12/01/2024 12:10 GMT+7

Mở bán mới chung cư ở TP.HCM và Hà Nội tốt dần lên

Năm 2023, giá bán sơ cấp căn hộ chung cư ở TP.HCM chững lại và quay đầu giảm 1,7% so với năm 2022, trong khi giá bán thứ cấp giảm tới 5%.

Thị trường nhà ở đã khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thị trường nhà ở đã khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thông tin trên được CBRE Việt Nam - đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường bất động sản, đề cập tại báo cáo tiêu điểm thị trường nhà ở quý 4-2023 vừa công bố.

Thanh khoản thị trường chung cư tăng, có nơi gấp đôi

Theo CBRE, thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM năm 2023 đã ghi nhận những điểm sáng song vẫn còn nhiều thách thức.

Về nguồn cung, cả hai thành phố này đều ghi nhận tổng nguồn cung mở bán mới trong năm 2023 đạt mức thấp nhất trong vòng mười năm trở lại đây.

Cụ thể, tại Hà Nội, có gần 10.300 căn hộ chung cư và 2.600 căn nhà ở thấp tầng mở bán mới trong năm 2023, giảm lần lượt 32% và 84% so với năm 2022.

Trong khi đó, TP.HCM ghi nhận lượng nguồn cung khiêm tốn hơn với hơn 8.700 căn hộ chung cư và chỉ gần 30 căn nhà ở thấp tầng mở bán mới, giảm lần lượt 54% và 98% so với năm 2022.

Tuy nhiên, so với nửa đầu năm, lượng mở bán mới trong sáu tháng cuối năm 2023 đã có sự cải thiện, đặc biệt tại thị trường chung cư Hà Nội khi ghi nhận mức tăng hơn 60%, theo CBRE.

Còn tại TP.HCM, nguồn cung mới trong sáu tháng cuối năm chỉ cải thiện nhẹ, tăng 11% so với 6 tháng đầu năm 2023.

Về tỉ lệ hấp thụ, Hà Nội và TP.HCM ghi nhận hơn 22.000 căn nhà ở bán được (bao gồm cả cao tầng và thấp tầng) trong năm 2023, chỉ bằng xấp xỉ một nửa số căn bán được trong năm 2022.

Tuy nhiên theo đơn vị nghiên cứu, tỉ lệ hấp thụ bắt đầu ghi nhận tín hiệu tích cực hơn trong nửa cuối năm 2023.

Điều này nhờ vào động thái tích cực từ các chủ đầu tư, bao gồm việc áp dụng các chính sách ưu đãi như giãn tiến độ thanh toán, chiết khấu cao lên đến hơn 40% khi thanh toán sớm.

Cùng với tín hiệu tích cực từ lãi suất giảm, tâm lý người mua nhà được cải thiện, góp phần khiến số lượng nhà ở bán được trong hai quý cuối năm đã tăng hơn 60% tại Hà Nội và tăng gấp đôi tại TP.HCM so với nửa đầu năm.

Giá bán có xu hướng ngược chiều ở Hà Nội và TP.HCM

Về giá bán, nhìn chung thị trường chung cư ở cả hai thành phố vẫn đang neo ở mức cao, đặc biệt tại Hà Nội khi nguồn cung mở bán chủ yếu phân khúc cao cấp, báo cáo CBRE cho biết.

Tính trên tổng nguồn cung mở bán mới trong năm 2023, số căn hộ phân khúc cao cấp chiếm 75% tại Hà Nội và 84% tại TP.HCM.

Bà Dương Thùy Dung - giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, nhận định năm 2023 thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM có sự đổi vai cho nhau khi thị trường Hà Nội đang đi theo xu hướng của TP.HCM ba năm về trước.

Cụ thể, tại thời điểm cuối năm 2023, giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội đạt 53 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), tăng 4,6% theo quý và 14,6% theo năm. Bà Dung nói đây cũng là mức giá bằng với mức đã ghi nhận được ở TP.HCM giai đoạn 2020-2021.

Trong khi đó, hiện giá bán sơ cấp căn hộ tại TP.HCM đã chững lại và đạt hơn 61 triệu đồng/m2, giảm 1,7% so với năm 2022. Lý do theo bà Dung, số lượng nguồn cung cao cấp nhưng nằm ở các vị trí xa trung tâm nên kết nối chưa thuận lợi và nguồn cung trung cấp trong năm nay cao hơn năm trước.

Tại thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ chung cư ở hai thị trường Hà Nội và TP.HCM cũng ghi nhận xu hướng trái ngược nhau.

CBRE cho biết giá bán tại Hà Nội trong quý 4-2023 tiếp tục đà tăng từ các quý trước, đạt trung bình 33 triệu đồng/m2 và tương đương mức tăng 5% theo năm.

Ngược lại, giá bán thứ cấp tại TP.HCM ghi nhận 45 triệu đồng/m2 đối với thị trường chung cư và 140 triệu đồng/m2 đối với thị trường nhà thấp tầng, lần lượt giảm 5% và 2% so với năm 2022.

"Thị trường thứ cấp tại TP.HCM có những sự điều chỉnh giá xuyên suốt năm 2023, tuy nhiên mức giảm giá đã giảm dần trong quý cuối năm", bà Dung nói.

Nhìn về triển vọng thị trường trong thời gian tới, bà Dung cho rằng mặt bằng lãi suất đang theo hướng bình ổn trở lại, trong khi đó các yếu tố về chính sách và pháp lý đang trong lộ trình sửa đổi và thông qua. Điều này sẽ góp phần khiến niềm tin thị trường được cải thiện, từ đó giúp thị trường phục hồi trong năm 2024.

Bất chấp khó khăn, doanh nghiệp bất động sản vẫn tung hàng ngàn căn hộBất chấp khó khăn, doanh nghiệp bất động sản vẫn tung hàng ngàn căn hộ

Dù thị trường vẫn còn khó khăn, nhiều “ông lớn” ngành bất động sản cho biết sẽ vẫn mở bán hàng ngàn căn hộ trong năm nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên