18/08/2018 09:59 GMT+7

Mở cửa nhà vệ sinh miễn phí cho du khách

ĐOÀN CƯỜNG - ANH THƯ - N.BÌNH
ĐOÀN CƯỜNG - ANH THƯ - N.BÌNH

TTO - Sáng 17-8, Tổng cục Du lịch đã phát động triển khai mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh cho du khách “Thoải mái như ở nhà - Comfort as home” đến các địa bàn du lịch trọng điểm của cả nước.

Mở cửa nhà vệ sinh miễn phí cho du khách - Ảnh 1.

Rất nhiều nhà hàng, khách sạn, tiệm cà phê… ở Đà Nẵng treo logo “Thoải mái như ở nhà - Comfort as home” mời du khách dùng nhà vệ sinh miễn phí - Ảnh: Đ.CƯỜNG

Đây là mô hình được TP Đà Nẵng triển khai thực hiện từ năm 2015 đến nay và nhận được rất nhiều lời tán thưởng từ du khách.

"Thoải mái như ở nhà"

Anh Nguyễn Đình Thắng quê Nghệ An, khi đến Đà Nẵng du lịch đang đi dạo trên đường Trần Phú thì có nhu cầu giải quyết "nỗi buồn".

"Không có nhà vệ sinh công cộng, tôi hỏi nhờ anh xe thồ chở đi tìm chỗ giải quyết. Anh ấy cười bảo: Anh cứ tới cái nhà hàng có tấm bảng trắng "Thoải mái như ở nhà - Comfort as home" là đi vệ sinh miễn phí. Tưởng anh ấy nói giỡn nhưng khi tôi đến hỏi thì nhân viên bảo anh cứ tự nhiên" - anh Thắng kể.

Anh Thắng chia sẻ thêm rằng nhân viên nhà hàng nói trên còn hướng dẫn anh cài app "Comfort as home" để khi có nhu cầu thì mở ra là có ngay danh sách các nhà hàng, khách sạn, tiệm cà phê... có nhà vệ sinh miễn phí.

"Thoải mái như ở nhà" sau khi khởi phát tại Đà Nẵng đã được nhiều địa phương đến tìm hiểu, học hỏi để áp dụng. Cụ thể, ông Lê Ngọc Tường, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Quảng Nam, cho biết TP Hội An đã cử cán bộ ra Đà Nẵng học hỏi. Đến tháng 12-2017, Hội An đã triển khai mô hình này với gần 70 doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn... tham gia.

Theo ông Tường, trước đây khi Hội An chuẩn bị tổ chức sự kiện gì đó thì địa phương phải đến làm việc với các hộ dân, doanh nghiệp để "nhờ" mở cửa nhà vệ sinh miễn phí cho du khách.

Số lượng du khách đến Hội An rất đông nên nhu cầu về nhà vệ sinh là rất lớn. Trong khi việc xây dựng nhà vệ sinh do Nhà nước bỏ tiền ra làm còn chưa kịp thì sự tham gia tự nguyện của cộng đồng đã mang đến sự tiện lợi cho du khách.

Ông Nguyễn Văn Phúc, phó giám đốc Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế, cũng cho biết sau khi học theo mô hình nhà vệ sinh miễn phí của Đà Nẵng thì nay tại Huế đã vận động được nhiều nhà hàng, khách sạn... mở cửa hơn 100 nhà vệ sinh cho du khách sử dụng miễn phí.

"Chúng tôi còn in các điểm vệ sinh miễn phí trong một số bản đồ du lịch, trên các fanpage để du khách biết khi cần" - ông Phúc nói.

Mở cửa nhà vệ sinh miễn phí cho du khách - Ảnh 2.

Một cơ sở có nhà vệ sinh miễn phí ở Đà Nẵng - Ảnh: Đ.CƯỜNG

Thân thiện với du khách

Dự án "Thoải mái như ở nhà - Comfort as home" do ông Nguyễn Hồng Sơn, phó chủ tịch Hội doanh nghiệp Q.Hải Châu (TP Đà Nẵng), đưa ra ý tưởng và triển khai từ năm 2015. Dự án vận động các chủ nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, các cơ quan... tự nguyện tham gia bằng cách dán logo của mô hình để du khách nhận biết.

Ông Sơn cho biết thêm dự án nhằm kêu gọi người dân mở cửa nhà vệ sinh cho du khách sử dụng để bảo vệ môi trường và phát triển du lịch.

"Trong khi nhà vệ sinh công cộng tại Đà Nẵng đang thiếu trầm trọng, chúng tôi huy động tất cả các doanh nghiệp tự nguyện mở cửa phòng vệ sinh để cho phép du khách được sử dụng miễn phí. Nhưng cao hơn sự miễn phí là sự thân thiện của người dân Đà Nẵng dành cho du khách".

Ông Trần Chí Cường, phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết hiện Đà Nẵng có 460 đơn vị tham gia dự án, đến cuối năm 2018 có khoảng 1.000 nhà vệ sinh công cộng phục vụ du khách.

Nhà vệ sinh miễn phí ở các nước

Từ năm 2009, Paris đã đổi mới các nhà vệ sinh công cộng miễn phí, đặt nhiều nhà vệ sinh dạng này trong các khu du lịch. Đây là những nhà vệ sinh sạch sẽ, an toàn hơn và dễ sử dụng hơn đối với người khuyết tật cùng thông tin bằng bảng chữ nổi dành cho người khiếm thị.

Tại Mỹ, ở mọi cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc, nhà hàng và cây xăng đều có nhà vệ sinh miễn phí, bất kể việc người sử dụng có phải là khách hàng của các dịch vụ này hay không. Tại Singapore, có rất nhiều nhà vệ sinh miễn phí và thường được thiết kế đơn giản, sạch sẽ và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên ở một số trung tâm mua sắm, nhà vệ sinh có thể tính một chi phí nhỏ.

Một số thành phố ở Trung Quốc đã áp dụng công nghệ hiện đại kết hợp với WiFi miễn phí cho các nhà vệ sinh công cộng như một phần của chiến dịch quốc gia nhằm cải thiện chất lượng các khu vệ sinh công cộng.

Ví dụ một nhà vệ sinh ở trung tâm thể thao Changsha của tỉnh Hồ Nam có gắn thiết bị nhận diện khuôn mặt. Mỗi người quét khuôn mặt khi vào bên trong sẽ được cấp 40cm giấy vệ sinh với mục đích hạn chế người dùng lãng phí giấy vệ sinh. Một số cảm biến của nhà vệ sinh cũng sẽ phát cảnh báo nếu ai đó ngồi lâu hơn 10 phút trong nhà vệ sinh.

TP.HCM: hàng trăm cơ sở cho du khách dùng nhà vệ sinh miễn phí

Theo đại diện Sở Du lịch TP.HCM, từ vài năm nay đã có hàng trăm cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà hàng, quán bar, cà phê tại TP tự nguyện áp dụng mô hình nhà vệ sinh miễn phí cho du khách.

Dù chưa được áp dụng trên diện rộng do mô hình này chỉ đang dừng ở mức độ khuyến khích, vận động doanh nghiệp tự giác, nhưng các doanh nghiệp hưởng ứng khá tốt, đặc biệt là tại khu vực quận 1, những trục đường chính đông khách du lịch như phố Tây Bùi Viện - Phạm Ngũ Lão, phố đi bộ Nguyễn Huệ... Trên những tuyến đường này, một số nhà hàng có gắn bảng nhà vệ sinh miễn phí, các khách sạn lớn cũng tạo điều kiện cho khách du lịch sử dụng nhà vệ sinh thoải mái.

TP cũng có kế hoạch khảo sát, nâng cấp, sửa chữa nhà vệ sinh tại các điểm du lịch để phục vụ du khách. Sở cũng phân chia những điểm du lịch đón nhiều lượt khách để có đầu tư phù hợp với nhu cầu thực tế. Hiện TP.HCM cũng nhận đề xuất từ doanh nghiệp để đầu tư xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng đạt tiêu chuẩn phục vụ ngành du lịch.

Công sở mở nhà vệ sinh miễn phí cho du khách Công sở mở nhà vệ sinh miễn phí cho du khách

TTO - Hàng loạt công sở, cơ quan, khách sạn, quán café… trên TP Huế gần đây đã đồng loạt treo bảng “nhà vệ sinh miễn phí” nhằm phục vụ nhu cầu “tế nhị” của khách du lịch và người dân.

ĐOÀN CƯỜNG - ANH THƯ - N.BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên