Mãn nhãn với 'Thời hoàng kim' của nhà thiết kế Sỹ Hoàng

02/11/2017 19:46 GMT+7
Gã xẩm mù trình bày ca khúc 'Mục hạ vô nhân' (Xẩm chợ) trong trích đoạn 'Thời hoàng kim' - Ảnh: KMedia

TTO - Với chủ đề Áo dài, Quyền lực ghế nóng đã mang đến một không gian văn hóa đầy ắp hoài niệm với câu chuyện về chiếc áo dài mang tên 'Thời hoàng kim'.

Các người mẫu 'Điểm một thời' trình diễn trên nền nhạc ‘Hò mái nhì’, làn điệu dân ca đặc trưng của xứ Huế

Trong khuôn khổ chương trình Quyền lực ghế nóng, các nghệ sĩ đã trình diễn lại trích đoạn Thời hoàng kim nằm trong chương trình Điểm một thời của nhà thiết kế Sĩ Hoàng và chia làm ba chương theo từng giai đoạn lịch sử.

Chương 1 Thời hoàng kim bắt đầu với những chiếc áo trắng tinh khôi, nguyên sơ đặc trưng của ba miền đất nước. Đó là chiếc áo tứ thân của miền Bắc, áo dài miền Trung và chiếc áo bà ba miền Nam.

Đảm nhận vị trí kết nối và dẫn dắt câu chuyện cho tiết mục là nhà báo Trác Thúy Miêu. Với lối dẫn như kể chuyện, lúc thủ thỉ, nhẹ nhàng, lúc lại rộn ràng, hồ hởi, táo bạo, Trác Thúy Miêu đã làm cho không gian trình diễn trở nên gần gũi, sinh động.

Trong trích đoạn, ca khúc Mục hạ vô nhân (Xẩm chợ) được các nghệ sĩ thể hiện trong không gian tĩnh lặng, với phần diễn xuất của cô gái trẻ trong trang phục áo yếm quần lụa trắng quyến rũ đã mang đến nhiều cảm xúc thú vị cho người xem.

"Sĩ Hoàng đã biến tấu tất cả những nét đẹp của ông bà để phục vụ cho ý tưởng. Đất nước ta vốn có nền văn hóa đẹp, tiết tấu sống đẹp, nên hãy sống chậm lại, sự khoan thai, nét đẹp hồn hậu chúng ta có, nhưng khi mà chúng ta đuổi theo quốc tế, đồng tiền và thời cuộc nên đã quên đi mất".

NSƯT Chí Trung

Các nghệ sĩ đã tái hiện lại phiên chợ Âm phủ vốn có ở những vùng cao với không gian sôi nổi, hoạt náo, tiếng rao đường phố, những sửng bánh quê

Trong chương 2, cũng trong không gian phiên chợ Âm phủ (hay còn gọi là phiên chợ Âm Dương) là phần trình diễn bộ sưu tập các trang phục áo dài qua các thời kỳ từ thế kỷ 17 đến cuối thế kỷ 20 như: 

- Chiếc áo tứ thân nâu sồng

- Ááo trường bối trách tụ

- Áo dài hoàng cung của Nam Phương Hoàng hậu

- Áo dài cách tân

- Áo dài Trần Lệ Xuân

- Áo dài sặc sỡ họa tiết mang phong cách hippi của thập niên 70

- Áo dài nữ sinh…  

NSƯT Chí Trung, ca sĩ Phương Thanh cũng hòa mình vào phiên chợ để trò chuyện và thưởng thức những món ăn dân dã như bánh mì Sài Gòn, chè bà ba, khoai lang, khoai mì, chè xanh, cóc ổi mía ghim…

Kể chuyện bằng âm thanh của nghệ nhân trẻ Đào Tuấn Trường với màn trình diễn gõ đàn đá với nguyên mẫu cổ vật

Chương 3, kết hợp cùng âm thanh của đàn đá là các nhạc cụ truyền thống của dân tộc để trình diễn bộ sưu tập nguyên bản và phục chế trang phục của các dân tộc Việt Nam.

Đây chính là những bộ trang phục được đích thân nhà thiết kế Sĩ Hoàng bỏ nhiều năm nghiên cứu, sưu tầm và phục dựng. 

Điều đặc biệt, các người mẫu, diễn viên trong nhóm trình diễn được tuyển lựa hoàn toàn không dựa theo mỹ cảm đương thời về hình vóc người mẫu thời trang mà được chọn theo tiêu chuẩn hình thức giản dị, trung thực với hình thể sắc vóc của người Việt xưa và mỹ cảm của từng giai đoạn văn hoá.

Chương trình Điểm một thời của nhà thiết kế Sĩ Hoàng đã từng được trình diễn lần đầu tiên vào năm 2002, đến năm 2007 thì tạm ngưng hoạt động để đầu tư, năm 2014 khi Bảo tàng áo dài của nhà thiết kế Sỹ Hoàng được khánh thành, chương trình đã tiếp tục được trình diễn và đã đón tiếp rất nhiều đoàn ngoại giao, khách quốc tế đến thưởng thức với mong muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam.
HẢI TRUNG