16/03/2022 10:32 GMT+7

Mở cửa cho du lịch: không hạn chế hoạt động nào với khách nội địa

TH.ĐIỂU - N.BÌNH - M.CHIẾN
TH.ĐIỂU - N.BÌNH - M.CHIẾN

TTO - Dự thảo phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới cập nhật tới chiều 15-3 không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào với khách nội địa. Quy định với khách quốc tế vẫn phải đợi Bộ Y tế.

Mở cửa cho du lịch: không hạn chế hoạt động nào với khách nội địa - Ảnh 1.

Việc miễn thị thực cho 13 quốc gia kỳ vọng sẽ tăng hấp dẫn khách quốc tế đến Việt Nam - Ảnh: MINH CHIẾN

Thông tin trên được tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đưa ra tại buổi thông tin về việc mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15-3 do Tổng cục Du lịch tổ chức chiều 15-3.

Chốt nhiều chính sách quan trọng

Cụ thể, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã "chốt" công bố được nhiều quy định như: từ 15-3 mở lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới trên tất cả các cửa khẩu, bằng đường bộ, đường biển, đường sắt, đường hàng không. Đồng thời, khôi phục toàn bộ chính sách visa như trước COVID-19, theo đó miễn visa đơn phương cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ. Không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào với khách nội địa.

Ông Nguyễn Trùng Khánh tin tưởng "ngành du lịch sẽ có đà khôi phục mạnh mẽ". Mục tiêu năm 2022 đón 5 triệu khách quốc tế và 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch khoảng 400.000 tỉ đồng.

Trả lời Tuổi Trẻ về mục tiêu 5 triệu lượt khách quốc tế, ông Khánh nói đây là mục tiêu tham vọng nhưng ngành du lịch sẽ cố gắng đạt được.

Đón khách quốc tế: chờ Bộ Y tế

Sau khi có góp ý về các quy định đón khách quốc tế khá chặt chẽ, theo dự thảo hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh mới nhất mà Bộ Y tế xin ý kiến khẩn gửi các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, thì khách nhập cảnh vào Việt Nam nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 là có thể rời nơi cư trú tham gia các hoạt động du lịch và hoạt động khác mà không phải cách ly ở nơi cư trú nữa.

Ông Nguyễn Trùng Khánh cho rằng dự thảo hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh mà Bộ Y tế đang khẩn trương xin ý kiến có những quy định với khách quốc tế tương đồng với dự thảo phương án đón khách mà Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xin ý kiến các bộ, ngành trước đó. Ông hi vọng Bộ Y tế sẽ sớm có báo cáo gửi Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch về các quy định với khách du lịch quốc tế trong tình hình mới để bộ có thể ban hành phương án đón khách sớm nhất.

Ông Khánh cho hay các thị trường chính của du lịch Việt Nam như Nhật Bản, Hàn Quốc tuy vẫn còn rào cản nhưng thời điểm này họ cũng đã có chính sách thuận tiện hơn cho khách quốc tế đến và người dân ra nước ngoài.

Với thị trường Nga dù đang có xung đột nhưng ông Khánh cho biết không ảnh hưởng nhiều tới du lịch Việt Nam. Các doanh nghiệp lữ hành cho biết thị trường này rất khả quan nhưng phải đợi công bố phương án đón khách quốc tế, doanh nghiệp mới có thể tìm khách.

Với thị trường châu Âu, ông Khánh tin sẽ hồi phục với chính sách miễn thị thực cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ mà Chính phủ vừa ban hành. Ngoài ra, gần đây Việt Nam đã mở lại du lịch với Singapore, Đài Loan, các nước Asean khác.

Tin mở cửa thành công

Ông Huỳnh Văn Sơn, tổng giám đốc Công ty Ngôi Sao Biển, đánh giá độ mở của chính sách du lịch của Việt Nam nếu theo đúng dự thảo của Bộ Y tế thì hiện đứng tốp đầu khu vực, khi nhiều nước vẫn còn ràng buộc cách ly hay xét nghiệm với du khách nhập cảnh. Với độ mở này, cộng đồng doanh nghiệp tin tưởng ngành du lịch sẽ mở cửa thành công.

"Chúng tôi vẫn kỳ vọng có sự hợp tác của cơ quan ban ngành trong thời gian tới để công tác quảng bá quốc tế rầm rộ hơn" - ông Sơn nói và cho hay vẫn còn một chút lo lắng. Bộ Y tế vẫn cần có hướng dẫn, trình tự chuẩn để xử lý du khách quốc tế trong quá trình đi du lịch Việt Nam không may bị nhiễm COVID-19. Du khách bị nhiễm cần được đối xử như với người dân, tránh phân biệt đối xử.

Ông Bùi Quốc Đại - phó giám đốc điều hành Công ty TNHH thương mại và du lịch Anex Việt Nam - cho biết việc Chính phủ đồng ý miễn thị thực cho công dân 13 nước trong đó có thị trường Nga và Belarus đã mở ra cơ hội mới cho công ty, khi đây là hai thị trường quan trọng trước đây công ty chỉ mới đưa khách Nga thí điểm sang Việt Nam theo diện "hộ chiếu vắcxin". Sau quyết định này, công ty sẽ lên kế hoạch đón khách Nga toàn diện và mở một số điểm bay ở vùng Viễn Đông Nga, đồng thời xúc tiến khai thác trở lại thị trường Belarus.

"Việc miễn thị thực thể hiện Việt Nam đã hoàn toàn mở cửa trở lại, sẵn sàng cạnh tranh với các nước trong khu vực. Khách Nga sẽ dễ dàng sang Việt Nam với thủ tục đơn giản, hay booking trực tiếp trên Traveloka..." - ông Đại nói và cho rằng cần đánh giá sau đó mở rộng miễn thị thực ra những thị trường khách quốc tế tiềm năng khác.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa - cho biết tối 15-3 Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch sẽ có cuộc họp trực tuyến với các địa phương để thảo luận, hướng dẫn việc mở cửa đón khách quốc tế. Quan trọng nhất là chính sách đi kèm với thông báo mở cửa, còn ngành du lịch đã sẵn sàng.

"Tính từ khi thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến nay, Khánh Hòa đã đón hơn 10.000 lượt khách quốc tế có "hộ chiếu vắcxin", trong đó 80% là khách Nga, với 90% doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh đã mở cửa hoạt động trở lại" - bà Thanh nói.

Bỏ các hạn chế xuất nhập cảnh ban hành trong 2 năm chống COVID-19

Liên quan tới việc mở cửa du lịch, ngày 15-3, sau nghị quyết của Chính phủ về miễn thị thực đơn phương cho 13 quốc gia và vùng lãnh thổ như trước COVID-19, Văn phòng Chính phủ lại có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh về khôi phục chính sách xuất nhập cảnh của Việt Nam.

Theo đó, Chính phủ đồng ý khôi phục từ ngày 15-3 các biện pháp, thủ tục về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài như trước khi áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19 trên cơ sở phù hợp với Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Nhiều đại sứ đề nghị hướng dẫn cụ thể

Ngày 15-3, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch cùng Bộ Ngoại giao đã tổ chức hội nghị triển khai mở cửa du lịch quốc tế an toàn, hiệu quả tại Hà Nội.

Tại hội nghị, các đại sứ ở các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Singapore kiến nghị cần có hướng dẫn cụ thể về xuất nhập cảnh cũng như các quy định về cách ly y tế.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Đoàn Văn Việt cho biết mở cửa du lịch quốc tế là một xu hướng tất yếu, thời điểm mở cửa vào 15-3 không phải trễ. Điểm mấu chốt ở đây là làm thế nào để chúng ta khôi phục hoạt động du lịch một cách khẩn trương, đồng bộ, tạo ra liên kết ngành và liên kết địa phương hiệu quả…

Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định việc mở cửa du lịch quốc tế ngày 15-3 không phải chỉ mở cửa du lịch mà bản chất là mở lại giao lưu, giao thương, trên tinh thần quản lý rủi ro, có biện pháp tối thiểu để giữ an toàn cho tất cả mọi người. Tinh thần của Chính phủ là sẽ không phân biệt người nước ngoài, người trong nước trên phương diện chống dịch. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh hướng quy định sẽ thông thoáng với khách du lịch nước ngoài, đã vào đây coi như người Việt Nam.

LAN HƯƠNG

Mở cửa du lịch từ 15-3: Không còn hạn chế nào với khách nội, khách quốc tế chờ Bộ Y tế hướng dẫn Mở cửa du lịch từ 15-3: Không còn hạn chế nào với khách nội, khách quốc tế chờ Bộ Y tế hướng dẫn

TTO - Theo dự thảo phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới cập nhật tới chiều 15-3, không hạn chế bất cứ hoạt động du lịch nào với khách nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên