Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

'Mẹ Hường' chữa bệnh bằng nước suối, nhiều người tin sái cổ

28/08/2019 19:54 GMT+7

TTO - Sau khi chồng mất, rồi đến mẹ ruột mất, một người phụ nữ ở huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, tự xưng danh “Mẹ Hường”, đã xây dựng trái phép tụ điểm thờ cúng các vị phật, mẫu, thần thánh rồi lôi kéo người dân cuồng tín đến chữa bệnh.

Mẹ Hường chữa bệnh bằng nước suối, nhiều người tin sái cổ - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thu Hường chữa bệnh bằng biện pháp xoa đập, bấm huyệt và ban thuốc thánh cho các bệnh nhân tại am thờ - Ảnh: N.N

Cơ ngơi hoạt động mê tín dị đoan do "Mẹ Hường" làm chủ tọa lạc ở ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp.

Nhận diện "Mẹ Hường"

Theo tìm hiểu, "Mẹ Hường" tên thật là Lê Thị Thu Hường, 50 tuổi, ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, vốn sống bằng nghề nông. Năm 2016, biến cố xảy đến với bà khi liên tục chồng mất, rồi mẹ ruột cũng mất không lâu sau đó.

Mẹ bà Hường để lại cho bà một am thờ cúng thần thánh trên nền đất nhà cũ. Cuối năm 2016, bà Hường tự ý cơi nới, xây dựng thêm một số am thờ khác trong khu sân vườn để hoạt động mê tín dị đoan.

Bằng nhiều chiêu trò, bà Hường loan tin về sự linh thiêng của những am thờ này để lôi kéo người dân cùng tham gia hoạt động lên đồng chữa bệnh bằng nước lã. Từ đây, một số người dân nhẹ dạ cả tin theo bà Hường "tu" ở các am này, gọi bà bằng danh xưng "Mẹ Hường".

Mẹ Hường chữa bệnh bằng nước suối, nhiều người tin sái cổ - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Thu Hường chữa bệnh bằng biện pháp xoa đập, bấm huyệt và ban thuốc thánh cho các bệnh nhân tại am thờ - Ảnh: N.N

Chữa bệnh bằng nước suối

Theo ghi nhận, hiện tại trong khu nhà bà Hường cư ngụ có dựng 3 am (1 lớn, 2 nhỏ), làm bằng khung sắt, mái lợp tôn, nền lát gạch, trong thờ 19 pho tượng, gồm các vị phật, mẫu, thần thánh.

Cách thức hoạt động của bà Hường và các "đệ tử" diễn ra hầu hết theo một kịch bản: Khi có người dân đến đọc kinh làm lễ và chữa bệnh thì "Mẹ Hường" thắp nhang, gõ chuông khấn vái trước bàn thờ xin "Mẹ Hường" nhập vào mình rồi bắt đầu giảng giải về kinh thánh, giáo lý, đạo lý, tướng số, vận may rủi của những người đến cúng bằng những bài "diễn thuyết" na ná nhau, với giọng nói như trong phim võ hiệp Hồng Kông.

Các bệnh nhân đến chữa bệnh sẽ quỳ gối và xếp hàng dưới chân "Mẹ Hường" để lần lượt được "làm phép" bằng các phương pháp xoa bóp, bấm huyệt, vỗ vào đỉnh đầu, trán, lưng, ngực, bắp đùi… Người bệnh sẽ được "Mẹ Hường" ban cho một chai nước "thánh" để về uống cho khỏi bệnh.

"Mẹ Hường" khoe có thể chữa bá bệnh, nhưng bệnh gì "Mẹ Hường" cũng chữa theo một "kịch bản" duy nhất và cho thuốc uống cũng là một loại nước (nước suối) giống nhau.

Mẹ Hường chữa bệnh bằng nước suối, nhiều người tin sái cổ - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Thu Hường chữa bệnh bằng biện pháp xoa đập, bấm huyệt và ban thuốc thánh cho các bệnh nhân tại am thờ - Ảnh: N.N

Hai vợ chồng không được ngủ chung?!

Ông T.V.N. - một người dân địa phương có vợ theo "Mẹ Hường" tu để chữa bệnh tại am từ năm 2017 và bản thân ông cũng theo hầu "Mẹ" Hường hơn 1 năm qua - kể: "Sau hơn 1 năm, tôi thấy 'Mẹ Hường' rao giảng nhiều điều không đúng với thực tế như ngăn cách hai vợ chồng, bắt ngủ riêng để thử thách, đem nước thánh về nhà để uống hàng ngày nhưng chỉ là nước lọc (nước suối) bình thường".

Theo ông N., vợ ông bị đau lưng đến bà Hường chữa suốt nhưng bệnh không giảm mà thậm chí còn nặng thêm. "Vợ cứ đi từ sáng đến chiều, có cả khi đi qua đêm, tình trạng này mà kéo dài chắc gia đình sẽ tan rã", ông N. phân trần.

Ông N.V.V., ngụ xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, cũng có vợ thường xuyên đến am của "Mẹ Hường": "Từ ngày bả đến đó (am), hai vợ chồng tôi luôn lục đục. Ngày nào bả cũng đi từ tối đến 3-4 giờ sáng mới về nhà, rồi kêu tôi bán đất, bán nhà.

Chưa hết, bả còn mang gạo đến am cho bà Hường mỗi lần cả ôtô, trong khi ở nhà không có mà ăn. Vợ tôi chẳng có bệnh gì nhưng cứ mang những chai nước về nói là uống để ngừa bệnh. Tôi thì không dám uống. Giờ rất lo lắng nhưng không biết làm sao".

Mẹ Hường chữa bệnh bằng nước suối, nhiều người tin sái cổ - Ảnh 4.

Các am thờ do bà Lê Thị Thu Hường quản lý và tổ chức cúng lễ - Ảnh: N.N

Phạt nhưng lén lút hoạt động lại

Ông Nguyễn Văn Nu - chủ tịch UBND xã Tân Tiến - cho biết tháng 11-2017, UBND xã đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hường về hành vi tự ý xây dựng am thờ với số tiền 750.000 đồng. Sau đó, địa phương và các cơ quan, đoàn thể đã nhiều lần tuyên truyền, vận động nhưng bà Hường bỏ ngoài tai và tiếp tục xây dựng, cơi nới các am thờ trái phép, rồi lôi kéo nhiều người tham gia phức tạp hơn.

Ngày 31-7 vừa qua, Công an huyện phối hợp UBND xã Tân Tiến và các cơ quan chức năng đã kiểm tra hành chính và bắt quả tang bà Lê Thị Thu Hường đang thực hiện hành vi lên đồng, chữa bệnh cho 15 người dân.

Đoàn kiểm tra đã thu giữ 511 cuốn sách kinh không rõ nguồn gốc, 1 tờ tiền mệnh giá 100.000 đồng, 4 chai chất lỏng dùng để chữa bệnh, 3 chai loại 5 lít, 1 chai loại 0,5 lít, chưa rõ chất gì.

"Chính quyền địa phương đã xử phạt nhưng cơ sở tín ngưỡng của bà Hường vẫn lén lút hoạt động, xem thường luật pháp. UBND huyện Bù Đốp đã chỉ đạo UBND xã Tân Tiến cùng các ngành chức năng tham mưu nhiều biện pháp mạnh nhằm chấm dứt tình trạng sinh hoạt tín ngưỡng trái phép tại cơ sở này. 

Chúng tôi khẳng định cơ sở tín ngưỡng này sinh hoạt trái phép. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân đừng tin vào những gì thiếu cơ sở khoa học do bà Hường 'dụ dỗ', để tránh bị mất tiền bạc, thời gian, công sức", ông Nu nói.

Mẹ Hường chữa bệnh bằng nước suối, nhiều người tin sái cổ - Ảnh 5.

Các am thờ do bà Lê Thị Thu Hường quản lý và tổ chức cúng lễ - Ảnh: N.N

Nạn nhân của mê tín, xin đừng bức xúc mà miệt thị họ Nạn nhân của mê tín, xin đừng bức xúc mà miệt thị họ

TTO - Từ Tết Nguyên đán đến nay, liên tục dư luận xôn xao về hiện tượng được cho là mê tín dị đoan, từ việc dâng sao giải hạn cho tới gần đây là chuyện "thỉnh oan gia trái chủ" ở chùa Ba Vàng.

BÙI LIÊM - VĂN THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận