27/10/2022 10:47 GMT+7

Meta tiếp tục thất thu vì thời của Metaverse chưa tới?

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Meta - công ty mẹ của Facebook - vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3-2022. Theo đó, đây là quý thứ hai liên tiếp Meta sụt giảm doanh thu trong bối cảnh hoạt động kinh doanh mảng vũ trụ ảo (metaverse) lỗ nặng.

Meta tiếp tục thất thu vì thời của Metaverse chưa tới? - Ảnh 1.

Meta đang chật vật chèo chống khi doanh thu mảng quảng cáo số sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của lạm phát và nhiều yếu tố khác - Ảnh: AFP

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), Meta cho biết doanh thu quý 3 của họ đạt 27,7 tỉ USD, giảm hơn 4% so với năm trước, sau khi doanh thu quý trước đã giảm 1%.

Trong ngày 26-10, giá cổ phiếu Meta giảm hơn 5% trong bối cảnh nhiều cổ phiếu công nghệ bị bán tháo. Hiện cổ phiếu Meta đang được giao dịch ở mức giá tương đương năm 2017.

Sau khi công bố báo cáo doanh thu quý 3, cổ phiếu Meta giảm thêm 15% trong các phiên giao dịch trong ngày 26-10.

Trong cùng một thời điểm Meta đang đối mặt với một loạt thách thức. Trong đó có bối cảnh khó khăn chung của kinh tế thế giới do ảnh hưởng của lạm phát và khủng hoảng năng lượng; sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ TikTok và ảnh hưởng từ sự thay đổi đáng kể liên quan việc quảng cáo trên thiết bị của Apple như iPhone, iPad.

Những yếu tố trên đã "giội bom" lên mảng kinh doanh quảng cáo trực tuyến vốn là nguồn thu chủ lực của Meta cũng như Facebook.

Không chỉ Meta, các ông lớn công nghệ khác sống nhờ quảng cáo như YouTube của Google cũng bị thất thu nặng do ảnh hưởng từ các yếu tố đó. Trước đó, hôm 25-10, YouTube cũng công bố doanh thu quảng cáo sụt giảm.

Tuy nhiên, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Meta Mark Zuckerberg vẫn tỏ ra tự tin.

"Tôi phải nói rằng các xu hướng sản phẩm của chúng tôi đang có vẻ tốt hơn từ những gì tôi thấy. Tôi khá tự tin rằng điều này đang đi theo một xu hướng tốt", ông Mark Zuckerberg nói trong cuộc trao đổi qua điện thoại với các chuyên gia phân tích ngày 26-10.

Tuy nhiên, Meta cũng đang trải qua giai đoạn chuyển đổi tham vọng và đắt đỏ khi chuyển từ các sản phẩm mạng xã hội chủ lực như Facebook và Instagram sang chiến lược kinh doanh mới xoay quanh vũ trụ ảo metaverse, nơi người dùng làm việc và giải trí trong môi trường online.

Bộ phận Reality Unit, đơn vị đứng sau các dự án thực tế ảo và metaverse của Meta, báo cáo doanh thu 285 triệu USD trong quý 3, giảm gần 49% so với năm trước. Theo Giám đốc tài chính David Wehner của Meta, nguyên nhân giảm là do doanh số bán các bộ tai nghe thực tế ảo Quest 2 của Meta sụt giảm.

Trong khi đó, nền tảng thực tế ảo Horizon Worlds của Meta có chưa tới 200.000 người dùng thực tế theo tháng, thấp hơn nhiều so với mục tiêu ban đầu là 500.000 người dùng tới cuối năm nay của Meta. Trong báo cáo doanh thu công bố ngày 26-10, Meta không tiết lộ số liệu người dùng mới của Horizon Worlds.

Google và Meta bị Hàn Quốc phạt 71,8 triệu USD vì vi phạm thông tin người dùng Google và Meta bị Hàn Quốc phạt 71,8 triệu USD vì vi phạm thông tin người dùng

TTO - Google và Meta bị Hàn Quốc phạt 100 tỉ won (71,8 triệu USD) do các cáo buộc thu thập trái phép và cung cấp các dữ liệu cá nhân của người dùng cho các công ty quảng cáo.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên