17/02/2022 19:37 GMT+7

Mở cửa du lịch quốc tế an toàn: Thời cơ vàng cho Việt Nam

LÊ THANH
LÊ THANH

Doanh nghiệp du lịch đang mong từng ngày, từng giờ để khởi động lại chương trình tour sau khi các đường bay quốc tế thường lệ được mở hoàn toàn từ ngày 15-2 và mở lại hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế và nội địa từ ngày 15-3.

Mở cửa du lịch quốc tế an toàn: Thời cơ vàng cho Việt Nam - Ảnh 1.

Các địa phương và doanh nghiệp Việt đang chủ động chuẩn bị để đón sóng du lịch quốc tế - Ảnh: CTV

Địa phương đã sẵn sàng

Theo Tổng cục Du lịch, từ khi thực hiện chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế (tháng 11-2021), tính đến ngày 8-2-2022, Việt Nam đã đón được hơn 8.900 khách du lịch quốc tế. Khách du lịch chủ yếu đến từ Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada…

Việt Nam tiếp tục nằm trong danh sách những điểm đến được du khách nước ngoài tìm kiếm và mong muốn trải nghiệm, khám phá.

Phương án mở cửa toàn diện đặc biệt với thị trường quốc tế cũng được các địa phương tập trung ưu tiên. Bà Nguyễn Thị Hạnh - phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - nhấn mạnh tỉnh đã chủ động xây dựng chiến lược, chương trình mở cửa phục hồi để thu hút mạnh mẽ khách du lịch với quyết tâm đón tối thiểu 9,53 triệu lượt khách, phấn đấu cao nhất để đạt 10 triệu lượt trong năm 2022; trong đó khách quốc tế đạt 1,5 triệu lượt.

Còn tại Bình Định, tỉnh này đã xây dựng nhiều giải pháp đón tiếp khách quốc tế với quy trình đón khách, bố trí cơ sở lưu trú, chương trình tour du lịch, phương án xử lý sự cố khi có trường hợp du khách mắc COVID-19…

Theo ông Trần Văn Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình, trong giai đoạn 1 (từ tháng 1 đến 3 - 2022) triển khai thí điểm đón khách du lịch quốc tế đối với Công ty CP FLC Quy Nhơn Golf & Resort. 

Giai đoạn 2 (từ tháng 4 năm nay) sẽ triển khai với các cơ sở lưu trú tại địa bàn thí điểm đón khách du lịch quốc tế và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế có đủ điều kiện theo quy định.

Bình Định sẽ khai thác chủ yếu thị trường khách quốc tế tại các quốc gia thuộc khu vực Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Nga, Mỹ và một số quốc gia châu Âu có thỏa thuận song phương với Việt Nam. Khách du lịch quốc tế khi nhập cảnh phải đảm bảo các quy định về xuất nhập cảnh và biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Mở cửa du lịch quốc tế an toàn: Thời cơ vàng cho Việt Nam - Ảnh 2.

Tọa đàm "Mở cửa an toàn, hiệu quả: Thời cơ vàng của du lịch Việt Nam" chiều 18-2 tại FLC Quy Nhơn, Bình Định - Ảnh: CTV

Doanh nghiệp mong chờ hướng dẫn

Để để có thể thu hút và gia tăng thêm lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, nhiều doanh nghiệp đang mỏng mỏi hướng dẫn chi tiết từ phía cơ quan chức năng.

Theo một số doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, chương trình thí điểm mở cửa du lịch thời gian qua cũng đã bộc lộ một số hạn chế. Đơn cử việc áp dụng chính sách xét duyệt nhân sự, cấp thị thực nhập cảnh đối với khách nước ngoài gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc kết nối các điểm đến, thu hút du khách từ những thị trường trọng điểm trước đây vốn đã được Chính phủ đồng ý miễn thị thực.

Bởi vậy, bên cạnh chuẩn bị về cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ thì việc thống nhất quy định từ trung ương tới địa phương về các quy định xét nghiệm, tiêm vaccine, thời gian, quy trình cách ly... cũng cần được tháo gỡ.

Những vấn đề này sẽ được đề cập trong tọa đàm "Mở cửa an toàn, hiệu quả: Thời cơ vàng của du lịch Việt Nam" do UBND tỉnh Bình Định phối hợp Tổng cục Du lịch Việt Nam, Tập đoàn FLC và báo điện tử Vnexpress tổ chức tại FLC Quy Nhơn, Bình Định chiều 18-2.

Tọa đàm có sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý; các lãnh đạo Hiệp hội; các chuyên gia du lịch và hàng trăm doanh nghiệp uy tín về du lịch, lữ hành, hàng không trên toàn quốc. 

Trong phiên đầu tiên, tọa đàm sẽ thảo luận phân tích nhu cầu cấp thiết trong việc sớm mở cửa hoàn toàn nội địa và quốc tế đối với ngành du lịch nói chung và Bình Định nói riêng. Đồng thời cập nhật những thông tin mới nhất trong lộ trình mở cửa toàn diện, đặc biệt là với thị trường quốc tế trong thời gian tới.

Tại phiên thứ 2, các diễn giả sẽ đi sâu phân tích sự chuẩn bị cụ thể của địa phương và doanh nghiệp để đón sóng du lịch quốc tế. Những vấn đề, kiến nghị, giải pháp thực tế để kích thích hơn nữa đà hồi phục của du lịch, trên cơ sở đảm bảo các quy định, điều kiện về an toàn phòng chống dịch trong thời gian tới, thông qua các ý kiến thảo luận từ đại diện các cơ quan chức năng, hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành, chuyên gia nghiên cứu thị trường...

Trong 9 ngày Tết, ngành du lịch đã phục vụ 6,1 triệu lượt khách nội địa, trong đó 3,2 triệu lượt khách nghỉ đêm tại các cơ sở lưu trú du lịch. Tổng thu từ du lịch đạt hơn 25.000 tỉ đồng. Khách du lịch quốc tế đến theo chương trình thí điểm hộ chiếu vaccine đạt 467 người.

Mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch từ 15-3 Mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch từ 15-3

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề xuất mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15-3.

LÊ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên