Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Mình không giúp người ta thì ai giúp bây giờ?

24/06/2019 23:27 GMT+7

TTO - Anh tài xế xe buýt kể từng hàng ngàn lần nhìn thấy người yếu thế, người già neo đơn, người khuyết tật... chật vật leo lên xe buýt. Trong lòng anh đều nghĩ giữa dòng đời chơi vơi, mình không giúp thì ai sẽ giúp họ bây giờ.

Mình không giúp người ta thì ai giúp bây giờ? - Ảnh 1.

Tài xế Nguyễn Văn Quang (áo xanh) tái hiện tình huống giúp đỡ người già trên xe buýt - Ảnh: M.V

Cuối tuần vừa rồi, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM tổ chức Hội thi kiến thức "Lái xe an toàn, phục vụ thân thiện" năm 2019. Hội thi mở ra cốt để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ xe buýt.

Khi các đội thi đã hoàn thành phần thi của mình, tài xế Nguyễn Văn Quang (tài xế xe buýt số 29, Hợp tác xã vận tải và du lịch Thanh Sơn) mới bẽn lẽn xin ban tổ chức được nói những điều đã ấp ủ từ lâu.

Anh Quang nói từ hồi làm tiếp viên cho tới khi trở thành tài xế xe buýt, anh chứng kiến quá nhiều hành khách đáng thương, những câu chuyện rớt nước mắt đằng sau cánh cửa xe buýt.

Có khi là bà cụ già neo đơn lụ khụ leo lên xe, trong túi chỉ vỏn vẹn vài chục ngàn tiền lẻ. Cụ không con cái, sống bằng nghề bán vé số, nhặt ve chai. Ngày mưa, ngày gió cụ đều chờ xe buýt anh để về nhà.

Rồi những đứa trẻ khiếm thị, xe buýt dừng đã lâu nhưng loay hoay mãi không leo lên xe được. Tài xế và tiếp viên phải chạy xuống đỡ từng em lên xe, tới trạm thì dìu xuống. Thấy các em an toàn đi vào lề đường mới yên tâm cho xe rời đi.

"Vì yếu thế họ mới chọn xe buýt đi cho an toàn. Vì nghèo khổ mới chọn xe buýt để đi cho tiết kiệm. Vậy tại sao cánh tài xế không yêu thương họ một chút, bớt thời gian ra giúp đỡ họ một chút thôi? Mỗi lúc như vậy, trong lòng tôi đều nghĩ giữa dòng đời chơi vơi, mình không giúp thì ai sẽ giúp họ bây giờ?", anh Quang nói.

Câu nói giản đơn nhưng khiến cả khán phòng im bặt, tôi thấy trên khuôn mặt ông Nguyễn Đức Trị - phó giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng - thoáng suy tư, nước mắt chực trào ra.

Cuối buổi hôm ấy, ông Trị chốt lại, tài xế, tiếp viên xe buýt nào cũng yêu thương, giúp đỡ hành khách như anh Quang thì lo gì xe buýt không phát triển.

Ngoài trời đang mưa, hàng trăm tài xế, tiếp viên xe buýt trong hội thi bỗng trở nên trầm ngâm, suy ngẫm...

Mời bạn đọc đồng hành cùng "Chuyến xe văn minh"

Để lan tỏa các hành động đẹp, ứng xử văn minh trong giao thông, chương trình "Chuyến xe văn minh" đã xây dựng một cổng thông tin để cộng đồng dễ dàng chia sẻ những hình ảnh, câu chuyện hay tình cờ bắt gặp trên đường phố.

Ban tổ chức sẽ có những phần quà ý nghĩa dành cho những tác giả có câu chuyện thú vị, xúc động, góp phần thiết thực xây dựng nếp sống văn minh khi tham gia giao thông.

Để tìm hiểu và tham gia chương trình, mời bạn truy cập website: http://chuyenxevanminh.tuoitre.vn hoặc email: chuyenxevanminh@tuoitre.com.vn.

Lan tỏa sự tử tế với “Chuyến xe văn minh” Lan tỏa sự tử tế với “Chuyến xe văn minh”

TTO - Sáng nay (25-5), tại Nhà văn hóa Thanh niên, quận 1, TP.HCM, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Ủy ban ATGT quốc gia, Ủy ban ATGT TP.HCM và nhiều đơn vị liên quan chính thức phát động chiến dịch “Chuyến xe văn minh”.

THU DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận