19/01/2023 15:22 GMT+7

Thị trường nhà ở Hà Nội: giá căn hộ giảm nhẹ nhưng vẫn bán chậm

Bất kể tín hiệu phục hồi nguồn cung trong năm 2022, thị trường nhà ở Hà Nội quý 4-2022 vẫn giảm số giao dịch bán cả căn hộ cũng như nhà liền thổ.

Thị trường nhà ở Hà Nội: giá căn hộ giảm nhẹ nhưng vẫn bán chậm - Ảnh 1.

Thị trường nhà ở Hà Nội quý 4-2022 ghi nhận mức bán chậm ở cả căn hộ lẫn nhà liền thổ - Ảnh: TTXVN

Theo báo cáo thị trường nhà ở Hà Nội quý 4-2022 được Công ty Cushman & Wakefiel công bố ngày 17-1, có 2.110 căn hộ mở bán, giảm 29% theo quý và giảm 9% theo năm. Cùng giai đoạn, nhà liền thổ chỉ bán được 72 căn, chiếm 11,5% nguồn cung quý 3-2022.

Nhà liền thổ tăng giá

Theo Cushman & Wakefield, do Chính phủ kiểm tra chặt chẽ hơn việc phát hành trái phiếu và thắt chặt tín dụng nên cả người mua và nhà đầu tư đều ngần ngại đưa ra quyết định cuối cùng.

Tính đến cuối năm 2022, khoảng 12.000 căn hộ được mở bán, tăng 15% so với năm 2021. Điều này chứng tỏ trong năm 2022 nguồn cung căn hộ của Hà Nội đã dần phục hồi sau tác động của đại dịch COVID-19 trong năm 2021.

Hai năm trở lại đây, việc xin cấp phép dần trở nên phức tạp hơn do các quy định chặt chẽ về thủ tục phê duyệt đầu tư đối với các dự án khu dân cư. Trong khi đó, huy động vốn bằng đòn bẩy tài chính gặp bế tắc khi các ngân hàng thương mại ưu tiên cho sản xuất hơn bất động sản. 

Do đó chỉ có gần 3.000 căn hộ được chào bán trong quý 4-2022, giảm 32% theo quý và 7% theo năm.

Trong quý 4-2022, giá căn hộ trung bình giảm nhẹ còn 1.835 USD/m2, giảm khoảng 1% theo quý và 6% theo năm do nguồn cung hạng sang giảm và các chính sách chiết khấu giá bán do chủ đầu tư đưa ra để cạnh tranh.

Tuy nhiên một số dự án ở vị trí đắc địa ở trạng thái thi công tốt hoặc bàn giao vẫn có mức giá bán tăng nhẹ từ 1% - 3%.

Cùng chịu chung tác động từ việc Chính phủ thắt chặt tín dụng và trái phiếu, nguồn cung mới nhà liền thổ đã giảm mạnh trong quý 3-2022. 

Tương tự, lượng bán ra cũng gặp khó do bị kiểm soát tín dụng. Các nhà đầu tư thận trọng với nhà liền thổ vì thiếu thanh khoản và thiếu vốn vay. Do đó, nhu cầu thấp đã được nhìn thấy trong hầu hết các dự án.

Tuy nhiên một số khu vực vẫn có nhu cầu tăng nhờ cải thiện cơ sở hạ tầng, nhất là ở phía bắc và phía tây Hà Nội. 

Thị trường nhà ở Hà Nội: giá căn hộ giảm nhẹ nhưng vẫn bán chậm - Ảnh 3.

Thị trường nhà ở Hà Nội quý 4-2022 cho thấy tín hiệu nguồn cung đã hồi phục. Trong ảnh là một góc nằm trên trục đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài tại Hà Nội - Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Người mua quan tâm chỗ để xe

Theo Cushman & Wakefield, trong thời gian tới thị trường nhà ở Hà Nội sẽ có 4 xu hướng đáng chú ý.

Thứ nhất, phát triển nhà ở xã hội sẽ được chú trọng để đáp ứng nhu cầu lớn của công nhân, người lao động, người có thu nhập thấp. Cụ thể, sẽ có 1.215 triệu m2 các dự án nhà ở xã hội của Hà Nội được cung cấp vào năm 2025.

Thứ hai, phương thức thanh toán sẽ dễ dàng hơn, mức chiết khấu cao cho các khoản thanh toán nhanh (từ 9% đến 13%), hoặc các chương trình ưu đãi hấp dẫn để thúc đẩy nhu cầu thị trường.

Thứ ba sẽ là xu hướng chú trọng đầu tư bãi đỗ xe khi điều này trở thành một trong những yếu tố ra quyết định quan trọng với người mua. Các dự án có không gian đỗ xe lớn có xu hướng thu hút nhiều khách hàng hơn.

Cuối cùng là xu hướng thiết kế căn hộ đa thế hệ lấy cảm hứng từ văn hóa châu Á. Các sản phẩm/thiết kế đa thế hệ dường như được ưa chuộng.

Xu thế dịch chuyển ra các đô thị vệ tinh

Nhờ khả năng kết nối hạ tầng với các quận nội thành được cải thiện, phía tây và vùng ngoại ô của Hà Nội tiếp tục chiếm phần lớn nguồn cung căn hộ mới.

Xu hướng dịch chuyển nơi ở tới các đô thị vệ tinh tại Hà Nội trở thành tất yếu, bắt đầu từ phía đông với các khu công nghiệp lớn tại Hưng Yên, Bắc Ninh.

Về phía người mua, thị trường hướng tới nhu cầu mua ở thực và các nhà đầu tư dài hạn với nhu cầu lớn về căn hộ trung cấp. Các dự án có tiến độ thanh toán linh hoạt hơn, nằm trong khu đô thị phát triển, cơ sở vật chất và tiện nghi phong phú được quan tâm nhiều hơn.

Thanh tra việc quản lý quỹ phát triển đất, nhà ở tại TP.HCM và Hà NộiThanh tra việc quản lý quỹ phát triển đất, nhà ở tại TP.HCM và Hà Nội

TTO - Cuộc thanh tra của Thanh tra Chính phủ sẽ làm nhiều nội dung liên quan đến việc quản lý, sử dụng một số quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách tại Hà Nội, TP.HCM, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận