19/07/2021 10:09 GMT+7

Miền Tây ngày đầu giãn cách: Chợ vẫn mở, người mua thưa thớt

K.NAM - K.TÂM - N.HÙNG
K.NAM - K.TÂM - N.HÙNG

TTO - Ghi nhận ngày đầu giãn cách theo chỉ thị 16 tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ cho thấy chợ truyền thống tại trung tâm một số tỉnh vẫn mở, nhưng thưa thớt người đi mua hàng. Hàng hóa từ đất liền ra đảo vẫn đảm bảo.

Miền Tây ngày đầu giãn cách: Chợ vẫn mở, người mua thưa thớt - Ảnh 1.

Tàu Thanh Tú chở hàng từ đất liền ra huyện đảo Kiên Hải và ngược lại với tần suất khoảng 1-2 ngày - Ảnh: K.NAM

Tại cảng hành khách Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, toàn bộ tàu chở khách đều đã ngưng hoạt động. Khu vực cầu cảng số 2 chỉ có 1 tàu chở hàng đang chuẩn bị xuất bến là tàu Thanh Tú.

Đại diện cảng vụ hàng hải Kiên Giang cho biết tàu Thanh Tú duy trì hoạt động chở hàng hóa từ đất liền ra các đảo Nam Du, Hòn Sơn thuộc huyện đảo Kiên Hải. TP đảo Phú Quốc có sà lan hoặc xe tải đi đường phà tuyến Hà Tiên - Phú Quốc. Lý do là đi tuyến Hà Tiên - Phú Quốc chỉ khoảng 45km đường biển, giá cước chỉ bằng một nửa so với đi từ TP Rạch Giá.

Các mặt hàng từ đất liền chở ra đảo chủ yếu là gạo, thực phẩm chế biến, hàng bách hóa, rau củ quả tươi sống, thịt heo, bò, gà, vịt, trứng các loại… Ở chiều ngược lại, các mặt hàng hải sản tươi sống, gia vị, nước mắm, khô đặc sản cũng sẽ từ đảo đưa vào đất liền phục vụ nhu cầu thị trường không để gián đoạn.

Tại cửa hàng Bách Hóa Xanh khá lớn trên đường Nguyễn Trung Trực, TP Rạch Giá (trung tâm của tỉnh Kiên Giang) lúc 7h30 sáng 19-7 chỉ có khoảng 5 khách vào mua.

Nhân viên bán hàng tại đây cho biết đa số khách tìm mua rau củ tươi, thịt bò, nhưng hiện tại thịt bò chưa về, khoảng 10h sẽ có.

Tại các chợ truyền thống lớn trên địa bàn TP Rạch Giá như Bắc Sơn, 30-4, Tắc Ráng, Rạch Sỏi, các lối vào đều có chốt chặn kiểm soát để nhắc người dân tuân thủ 5K, đo thân nhiệt. Tuy nhiên lượng người đi chợ rất thưa thớt.

Miền Tây ngày đầu giãn cách: Chợ vẫn mở, người mua thưa thớt - Ảnh 2.

Đường phố trung tâm TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) vắng vẻ ngày đầu giãn cách theo chỉ thị 16 - Ảnh: K.NAM

Chợ trung tâm TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) cũng tương tự. Tại các ngõ ra vào đều có chốt chặn. Chỉ những người có phiếu (ngày chẵn, lẻ) mới được vào chợ mua sắm. 

Nhiều hộ kinh doanh tại chợ này tạm ngưng mua bán. Nhiều sạp thịt, cá đóng cửa. Người ra vào chợ đếm trên đầu ngón tay. "Hôm nay ít người đi chợ, có lẽ mấy ngày trước họ đã mua đủ rồi. Hy vọng những ngày tới sẽ khá hơn, nếu không sẽ rất buồn" - chị Hồng, tiểu thương kinh doanh hàng bách hóa, cho biết.

Gần 9h, đường phố tại các đô thị trung tâm ở miền Tây khá vắng vẻ, người ra đường thưa thớt chủ yếu là người có việc cần như cán bộ, công chức đi làm, công nhân vệ sinh đi gom rác, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chốt chặn, nhân viên y tế…

Tại Cà Mau, các chợ truyền thống vẫn hoạt động bình thường, bà con tiểu thương và người dân đi chợ đều chấp hành khá nghiêm 5K, không còn tình trạng chen lấn mua hàng như trước ngày giãn cách xã hội.

Không để đình trệ lưu thông hàng hóa khi có thêm nhiều tỉnh giãn cách theo chỉ thị 16 Không để đình trệ lưu thông hàng hóa khi có thêm nhiều tỉnh giãn cách theo chỉ thị 16

TTO - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đặt quyết tâm cho ngành giao thông vận tải như vậy tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố chiều 18-7 để thống nhất các nguyên tắc vận tải hàng hóa trên phạm vi cả nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận