17/12/2022 08:12 GMT+7

Mở đường cho công cuộc chuyển đổi số

H.THANH - C.TRIỆU - N.HIỀN
H.THANH - C.TRIỆU - N.HIỀN

TTO - "Điều cần nhất của chúng ta bây giờ là tinh thần khởi nghiệp quốc gia, là khát vọng lập nghiệp cho mình, vì những người thân của mình và lan tỏa ra những người xung quanh".

Mở đường cho công cuộc chuyển đổi số - Ảnh 1.

Thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký kết liên tịch với Ban Chấp hành Trung ương Đoàn quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2022-2027 - Ảnh: NAM TRẦN

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói cùng 981 đại biểu dự phiên bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII vào sáng qua (16-12).

Ông nhắc lại hai chữ "Tiên phong" mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi thế hệ trẻ cả nước và nói rằng "một khía cạnh nhỏ" trong hai chữ "Tiên phong" là mỗi người hãy tự đặt cho mình nhiệm vụ mở đường trong một việc nào đó dù là rất nhỏ.

Tuổi trẻ phải có khát vọng mãnh liệt, sáng tạo khác thường. Sáng tạo cộng khát vọng mở đường sẽ cho cách làm mới. Người mở đường bao giờ cũng vất vả, thậm chí thiệt thòi. Nếu không phải thanh niên thì là ai bây giờ?

Phó thủ tướng VŨ ĐỨC ĐAM

"Đầu tàu" chuyển đổi số

Gợi mở với tổ chức Đoàn, Phó thủ tướng đặc biệt lưu ý đến khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên.

Ông chia sẻ: "Điều cần thiết chính là tinh thần khởi nghiệp, tinh thần quốc gia khởi nghiệp, khát vọng lập nghiệp cho mình, vì những người thân của mình, lập nghiệp kiến quốc của tuổi trẻ và lan tỏa ra những người xung quanh để đất nước thực sự giàu mạnh".

Trong đó, chuyển đổi số chính là thời cơ song cũng sẽ là thách thức "như một đoàn tàu sẽ qua đi nếu chúng ta không lên tàu kịp".

Ông nói thanh niên phải đi đầu trong chuyển đổi số, làm sao để trở thành một phong trào "xóa mù công nghệ" trong xã hội, giúp thế hệ trẻ sử dụng thật tốt công nghệ thông tin và lan tỏa ra toàn xã hội.

Nói về hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, ông cho rằng yêu cầu nâng cao trình độ ngoại ngữ và năng lực hội nhập quốc tế cực kỳ quan trọng bởi vì "mở cửa là bước ra thế giới chứ không chỉ mở cho nước ngoài vào".

Quá trình mở cửa hội nhập chính là giao tiếp và ngoại ngữ, nhưng mỗi người cũng phải học thật nhiều, thật sâu ngôn ngữ dân tộc, giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, chú trọng văn hóa truyền thống dân tộc và tiếp thu kiến thức cuộc sống hiện đại.

Đặc biệt, ông lưu ý Đoàn vấn đề bảo vệ trẻ em, thanh niên trước nguy cơ bị xâm hại trên không gian mạng. Nếu trước đây chúng ta nói bảo vệ biên giới, vùng đất, vùng trời, vùng biển thì bây giờ còn là vùng vũ trụ, cao hơn nữa là vùng không gian mạng.

Bởi không gian mạng rất phức tạp, đặc biệt đối với thế hệ thanh thiếu niên, dễ làm thay đổi hành vi nên "phải vào và làm chủ không gian mạng".

Cùng xây dựng Chính phủ hành động

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho biết Trung ương Đoàn tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng, tập trung các phong trào hành động cách mạng, các chương trình, đề án được đại hội xác định.

Anh Huy nói các câu chuyện của nhiệm kỳ tới vẫn là xây dựng nông thôn mới; đô thị văn minh; bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; sáng tạo trong học tập, nghiên cứu khoa học, trong lao động, sản xuất, kinh doanh, trong công tác, phục vụ nhân dân; xung kích bảo vệ Tổ quốc.

Cùng với đó, xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, tăng cường năng lực hội nhập quốc tế và chăm lo, bảo vệ thiếu niên, nhi đồng...

"Ban Chấp hành Trung ương Đoàn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo về công tác thanh niên.

Định kỳ xem xét các đề xuất, kiến nghị của Đoàn, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần xây dựng Chính phủ hành động, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế" - anh Huy nói.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ sau phiên bế mạc, bác sĩ Đỗ Doãn Bách (Bệnh viện Bạch Mai) - gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2021 - nói tuổi trẻ chính là "độ tuổi vàng", do đó cần phải luôn cố gắng trau dồi, tiếp thu kiến thức, học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, nêu cao quyết tâm để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Người trẻ càng phải học hỏi, lao động nhiều hơn, đi đến những vùng sâu vùng xa để biết nhiều góc cạnh của đời sống, hiểu hơn về đời sống người dân" - anh Bách chia sẻ.

Tâm đắc với nội dung chuyển đổi số, chị Trịnh Thị Hiền Trân - phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM - cho rằng hơn ai hết tuổi trẻ là những người có khả năng tiếp cận và thích nghi nhanh, sử dụng thành thạo các công cụ để thực hiện quá trình chuyển đổi số.

Theo chị, việc quan trọng tổ chức Đoàn cần làm sắp tới là tuyên truyền nâng cao nhận thức về sự cần thiết của chuyển đổi số để thanh niên hiểu hơn và chủ động tham gia quá trình này. "Đoàn phải sáng tạo, đóng vai trò đồng hành, thúc đẩy thanh niên tham gia sâu vào quá trình chuyển đổi số" - chị Trân nêu.

Tại phiên bế mạc, Chính phủ và Trung ương Đoàn đã ký kết liên tịch quy chế phối hợp công tác giai đoạn 2022 - 2027.

Quy chế gồm 11 điều, kèm theo phụ lục danh mục 45 nhiệm vụ phối hợp của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ với Ban Chấp hành Trung ương Đoàn.

Ngày thanh niên cùng hành động

Hôm nay (17-12), đồng loạt các tỉnh thành đoàn và Đoàn trực thuộc cả nước tổ chức Ngày thanh niên cùng hành động hưởng ứng thành công của đại hội.

Một số hoạt động sẽ được tổ chức như: chạy bộ gây quỹ các hoạt động tình nguyện, ra quân các tổ chuyển đổi số cộng đồng phối hợp hỗ trợ người dân được cấp mã định danh, trồng cây xanh, xây mới và sửa chữa khu vui chơi thiếu nhi, đợt sinh hoạt chính trị "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên"...

Phát huy sức trẻ tham gia chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực Phát huy sức trẻ tham gia chuyển đổi số trên mọi lĩnh vực

TTO - Chuyển đổi số, các đề án của Đoàn giai đoạn 2022-2027 là chủ đề được các đại biểu thảo luận sâu tại Hội nghị Ban chấp hành Thành đoàn TP.HCM hôm nay 25-7.

H.THANH - C.TRIỆU - N.HIỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên