10/08/2019 06:42 GMT+7

Miễn phí sàng lọc ung thư cổ tử cung bằng phương pháp mới cho 1.000 phụ nữ

L.ANH
L.ANH

TTO - Chương trình bắt đầu từ ngày 13-8 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, kéo dài trong 3 tháng cho 1.000 phụ nữ, bằng phương “ứng dụng kỹ thuật quang điện TruScreen trong sàng lọc ung thư cổ tử cung” lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.

Bác sĩ Nguyễn Cảnh Chương - giám đốc Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội - cho hay nguyên lý của phương pháp “ứng dụng kỹ thuật quang điện TruScreen trong sàng lọc ung thư cổ tử cung” là sử dụng mức điện áp thấp và chùm tia quang học đa bước sóng kiểm tra cổ tử cung, thông qua một đầu dò của thiết bị cầm tay chạm lên bề mặt cổ tử cung, để đo những thông số biến đổi ở cổ tử cung cho những đối tượng được sàng lọc.

Tín hiệu được ghi nhận sẽ so sánh với hệ thống dữ liệu mô học đã lưu sẵn trong phần mềm của thiết bị. 

Các dữ liệu mô học này đã được chọn lọc và mã hóa thành thuật toán phân tích tự động, từ đó giúp phát hiện các trường hợp nghi ngờ và tiến hành thực hiện các xét nghiệm sâu hơn để phát hiện bệnh.

Theo bác sĩ Chương, các kỹ thuật hiện đang áp dụng để sàng lọc ung thư cổ tử cung có thời gian chờ đợi cho kết quả trong vòng 1 tuần, nhưng ứng dụng kỹ thuật mới này sẽ cho kết quả tức thì chỉ trong vài phút thực hiện, rất dễ sử dụng và thuận lợi khi triển khai trên diện rộng.

Đây cũng là phương pháp không xâm lấn, không cần sinh thiết nhưng độ chính xác lên tới 80%.

Theo bác sĩ Chương, phương pháp mới này có thể sử dụng cho phụ nữ 25-65 tuổi đã có quan hệ tình dục và nằm trong diện cần thiết phải sàng lọc ung thư cổ tử cung.

Hiện tại, Bộ Y tế đã có quyết định cho phép Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện thí điểm, miễn phí 1.000 ca, sau giai đoạn thí điểm Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội sẽ báo cáo kết quả và quy trình kỹ thuật đã được xây dựng về Bộ Y tế để được xem xét và triển khai rộng rãi phương pháp này.

Ung thư cổ tử cung: mỗi năm phát hiện 60.000 ca mắc mới

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư thường gặp thứ 2 ở phụ nữ Việt Nam (sau ung thư vú), mỗi năm có khoảng 60.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mới được phát hiện, tỉ lệ tử vong tương đương 50% số mắc mới, do nhiều bệnh nhân đến viện ở giai đoạn muộn. Trong khi nếu phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung có thể được điều trị hiệu quả, đã có những quốc gia như Úc, tỉ lệ tử vong do ung thư cổ tử cung đang giảm dần về mức 0%.Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Với những tiến bộ của y khoa hiện đại, ung thư cổ tử cung được chữa khỏi gần 100% các trường hợp nếu bệnh được phát hiện sớm.

L.ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên