Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Miền Trung phải tự lực tự cường

16/02/2019 14:50 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo như vậy tại hội nghị giao ban của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung ngày 15-2.

Miền Trung phải tự lực tự cường - Ảnh 1.

Thủ tướng thăm một số gian hàng trưng bày trong khuôn khổ sự kiện - Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Hội đồng vùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung năm 2018 đạt 7,7%, cao hơn mức tăng của cả nước là 7,08%.

Đề nghị đường ven biển, đường sắt cao tốc...

Ông Hồ Quốc Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - đề nghị Chính phủ đặt mục tiêu ưu tiên xây dựng tuyến đường ven biển xuyên suốt qua các tỉnh trong vùng. Theo ông Dũng, ưu thế về giao thông ở các tỉnh trong vùng hiện nay là mỗi tỉnh đều có sân bay. Việc di chuyển bằng đường không từ các tỉnh khác đến vùng nhiều khi nhanh hơn việc các tỉnh trong vùng di chuyển đến nhau bằng đường bộ.

Nhằm tạo đột phá phát triển, nhiều đại biểu kiến nghị Thủ tướng cho phép nghiên cứu xây dựng quy chế điều phối, liên kết Vùng duyên hải miền Trung; các bộ, ngành định hướng nội dung quy hoạch "xây dựng thành phố biển", trong đó trước hết ưu tiên quy hoạch tuyến đường ven biển.

Các đại biểu cũng đề nghị trung ương ưu tiên nguồn lực đầu tư đồng bộ hạ tầng du lịch, trong đó tập trung các dự án như nâng cấp tuyến đường sắt Bắc - Nam; xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao qua Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung...

Không chỉ xin ngân sách trung ương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các tỉnh miền Trung cần đổi mới "cách làm ăn", nếu vẫn giữ cách tư duy cũ thì không phát triển được. Các tỉnh miền Trung phải tự phấn đấu vươn lên, tự lực, tự cường, đi trên đôi chân của mình.

"Cơ chế của khu vực là gì để phát triển từ nguồn lực ở đây chứ không phải chỉ là xin ngân sách trung ương", Thủ tướng bày tỏ và hỏi tại sao các tỉnh có điều kiện giống nhau nhưng tỉnh A phát triển được còn tỉnh B thì không?

Theo Thủ tướng, miền Trung phải đóng góp vào việc hiện thực hóa khát vọng phát triển du lịch của cả nước, "tại sao Việt Nam chúng ta không đạt 50 triệu khách như Thái Lan, Singapore... mà chỉ mới 15-16 triệu?".

Một câu hỏi nữa mà Thủ tướng đặt ra cho vùng là các tỉnh miền Trung bứt phá như thế nào trong năm 2019. Các tỉnh cần đẩy mạnh liên kết vùng, trước hết là liên kết về du lịch. Thủ tướng gợi mở về tour du lịch 5 tỉnh, chứ không phải mạnh ai nấy làm. Bên cạnh đó, cần làm đường ven biển để phát triển đô thị ven biển, xã hội hóa mạnh mẽ việc phát triển các sân bay trong khu vực.

Thiếu quyền điều phối đủ mạnh

Đó là nhận xét "hơi phiến diện một chút nhưng mà thực tế là vậy" của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Theo ông Dũng, các tỉnh miền Trung vẫn đang rơi vào tình trạng trên do vẫn chưa có một cơ chế cấp quyền điều phối đủ mạnh cho Hội đồng vùng mà mỗi nhiệm kỳ là một tỉnh làm chủ tịch.

"Vì chưa có nên chưa rõ chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền, tổ chức bộ máy, trách nhiệm của Hội đồng vùng. Chúng ta chỉ hoạt động theo chức năng tham mưu, tư vấn... nói chung không rõ tính pháp lý nên còn nhiều hạn chế nhất định" - ông Dũng nói.


NHẬT LINH - CHINHPHU.VN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận