Thứ 2, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Miền Trung đối mặt đợt mưa lớn kéo dài, nguy cơ ngập lụt rất lớn

06/10/2020 09:49 GMT+7

TTO - Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nên khu vực Trung Bộ (từ Hà Tĩnh đến Bình Định, Quảng Ngãi) có mưa kéo dài 10 ngày liên tục, lượng mưa trung bình từ 500 - 1.000mm, có nơi lên tới 1.500mm, cao điểm là đêm 6 và 7-10 với lượng mưa 200-300mm.

Miền Trung đối mặt đợt mưa lớn kéo dài, nguy cơ ngập lụt rất lớn - Ảnh 1.

Vị trí hướng đi của vùng áp thấp - Ảnh: Trung tâm khỉ tượng thủy văn quốc gia

Thông tin trên được ông Mai Văn Khiêm, giám đốc trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết tại cuộc họp ứng phó với vùng áp thấp và mưa lớn diễn ra sáng 6-10.

Lúc 7h ngày 6-10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở cách đảo Song Tử Tây khoảng 60km về phía Bắc Tây Bắc.

Vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới vào chiều đến đêm nay. Ngày mai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần lên nên ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Vùng biển phía Tây của khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 8. Sóng biển cao 2-4m. Biển động mạnh.

Theo ông Khiêm, từ ngày 11 đến 13-10 có khả năng tiếp tục xuất hiện một áp thấp nhiệt đới khác trên biển Đông.

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nên khu vực Trung Bộ (từ Hà Tĩnh đến Bình Định, Quảng Ngãi) có mưa kéo dài 10 ngày liên tục, cao điểm là đêm 6 và 7-10 với lượng mưa 200-300mm. Đợt một từ ngày 6 đến 11-10. Đợt hai sau ngày 11-10 tiếp tục mưa lớn và kéo dài tùy thuộc vào tác động của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

"Hình thế mưa lớn điển hình ở Trung Bộ là do trên dải hội tụ nhiệt đới tồn tại các vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và kết hợp với hoạt động của không khí lạnh nên từ đêm nay nên mưa lớn trong 10 ngày tới có thể từ 500 - 1.000mm, có nơi cục bộ lên tới 1.500mm" - ông Khiêm nói

Miền Trung đối mặt đợt mưa lớn kéo dài, nguy cơ ngập lụt rất lớn - Ảnh 2.

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo đại diện Tổng cục Thủy sản, hiện đã thông báo thông tin cho các tàu thuyền biết hướng di chuyển chuyển của vùng áp thấp, hiện còn hơn 1.000 tàu cá đang hoạt động nằm trên đường đi của áp thấp nhiệt đới. Do đó, đề nghị Ban chỉ đạo đôn đốc các địa phương kêu gọi các tàu thuyền biết và di chuyển vào nơi tránh trú an toàn.

Theo đại diện EVN, hiện các hồ chứa ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đang ở mức thấp, tuy nhiên tập đoàn đã có chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng phương án để đảm bảo an toàn và điều tiết nếu mưa lũ kéo dài. "Đề nghị Ban chỉ đạo yêu cầu địa phương tổ chức cắt tỉa cây xanh ở các đô thị để không ngã đổ vào dây điện, cột điện gây ảnh hưởng đến việc vận hành, cung cấp điện" - đại diện EVN nói

Miền Trung đối mặt đợt mưa lớn kéo dài, nguy cơ ngập lụt rất lớn - Ảnh 3.

Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài yêu cầu các địa phương phải rà soát vùng thấp trũng theo kịch bản đã xây dựng và có phương án sơ tán dân dài ngày - Ảnh: CHÍ TUỆ

Kết luận cuộc họp, phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài cho rằng với lượng mưa ở khu vực Trung Bộ có nơi lên tới 1.500mm, do đó có thể rủi ro, ngập lụt rất lớn.

"Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn cần có dự báo và cung cấp thông tin cảnh báo, dự báo về lũ trên các sông, ngập lụt nguy cơ xảy ra ở đâu, cảnh báo rủi ro để Ban chỉ đạo và các địa phương năm được thông tin và có giải pháp ứng phó" - ông Hoài nói.

Ông Hoài cũng yêu cầu các địa phương phải rà soát vùng thấp trũng theo kịch bản đã xây dựng và có phương án sơ tán dân dài ngày. Đồng thời kiểm tra, rà soát hệ thống đê sông, đê biển, nhất là tại Nghệ An, Hà Tĩnh để có giải pháp đảm bảo an toàn.

Trên tuyến biển các địa phương chủ động thông báo tình hình thời tiết trên biển để tàu thuyền tránh trú. Khu vực nuôi trồng thủy hải sản có giải pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản nuôi trồng khu vực ven biển.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận