06/10/2020 08:11 GMT+7

Mưa bão 'tố' chất lượng công trình

TRẦN NGỌC THANH
TRẦN NGỌC THANH

TTO - Hàng trăm cây cột điện ở Huế bị gãy, đổ, ngả nghiêng sau cơn bão số 5. Bão có cường độ không quá mạnh, gió giật cấp 7-8, trong khi cột điện thiết kế theo tiêu chuẩn chung có tính toán an toàn trong gió bão.

Mưa bão tố chất lượng công trình - Ảnh 1.

Cột điện và cây xanh ngã đổ trên đường Nguyễn Trãi (TP Huế) do ảnh hưởng của bão nhìn từ trên cao - Ảnh: NGỌC QUÝ

Vì sao dư luận nghi ngờ về chất lượng cột điện? Vì chúng ta có rất nhiều công trình mới làm xong đã hư hỏng.

Chẳng hạn như các công trình đê tả và hữu sông Chu (Thanh Hóa) có nhiều đoạn hư hỏng nghiêm trọng dù được đầu tư với tổng kinh phí 150 tỉ đồng, chỉ mới đưa vào sử dụng cuối tháng 4-2020. Dự án xử lý đê hơn 145 tỉ ở Bắc Giang, nghiệm thu tháng 6-2020 nay nhiều đoạn đã phải phá đi làm lại.

Hai cổng hoa chào mừng đại hội Đảng bộ TP Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) lần thứ VI bắc qua đường Cách Mạng Tháng Tám bị gãy đổ trong mưa gió, đế móng bêtông cố định hai bên đường bị nhấc bổng. Trước đó, sau cơn mưa lớn, cổng chào ở đường số 9, khu vực Trung tâm hành chính TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương bất ngờ đổ sập.

Vì sao các công trình như thế này vẫn lọt cửa nghiệm thu? Bắt đầu từ chuyện đấu thầu với các mánh khóe "quân xanh", "quân đỏ", đơn vị trúng thầu nhiều khi đã biết trước. Thay vì chú trọng chất lượng công trình, nhiều nhà thầu chú trọng tạo quan hệ. Khi chất lượng đã lộ, nguyên nhân thường là do... thời tiết. Thành ra không ai chịu trách nhiệm, hiếm khi xử lý.

Không thể chấp nhận những nhà thầu làm giả ăn thiệt hoặc đã có tai tiếng. Bảo hành công trình không chỉ trong 1 năm như hiện nay mà tương ứng với từng loại dự án, có thể kéo dài trách nhiệm nhà thầu từ 2-10 năm.

Đấu thầu để chọn nhà thầu tốt nhất, phải cạnh tranh công bằng, minh bạch, có cơ chế kiểm tra chéo. Đấu thầu qua mạng được cho là khách quan hơn, nên quy định bắt buộc với các chủ đầu tư có dự án, công trình sử dụng vốn ngân sách. Nên chăng buộc công khai vòng đời dự án hay công trình xây dựng từ lúc có chủ trương đến khi kết thúc đầu tư? Đó là cơ sở để cấp thẩm quyền xem xét trách nhiệm những vi phạm nếu có.

Bộ Xây dựng yêu cầu EVN rà soát lại chất lượng cột điện Bộ Xây dựng yêu cầu EVN rà soát lại chất lượng cột điện

TTO - Sau sự cố hàng trăm cột điện tại Huế gãy đổ do bão số 5, Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu rà soát lại chất lượng các cột điện đúc theo công nghệ bêtông cốt thép ly tâm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận