03/03/2024 16:27 GMT+7

Minh Vương làm live show, khán giả nhất định đòi phải có Đời cô Lựu

Mới đây khi gặp gỡ báo chí, ông bầu Gia Bảo cho biết vì khán giả đòi phải có trích đoạn Đời cô Lựu trong live show của NSND Minh Vương nên ê kíp đã bổ sung tiết mục này vào kịch bản của live show.

Nghệ sĩ Minh Vương thể hiện nhân vật Võ Minh Luân trong Đời cô Lựu năm 2018 - Ảnh: GIA TIẾN

Nghệ sĩ Minh Vương thể hiện nhân vật Võ Minh Luân trong Đời cô Lựu năm 2018 - Ảnh: GIA TIẾN

Ban đầu, nghệ sĩ Minh Vương không đưa tiết mục này vào. Lý do vì ông ngại ở tuổi hơn 70 mà đóng vai Minh Luân mười mấy tuổi sợ không còn phù hợp nữa.

Live show NSND Minh Vương - Khôi nguyên vọng cổ sẽ diễn ra tại Nhà hát Bến Thành vào 16-3.

Đời cô Lựu để đời của Bạch Tuyết, Diệp Lang, Lệ Thủy, Minh Vương

Có thể nói trong vở Đời cô Lựu mà Đoàn cải lương 2-84 được Nhà nước cho đi lưu diễn năm nước châu Âu vào năm 1984, có rất nhiều vai diễn ghi dấu ấn và là vai diễn để đời của các nghệ sĩ cải lương tài danh Việt Nam.

Có thể kể ra như nghệ sĩ Bạch Tuyết (vai cô Lựu), Diệp Lang (hội đồng Thăng), Ngọc Giàu (bà Hai Hương và Bảy Cán Vá), Thanh Tòng (Võ Minh Thành), Lệ Thủy (Kim Anh)…

Và vai diễn Minh Luân của Minh Vương cũng là một trong những dấu ấn khó phai trong sự nghiệp của ông.

Cô Lựu và ông Võ Minh Thành là cặp vợ chồng nghèo nhưng hạnh phúc. Cô Lựu đẹp người đẹp nết nên lọt vào tầm ngắm của hội đồng Thăng. Hắn bày kế để Võ Minh Thành phải đi tù.

Cô Lựu đang bụng mang dạ chửa bị ép về làm vợ hắn và đứa con là Võ Minh Luân sinh ra bị cho là đã chết.

Mười mấy năm sau cô Lựu mới biết con trai mình còn sống. Vở đã có những lớp diễn đầy xúc động giữa cô Lựu, Võ Minh Luân, Kim Anh, Võ Minh Thành…

Có thể nói Đời cô Lựu của tác giả Trần Hữu Trang được xem là kịch bản kinh điển của cải lương Việt Nam.

Vở diễn này đã được nhiều thế hệ nghệ sĩ thể hiện và xem như cơ hội để học tập những vai diễn hay.

Lúc còn sống đạo diễn Huỳnh Nga từng chia sẻ kịch bản Đời cô Lựu dàn dựng cho đoàn 2-84 không chỉ có công sức của ông mà còn có sự đồng lòng sáng tạo của các nghệ sĩ trong vở để vở tạo nên dấu ấn riêng và đọng mãi trong lòng công chúng.

Khán giả mê mệt anh Minh Luân đáng yêu của Minh Vương

Võ Minh Luân gắn bó với nghệ sĩ Minh Vương đã tròn 40 năm. Vậy mà đến nay khán giả vẫn còn nhớ và đòi bằng được ông phải diễn vai chàng trai mười mấy tuổi, chứng tỏ Minh Luân của Minh Vương phải cực kỳ đáng yêu nên công chúng mới mê mệt như thế.

Từ trái qua: nghệ sĩ Thanh Hằng (vai Kim Anh), nghệ sĩ Minh Vương (vai Minh Luân) và nghệ sĩ Bạch Tuyết (vai cô Lựu) trong bản dựng lại năm 2018 - Ảnh: GIA TIẾN

Từ trái qua: nghệ sĩ Thanh Hằng (vai Kim Anh), nghệ sĩ Minh Vương (vai Minh Luân) và nghệ sĩ Bạch Tuyết (vai cô Lựu) trong bản dựng lại năm 2018 - Ảnh: GIA TIẾN

Minh Vương nhớ lại lần đầu ông thể hiện vai diễn này lúc ngoài 30 tuổi, thế nhưng khán giả vẫn thích thú và tưởng Võ Minh Luân chừng… 12 tuổi!

Ông cho biết dù tuổi tác ngày càng lớn, thời gian có thay đổi như thế nào thì ông vẫn muốn thể hiện vai diễn này như ngày đầu.

Thời điểm mà đạo diễn và ông đã cùng chăm chút và sáng tạo để cho ra hình ảnh chàng trai Võ Minh Luân chơn chất, hiền queo, có chút khờ khờ đáng yêu.

Đó là những thêm thắt, điểm nhấn tạo cảm xúc mà nghĩ đến Võ Minh Luân, người xem nhớ ngay câu thoại, cách ca, hành động nhân vật...

Minh Vương tâm sự: "Cảnh Võ Minh Luân lần đầu gặp ba, tôi đã đề nghị viết thêm cho tôi bản Văn thiên tường lớp dựng, câu kêu lên xé lòng "Ba hỡi ba ơi…", rồi từ cách nói chuyện ngộ nghĩnh, kêu "cà phe" thay vì "cà phê", bài "Dí trâu vô chuồng" cũng tự tôi nghĩ ra, mà tới bây giờ nhắc vai Minh Luân người ta vẫn còn nhớ như in những chi tiết đó!".

Với người nghệ sĩ, có được một vai diễn để đời đã là may mắn. Còn Minh Vương, ngoài chàng trai Võ Minh Luân, còn có Nguyễn Trãi trong Rạng ngọc Côn Sơn, anh Minh trong Tô Ánh Nguyệt và nhiều vai diễn khác nữa. Với ông, dường như không còn hạnh phúc nào bằng...

Nghệ sĩ Minh Vương kể câu chuyện xúc động bằng ca cổ với Thiêng liêng K9Nghệ sĩ Minh Vương kể câu chuyện xúc động bằng ca cổ với Thiêng liêng K9

Mừng ngày thành lập Đảng 3-2, NSND Minh Vương sẽ thể hiện bài ca cổ Thiêng liêng K9 đầy xúc động trong chương trình Vang vọng từ những lời ca, phát sóng lúc 21h30 ngày 2-2 trên kênh VTV5 Tây Nam Bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên