16/11/2017 11:07 GMT+7

'Médée', 'Vũ nữ': bi kịch phụ nữ trong đêm Nhạc kịch

HẢI TRUNG
HẢI TRUNG

TTO - Với chủ đề về nhạc kịch, Quyền lực ghế nóng đêm 15-11 đã mang lại hai trích đoạn tiểu phẩm nhạc kịch 'Mê Đê' và 'Vũ nữ' với thân phận người phụ nữ.

Trích đoạn nhạc kịch thể nghiệm 'Médée', chuyển thể từ Thần thoại Hi Lạp của tác giả Euripides

Vở kịch thể nghiệm Médée do NSND Ngọc Giàu đạo diễn, do các nghệ sĩ trường Đại học Sân khấu điện ảnh TP.HCM như NSƯT Hoàng Yến, Vũ Hữu Lợi, Phạm Hồng, Phạm Huy Thục, Cao Đức Xuân Hồng, Trần Ngọc Vân… biểu diễn

Trích đoạn vở kịch Mê Đê (Médée) xoay quanh giai đoạn sau khi lấy được bộ lông cừu vàng đem về Lolcos và giúp Jason trả thù vua Pélias, Médée cùng chồng và hai con chạy đến Corinthe ẩn thân. Nàng là con vua Aeetes vùng Colchis, cháu gái thần mặt trời Helios.

Cuộc sống đang hạnh phúc thì Jason vì muốn khôi phục địa vị đã phản bội Médée, lấy công chúa con vua Creon trị vì nước này. Médée đau khổ, khóc than và không ngừng oán trách chồng. Trong khi đó, vua Creon nhẫn tâm đuổi mẹ con Médée ra khỏi xứ sở của mình. Médée van xin hết lời nhưng vua Creon chỉ cho mẹ con cô lưu lại đất Corinthe một ngày.

Với tính cách mãnh liệt, tâm hồn dữ dội và không bao giờ để bản thân bị bất kì ai lăng nhục, Médée trả thù chồng bằng cách giết chết cha con vua Creon bằng thuốc độc, và tự tay mình giết cả hai đứa con trai.

Sự đau khổ vì bị phản bội và lòng thù hận quá lớn đã khiến Médée trở nên mất hết lý trí, hành động mù quáng bởi cô muốn trả thù kẻ bạc tình.

Vở kịch Médée là bài học cảnh tỉnh về hậu quả của sự hận thù. Sự ích kỉ của Médée là mặt trái của một tình yêu mãnh liệt và mù quáng, sự phản kháng với những bất công của xã hội đối với người phụ nữ xưa.

Trích đoạn nhạc kịch 'Vũ nữ' của Nguyễn Khắc Duy lấy bối cảnh hiện đại

Vở kịch Vũ nữ do Nguyễn Khắc Duy làm đạo diễn kiêm tác giả kịch bản, và được các thành viên trong nhóm Buffalo biểu diễn, cùng sự hỗ trợ của vũ đoàn Việt Hải, vũ đoàn M-A.

Vũ nữ xoay quanh cuộc đời nhiều thăng trầm của những cô gái làm nghề nhảy múa tại một quán bar ở ngoại ô Paris. Trong số đó, Rosa (Diễm Phương đóng), một cô gái Việt Nam lai Pháp phải trải qua những năm tháng thơ ấu khó khăn, nhọc nhằn, sự mặc cảm khác với những người xung quanh khiến cho Rosa có cá tính, gai góc.

Rosa và các vũ nữ sống dưới sự quản lý của bà Anna Bella, mẹ của Rosa và sự cai trị hà khắc của một ông chủ khó tính. Rosa có con với Jack (Hoàng Quân) - con trai ông chủ quán bar. Jack là một người bị thiểu năng, dù có thân hình cao lớn nhưng tâm hồn mãi là đứa trẻ con. 

Rosa không muốn con gái mình sống mãi trong môi trường như vậy nên đã quyết định ôm con bỏ trốn. Tuy nhiên, trước sự níu kéo và những tình cảm chân thành của Jack, Rosa đã quyết định ở lại.

Rồi cuộc sống của Rosa và các vũ nữ thay đổi từ khi gặp một biên đạo múa người Nhật, khiến cho quán bar tồi tàn trở thành trung tâm múa đương đại với những vũ điệu tuyệt sắc.

Bên cạnh những câu chuyện hài hước, nhân văn về những số phận phụ nữ tha hương trên đất Pháp, vở nhạc kịch Vũ nữ kết hợp với những màn vũ đạo bốc lửa trên nền nhạc của những ca khúc: Không quan tâm (sáng tác: Dương Khắc Linh), Bánh trôi nước (sáng tác: Hồ Hoài Anh)…

Sau hai đêm thi với chủ đề Thời hoàng kimNhạc kịch, thí sinh Quốc Việt đã xuất sắc dẫn dầu trong các thí sinh nam với 90,5 điểm, kế đến là Minh Mẫn đạt 88,5 điểm.

Với số điểm thấp nhất, Tuấn Đạt phải chia tay chương trình.

Rợn người với màn ảo thuật đâm, cắt người trong Quyền lực ghế nóng Rợn người với màn ảo thuật đâm, cắt người trong Quyền lực ghế nóng

TTO - Bên cạnh những màn tranh luận gay cấn giữa thí sinh và giám khảo, tập 4 của Quyền lực ghế nóng còn mang đến những tiết mục xiếc và ảo thuật rợn người do nghệ sĩ chuyên nghiệp biểu diễn.

HẢI TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên