14/10/2022 17:39 GMT+7

Miền Trung mưa trắng trời, khẩn cấp di dời hàng chục ngàn dân khỏi nơi nguy hiểm

NHÓM PHÓNG VIÊN
NHÓM PHÓNG VIÊN

TTO - Trước tình hình mưa to gió lớn, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các địa phương di dời hơn 37.000 người dân ở các nơi dễ xảy ra sạt lở, ngập lụt đến nơi an toàn trước bão Sơn Ca (bão số 5).

Miền Trung mưa trắng trời, khẩn cấp di dời hàng chục ngàn dân khỏi nơi nguy hiểm - Ảnh 1.

Nước dâng ngập các tuyến đường ở xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh: TUẤN HIỆP

Đưa 37.000 người đi tránh mưa, lũ

Chiều 14-10, tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đến chiều cùng ngày, mực nước trên sông Hương và sông Bồ đều trên mức báo động 2. Dự báo đến tối nay, nước trên hai sông này sẽ đạt và vượt báo động 3.

Do trong 24 giờ qua có mưa to đến rất to nên các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trên địa bàn đều phải tăng cường độ xả nước cắt lũ. Cụ thể, thủy điện Hương Điền xả về hạ du với lưu lượng 1.100m3/s, thủy điện Bình Điền xả 822m3/s, hồ thủy lợi Tả Trạch xả về hạ du 644m3/s.

Do mưa lớn cộng thêm các thủy điện xả lũ nên nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện ngập lụt tại những nơi thấp trũng.

Tại xã Quảng Phú (huyện Quảng Điền), người dân cho biết nước bắt đầu lên nhanh vào sáng 14-10. Đến chiều cùng ngày nhiều con đường liên thôn ở đây đã bị ngập trong nước với độ sâu khoảng 40cm.

Do ảnh hưởng của bão số 5, tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học vào ngày 15-10. Đồng thời chỉ đạo các địa phương phải hoàn thành di dời hơn 37.000 người dân ở những nơi dễ bị sạt lở đất, ngập lụt đến nơi an toàn trước 19h ngày 14-10.

Đà Nẵng còn một tàu cá với 11 ngư dân ngoài biển

Miền Trung mưa trắng trời, khẩn cấp di dời hàng chục ngàn dân khỏi nơi nguy hiểm - Ảnh 2.

Lúc 16h30 chiều nay, nước trên đường Hàm Nghi (quận Hải Châu) đã ngập gần tới đầu gối - Ảnh: NGỌC THANH

Từ đầu giờ chiều ngày 14-10, tại Đà Nẵng đã có những đợt mưa như trút. Nước lớn từ thượng nguồn đổ về cộng với mưa lớn đã khiến việc thoát nước trong khu vực đô thị bị ảnh hưởng. Nhiều tuyến đường phố tại khu vực quận Hải Châu và Sơn Trà đã ngập cục bộ từ 10 - 20cm do không thoát nước kịp.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng cho biết hiện địa phương này vẫn còn một tàu cá với 11 ngư dân đang hoạt động trên Biển Đông.

Bộ đội biên phòng TP Đà Nẵng đã mở đài thông tin liên lạc biển thường xuyên cập nhật tình hình và hướng dẫn tàu biết vị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đinh Phùng Bảo, giám đốc Đài khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, cảnh báo sẽ có mưa rất lớn trong khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi từ nay đến hết ngày 16-10.

Cụ thể khu vực Quảng Trị và Quảng Ngãi có thể đón lượng mưa từ 200 - 350mm, có nơi trên 450mm, riêng các tỉnh thành từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam lượng mưa phổ biến từ 200 - 450mm, có nơi trên 600mm.

Ông Bảo cảnh báo do mưa lớn xảy ra trên diện rộng và kéo dài nhiều ngày nên cần đề phòng xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và lũ ngập lụt trên các sông trong khu vực.

"So với đợt bão số 4 và đợt mưa kéo dài vừa qua thì lượng mưa trong mấy ngày tới rất lớn. Mưa to cộng với việc đất đang no nước nên không loại trừ khả năng sẽ gây ngập diện rộng" - ông Bảo cảnh báo.

Tối 14-10, Sở Giáo dục và đào tạo TP Đà Nẵng thông báo, ngày mai 15-10, các cơ sở giáo dục mầm non, không nhận giữ trẻ. Học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên nghỉ học.

Quảng Ngãi cấm tàu bè ra biển, rà soát di dời dân nơi không an toàn

Miền Trung mưa trắng trời, khẩn cấp di dời hàng chục ngàn dân khỏi nơi nguy hiểm - Ảnh 4.

Chiều 14-10, lực lượng tìm kiếm công nhân trực máy mất tích tại thủy điện Kà Tinh 1, tỉnh Quảng Ngãi, được lệnh tạm dừng do ảnh hưởng mưa bão - Ảnh: C.Đ

Tương tự, chiều 14-10, ông Trần Phước Hiền, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, có công điện gửi các cơ quan liên quan và các địa phương yêu cầu tiếp tục cấm tất cả các phương tiện, tàu, thuyền ra biển hoạt động trong thời gian ảnh hưởng bão số 5, gồm cả phương tiện vận tải hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại.

Đồng thời, yêu cầu các địa phương thông báo hướng dẫn tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động các biện pháp phòng tránh, không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các chủ lồng, bè đang nuôi trồng thủy sản trên biển, ven biển khẩn trương di chuyển vào nơi neo đậu an toàn trước 15 giờ cùng ngày. Tổ chức neo đậu tàu, thuyền, lồng bè đảm bảo an toàn tại nơi neo trú. Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi có sóng, gió lớn.

Trong công điện, ông Hiền chỉ đạo các địa phương rà soát, thông báo và tổ chức di dời, sơ tán các hộ gia đình có nhà ở không đảm bảo an toàn đến nơi tránh trú an toàn, triển khai các biện pháp hạn chế người, phương tiện hoạt động trên đường tại khu vực các xã ven biển và huyện Lý Sơn.

Kiểm tra, rà soát lại tất cả các công trình đang thi công, đang tích nước, vận hành trên địa bàn. Rà soát toàn bộ công nhân, cán bộ kỹ thuật tại các công trình xây dựng, các nhà máy, xí nghiệp, công xưởng, nhất là tại các vị trí xung yếu để di chuyển đến nơi an toàn. Trường hợp không chấp hành thì phải kiên quyết cưỡng chế và xem xét xử lý các đơn vị chủ quản theo quy định.

Tập trung kiểm tra, rà soát và kịp thời huy động lực lượng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng có nguy cơ bị chia cắt đến nơi an toàn.

Đặc biệt lưu ý các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi đóng quân ở vùng đã bị sạt lở đất và có nguy cơ cao bị sạt lở đất tại các huyện: Sơn Tây, Ba Tơ, Trà Bồng, Minh Long, Sơn Hà; khu dân cư vùng trũng, thấp thường xuyên bị ngập sâu thuộc các xã ven sông Vệ, Trà Câu, Phước Giang, Thoa, Trà Bồng tại các huyện: Nghĩa Hành, Mộ Đức, Tư Nghĩa, Bình Sơn, thị xã Đức Phổ.

Học sinh và người lao động Quảng Nam được nghỉ tránh lũ

Miền Trung mưa trắng trời, khẩn cấp di dời hàng chục ngàn dân khỏi nơi nguy hiểm - Ảnh 5.

Quốc lộ nối Đà Nẵng về Tây Nguyên đoạn qua Đại Lộc bị hư hại nặng, máy móc được huy động để sửa chữa - Ảnh: B.D.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, lượng mưa tại các địa phương tỉnh Quảng Nam tới chiều 14-10 dao động mức 100 - 160 mm. Đài khí tượng thủy văn Quảng Nam cũng cảnh báo nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét ở nhiều huyện miền núi do núi rừng đã tích no nước từ bão Noru tới nay.

Để đảm bảo an toàn trong lũ, chiều 14-10 UBND tỉnh Quảng Nam đã gửi công văn đề nghị Sở Công Thương, Ban quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp tỉnh và các địa phương kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong phòng, chống bão.

Các đơn vị bố trí ngay lực lượng sản xuất phù hợp để tạo điều kiện cho công nhân, người lao động nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của bão, mưa lũ được nghỉ làm việc trong ngày 15-10.

Các địa phương kiểm đếm kho lương thực thực phẩm dự trữ, sẵn sàng phương tiện ứng cứu khi có tình huống. Tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các thủy điện xả lũ để đón đợt lũ mới trong vài ngày tới.

Tại các huyện thường ngập nặng trong lũ nhiều ngày qua người dân cùng chính quyền địa phương đã lên phương án ứng phó. Tại xã Đại Lãnh, Đại Cường… từng hộ dân đã được lập danh sách để bố trí về các điểm tránh lũ. Người dân sửa sang thuyền ghe, đưa tài sản, lương thực lên tầng cao để đề phòng lũ lớn.

Cùng ngày, UBND TP Tam Kỳ, Quảng Nam đã đến dự lễ truy điệu và truy tặng giấy khen của chủ tịch UBND TP Tam Kỳ cho ông Đoàn Văn Hương (54 tuổi, trú phường Hòa Thuận, TP Tam Kỳ). Ông Hương tử nạn trong lúc nhảy xuống dòng nước lũ tìm cứu học sinh bị nước cuốn trôi.

Trước đó chiều tối 10-10, phát hiện nam sinh T.H.B. (14 tuổi, trú khối phố Đông Trà, phường Hòa Thuận) trên đường đi học về bị nước cuốn trôi ở địa phương này, ông Hương đã lao xuống dòng nước lũ để cứu người nhưng không may bị nước cuốn trôi mất tích. Sáng hôm sau lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể của ông.

Thời điểm này, anh Phan Công Tín (31 tuổi, cùng phường Hòa Thuận) cũng nhảy xuống dòng nước lũ tìm kiếm và cứu được em học sinh trên, cũng được chính quyền tặng giấy khen của chủ tịch UBND TP Tam Kỳ.

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão Sơn Ca (bão số 5) Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão Sơn Ca (bão số 5)

TTO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia trưa 14-10, áp thấp nhiệt đới ở trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 5).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận