nơi đổ về. Vô vàn những lời chúc, những nhắn gửi: "Niềm vui và sự lạc quan là vũ khí lớn nhất để vượt qua bệnh tật. Hãy mạnh mẽ như những chiến binh nhé; Hãy luôn nở nụ cười rạng rỡ như đóa hướng dương các em nhé. Điều kỳ diệu sẽ đến với các em. Chúc các em mạnh mẽ, lạc quan, tin vào tương lai, hướng đến những điều tốt đẹp, tươi sáng như một bông hoa hướng dương"...

Tin vào tương lai

Tại TP.HCM, khi chiến dịch được phát động, sinh viên, học sinh tại nhiều trường học đã đồng loạt hưởng ứng. Các bạn sinh viên ngồi lê la dưới gốc cây, trên ghế đá, hành lang trường, các em học sinh lăn lê vẽ hoa trong lớp học. Có những bông hoa hướng dương của rất nhiều em nhỏ "không mê vẽ nhưng muốn giúp đỡ bạn".

Quốc Nguyên (9 tuổi, Trường tiểu học Lương Định Của, quận 3, TP.HCM) đã vẽ hoa từ ba năm nay. Nguyên không giỏi vẽ nhưng luôn tự vẽ trọn bông hoa của mình và ghi lên những lời chúc be bé: "Chúc các bạn mau hết bệnh".

Nhiều người đã vẽ những bông hướng dương vụng về bằng chì, bằng bút bi, bút highlight - bất cứ thứ gì giúp họ có thể "trồng" thêm một bông hoa hướng dương vào vườn hoa dành cho các bé bệnh nhi, được hài hước thêm vào những dòng chú thích: "Đây là hoa hướng dương". Trần Diễm My (Cần Thơ) viết bên cạnh bông hoa đơn giản được vẽ bằng bút bi trên Facebook của mình: "Em là hoa hướng dương đây".

Vẽ không được đẹp thì My viết tặng các bé: "Em ước mong sao bầu trời chẳng đen bóng mây. Em ước mong sao trẻ thơ đừng vương bão giông. Vì em biết chân trời đang khép. Vì em biết nỗi đau nghiệt ngã. Cánh én nô đùa, cánh én mơ mộng. Cánh én tin vào ngày tươi sáng". Đó là lời bài hát Em ước mong sao từng được Hoàng Ngân - một cô bé 9 tuổi mắc bệnh ung thư luôn vui vẻ, yêu ca hát từng hát trong những ngày điều trị bệnh.

Ai cũng thấu hiểu rằng cuộc chiến ung thư khó khăn, đau đớn và nghiệt ngã biết chừng nào, nhất là với các em nhỏ. Có những bé chưa tròn tuổi, bé còn chưa kịp đến lớp ngày nào, lại có bé phải bỏ dở trường lớp. Chỉ có sự lạc quan, niềm tin vào tương lai, tin vào những điều kỳ diệu mới có thể giúp các em bước qua.

Bởi thế mà cô gái Trần Thảo Vy (Thái Bình) đã để lại lời chúc: "Chúc các em đủ dũng cảm để chiến đấu với những liều thuốc, đủ mạnh mẽ để đánh gục những cơn đau và đủ lạc quan để vượt qua bệnh tật".

Cô gái Phan Thanh (Huế) nhắn nhủ trên bức vẽ: "Các bé à, hãy là đóa hướng dương mạnh mẽ ngoan cường. Hãy là một đóa hướng dương nghị lực phi thường". Nhiều người lớn thì soi lại mình khi nhìn vào cuộc chiến của những chiến binh nhí: "Cuộc đời này sẽ chỉ ngừng khi bạn thôi hi vọng, chỉ kết thúc khi bạn mất niềm tin. Đừng thở dài, hãy vươn vai mà sống. Bùn dưới chân nhưng nắng ở trên đầu".

Mở hashtag ra để thấy một rừng hoa - Ảnh 4.

Lời nhắn nhủ mọi người cùng chung tay giúp đỡ bệnh nhi - Ảnh từ Facebook

Mở hashtag ra để thấy một rừng hoa - Ảnh 5.

Hoa hướng dương được vẽ với rất nhiều 'phong cách' khác nhau - Ảnh từ Facebook

Mở hashtag ra để thấy một rừng hoa - Ảnh 6.

Một đóa hoa hướng dương vẽ bằng sơn dầu rất đẹp - Ảnh từ Facebook

Mở hashtag ra để thấy một rừng hoa - Ảnh 7.

Hoa hướng dương của Hiền - sinh viên ĐH Y khoa Vinh gửi các bé bệnh nhi - Ảnh từ Facebook

Chiến dịch "Tôi đồng hành" kéo dài đến ngày 2-12

Năm nay do ảnh hưởng của bão số 9, Ngày hội hoa hướng dương tại TP.HCM dự kiến tổ chức vào ngày 25-11 được dời đến chủ nhật tuần sau (2-12). Đồng thời, chiến dịch "Tôi đồng hành" cũng kéo dài đến ngày 2-12. Đây là chương trình thường niên nằm trong chuỗi hoạt động của chương trình "Ước mơ của Thúy" đồng hành cùng hàng ngàn bệnh nhi ung thư trên khắp cả nước do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Hội Liên hiệp thanh niên VN TP.HCM và Hà Nội tổ chức.

Tại ngày hội diễn ra ở công viên văn hóa Đầm Sen, cổng Lạc Long Quân, Q.11, TP.HCM (vé vào cổng miễn phí) sẽ diễn ra các hoạt động như trao học bổng; vườn hoa ước nguyện hồng; chợ phiên gây quỹ (bán tranh do bệnh nhi vẽ, sách, lịch, sổ tay, áo, nón)… Đặc biệt còn có chiến dịch đi bộ "Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư".

Mỗi người tham gia đi bộ, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood sẽ đóng góp 50.000 đồng vào quỹ dành cho bệnh nhi ung thư. Đăng ký đi bộ đồng hành, mua áo, nón hưởng ứng chương trình qua chị Kim Thu (SĐT: 0937211006, email: congtacxahoi@tuoitre.com.vn).

Mời bạn đọc báo Tuổi Trẻ tiếp tục hưởng ứng chiến dịch thông qua mạng xã hội Facebook bằng ba bước: vẽ tranh hoặc làm hoa hướng dương, viết thông điệp yêu thương dành cho bệnh nhi ung thư và ngày hội vào ảnh; đăng ảnh chế độ công khai lên trang Facebook cá nhân của mình và gõ thêm hashtag với dòng chữ #ngayhoihoahuongduong2018, #uocnguyenhong2018; tag mời thêm ba người bạn. Mỗi hoa hướng dương đăng trên mạng Facebook đến ngày 2-12-2018 sẽ được nhãn hàng Alipas Platinum - Công ty CP dược phẩm Eco ủng hộ thêm 30.000 đồng thực hiện ước nguyện của bệnh nhi.

CÔNG TRIỆU

Ngày hội hoa hướng dương: Khi trái tim nối với trái tim Ngày hội hoa hướng dương: Khi trái tim nối với trái tim

TTO - “Tôi vui lắm”, “Em vui lắm”, “Sau này mình sẽ tham gia những hoạt động như thế này”... là lời thổ lộ của những người Hà Nội đến tham dự Ngày hội hoa hướng dương “Vì bệnh nhi ung thư” tại Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận