07/11/2022 10:32 GMT+7

Meta chuẩn bị sa thải hàng ngàn nhân viên

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Meta, công ty mẹ của Facebook, trở thành gã khổng lồ công nghệ tiếp theo sau Twitter chuẩn bị sa thải hàng ngàn nhân viên trong tuần này.

Meta chuẩn bị sa thải hàng ngàn nhân viên - Ảnh 1.

Meta, công ty mẹ Facebook, báo cáo kết quả kinh doanh thất vọng trong quý 3 - Ảnh: REUTERS

Báo Wall Street Journal dẫn nguồn tin riêng cho biết Meta dự kiến sẽ có thông báo cụ thể sớm nhất vào ngày 9-11.

Tính đến ngày 30-9, Meta có hơn 87.000 nhân viên trên toàn thế giới làm việc ở các công ty khác nhau của họ, bao gồm mạng xã hội Facebook và Instagram, cũng như nền tảng nhắn tin Whatsapp.

Kế hoạch cắt giảm lực lượng lao động quy mô lớn được cho là liên quan đến kết quả kinh doanh quý 3 bết bát.

Cụ thể lợi nhuận của Meta chỉ đạt 4,4 tỉ USD, giảm 52% so với 9,2 tỉ USD cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu chỉ đạt 27,7 tỉ USD so với 29 tỉ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Meta hiện đang đối mặt với tình trạng số người sử dụng mạng xã hội Facebook đang chững lại và nguồn thu từ quảng cáo giảm. 

Theo Meta, số người sử dụng Facebook chỉ tăng 2% lên 2,96 tỉ người từ cuối tháng 8 tới cuối tháng 9, trong khi số lượng nhân viên của hãng tăng 28% lên 87.314 người.

Ngoài con số kinh doanh đáng thất vọng, các nhà đầu tư của Meta còn lo lắng về việc CEO Mark Zuckerberg dành nhiều nguồn lực để phát triển metaverse (vũ trụ ảo) mà chưa mang lại kết quả khả quan.

Tình hình của Meta cũng phần nào phản ánh tình hình các hãng công nghệ ở Thung lũng Silicon. Tuần trước, Công ty dịch vụ tài chính Stripe và Công ty gọi xe công nghệ Lyft đã thông báo sa thải nhân viên quy mô lớn, trong khi Amazon cũng tạm dừng tuyển dụng tại các văn phòng.

Cũng trong tuần trước, Twitter sa thải một nửa trong số 7.500 nhân viên sau khi được tỉ phú Elon Musk mua lại với giá 44 tỉ USD.

Các doanh nghiệp đang cắt giảm ngân sách quảng cáo trên các nền tảng hỗ trợ quảng cáo như Facebook và Alphabet (Google), do sức ép từ lạm phát và lãi suất tăng.

'Cuộc tàn sát' ở Twitter

TTO - Quá trình sa thải một nửa trong số 7.500 nhân viên Twitter đã chính thức diễn ra trong ngày 4-11 (giờ Mỹ) với rất nhiều hỗn loạn và ta thán. Sự việc xảy ra chỉ bốn ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên