07/12/2021 10:56 GMT+7

Microsoft chiếm giữ 42 trang web bị nhóm tin tặc Trung Quốc sử dụng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Microsoft đã chặn đứng một nhóm tin tặc Trung Quốc bằng cách chiếm giữ 42 trang web bị tin tặc sử dụng để thu thập thông tin tình báo từ các cơ quan chính phủ, tổ chức nghiên cứu và nhân quyền ở 29 quốc gia.

Microsoft chiếm giữ 42 trang web bị nhóm tin tặc Trung Quốc sử dụng - Ảnh 1.

Logo của Công ty Microsoft trong sự kiện Smart City Expo World Congress 2021 - Ảnh: AXIOS/GETTY IMAGES

Ngày 6-12, Tập đoàn Microsoft cho biết họ đã sử dụng lệnh tòa án để chiếm giữ hàng chục trang web mà một nhóm tin tặc tại Trung Quốc đang sử dụng cho chiến dịch gián điệp mạng nhằm vào các tổ chức ở Mỹ và 28 quốc gia khác, theo CNN. 

"Chúng tôi tin rằng những cuộc tấn công này phần lớn được dùng để thu thập thông tin tình báo từ các cơ quan chính phủ, các tổ chức nghiên cứu và tổ chức nhân quyền" - ông Tom Burt, phó chủ tịch của Microsoft, cho biết.

Theo báo New York Times, bằng cách chiếm giữ 42 trang web, Microsoft đã ngăn chặn thành công các hoạt động của nhóm tin tặc này. Nhóm này được gọi là Nickel.

Microsoft cho biết có thể nhóm tin tặc này sẽ thực hiện các cuộc tấn công mạng trong tương lai, nhưng hiện tại "chúng tôi tin rằng chúng tôi đã loại bỏ một phần cơ sở hạ tầng quan trọng mà nhóm này đã dựa vào để thực hiện cuộc tấn công mới nhất này".

Tập đoàn Microsoft từ chối công bố danh tính của các tổ chức mục tiêu trong chiến dịch tấn công mạng mới được tiết lộ.

Tuy nhiên, công ty công nghệ này cho biết trước đây tin tặc Trung Quốc từng tìm cách thu thập dữ liệu nhạy cảm từ các tổ chức và cơ quan ngoại giao trên khắp khu vực Bắc Mỹ và Nam Mỹ cũng như ở châu Âu và châu Phi.

Năm 2017, tin tặc Trung Quốc từng tấn công một nhà thầu của Chính phủ Anh để tìm kiếm thông tin về công nghệ quân sự và đánh cắp "các tài liệu nhạy cảm" trong quá trình này, theo một công ty an ninh nắm thông tin về vụ việc.

Microsoft cho biết họ đã theo dõi các hoạt động của Nickel kể từ năm 2016. Hiện tại Trung Quốc chưa lên tiếng về thông tin của Microsoft.

Hành động của Microsoft là một phần trong nỗ lực lớn hơn của các công ty công nghệ và các cơ quan chính phủ Mỹ nhằm vạch trần các chiến dịch gián điệp kỹ thuật số tinh vi trước khi các chiến dịch này gây ra quá nhiều thiệt hại.

Trong một vụ việc khác, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã điều tra một âm mưu tấn công mạng đang diễn ra. Họ nghi ngờ các gián điệp Trung Quốc đã xâm nhập vào nhiều công ty quốc phòng và công nghệ của Mỹ.

Apple bị mất ngôi Apple bị mất ngôi 'công ty giá trị nhất thế giới' vào tay Microsoft

TTO - Ngày 29-10, Apple mất ngôi công ty đại chúng giá trị nhất thế giới vào tay Tập đoàn Microsoft, sau khi cổ phiếu của nhà sản xuất điện thoại iPhone này tiếp tục trượt dốc, theo Hãng tin Reuters.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên