28/07/2021 12:06 GMT+7

MC Quỳnh Hoa: Tuổi trẻ trôi nhanh lắm, hãy làm, đừng than vãn

HOÀI PHƯƠNG thực hiện
HOÀI PHƯƠNG thực hiện

TTO - Gần 2 tháng qua, trong cuộc căng sức người đối phó với đại dịch COVID-19, nhiều văn nghệ sĩ đã xông xáo tham gia các hoạt động tình nguyện tại những điểm nóng.

MC Quỳnh Hoa: Tuổi trẻ trôi nhanh lắm, hãy làm, đừng than vãn - Ảnh 1.

Họ là đội nghệ sĩ tình nguyện do MC Quỳnh Hoa - phó giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM - phụ trách, dưới sự điều phối của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM.

Đội nghệ sĩ tình nguyện đến nay có trên 130 người, trong đó 70 - 80 nghệ sĩ tham gia đều đặn. Điển hình là MC Quỳnh Hoa, Phùng Thế Phi, Như Nguyễn, Đại Nghĩa, Lý Ngô, ca sĩ Phương Thanh, Quốc Đại, Nguyễn Phi Hùng, Đăng Nguyên, hoa hậu H'Hen Niê, người mẫu - diễn viên Hoàng Phi Kha, nhiếp ảnh gia Võ Sĩ Điều...

Tuổi Trẻ trao đổi với MC Quỳnh Hoa về những hoạt động thiện nguyện ý nghĩa này của giới văn nghệ sĩ.

Có đi thăm các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 mới cảm nhận được hết niềm hạnh phúc khi mình còn được về nhà. Nếu ai đang ở trong nhà cảm thấy bức bối thì cần nhớ rằng mình vẫn còn may mắn hơn rất nhiều người khác đang ở trong khu cách ly tập trung hay trong bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19. Xin đừng bước chân ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết.

MC Quỳnh Hoa

MC Quỳnh Hoa: Tuổi trẻ trôi nhanh lắm, hãy làm, đừng than vãn - Ảnh 3.

Quỳnh Hoa hỗ trợ công tác lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: Facebook Quynh Hoa

Lấy mẫu xét nghiệm, hát... dã chiến, đi chợ giùm người dân

* Chị có thể cho biết đội nghệ sĩ tình nguyện ra đời như thế nào?

- Ngày 29-5, TP.HCM nóng lên từ điểm dịch bùng phát tại quận Gò Vấp, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM phát đi thông tin cần tình nguyện viên hỗ trợ ca đêm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Nhận được thông tin, mình hỏi các nghệ sĩ bởi họ thường thức khuya nên có thể làm việc này. Đăng trên Facebook được một lúc chưa thấy ai trả lời nên mình cũng lo. Nhưng rồi 1 người, 2 người nhắn và được 5 người trong ngày đầu tiên.

Các bạn có cùng mối quan tâm lớn nhất là đi về có bị cách ly hay không, nhưng khi được biết các tình nguyện viên nếu đảm bảo nguyên tắc an toàn sẽ không bị cách ly nên đã yên tâm tham gia.

Sau ngày đầu tiên thuận lợi, hôm sau lại cần tình nguyện viên nữa nên mình kêu gọi thêm. Các nghệ sĩ đăng ký nhiều, số lượng thành viên nhích lên dần. Ban đầu có 10 - 20 nghệ sĩ, đến nay là khoảng 130 người.

MC Quỳnh Hoa: Tuổi trẻ trôi nhanh lắm, hãy làm, đừng than vãn - Ảnh 4.

MC Quỳnh Hoa cùng các nghệ sĩ trong đội nghệ sĩ tình nguyện tặng nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế cho lực lượng y bác sĩ tuyến đầu phòng chống dịch - Ảnh: Facebook Quynh Hoa

* Đội nghệ sĩ tình nguyện còn góp sức trong hoạt động nào khác?

- Số lượng người cách ly tăng nhanh chóng, cần thêm các điểm cách ly tập trung nên cả nhóm hỗ trợ dọn dẹp ký túc xá được trưng dụng.

Hoặc khi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP bị phong tỏa, đội nghệ sĩ cũng có mặt mang thực phẩm sang cho các y bác sĩ ăn sáng trong 4 - 5 ngày. Trong đợt tiêm vắc xin ở Nhà thi đấu Phú Thọ, đội nghệ sĩ cũng là lực lượng nòng cốt hướng dẫn người dân đến tiêm.

Đội đã đến thăm và tặng quà tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Thấy lực lượng y bác sĩ vất vả, mình thương lắm. Ý tưởng hát phục vụ y bác sĩ, bệnh nhân ra đời.

Đội đã có chuyến đi hát tại Bệnh viện dã chiến Cần Giờ, Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi... cũng như vận chuyển các thiết bị bảo hộ y tế, thực phẩm tặng các bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19.

Đứng giữa sân hát phục vụ y bác sĩ, nhân viên y tế và bệnh nhân, mình nhìn thấy qua khung cửa sổ xa xa, những cánh tay đung đưa theo điệu nhạc hay vẫy tay chào tụi mình mà nước mắt cứ chực trào.

Âm nhạc có thể giúp mọi người mạnh mẽ hơn, lạc quan hơn. Vì vậy, bất cứ khi nào được phép và có cơ hội là đội chúng mình lại hát để giúp giải tỏa căng thẳng cho các y bác sĩ và bệnh nhân.

Sau đó, đội nghệ sĩ tiếp tục tham gia hoạt động hỗ trợ người dân mua hàng online tại siêu thị, cắt tóc cho y bác sĩ và nhân viên y tế tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

MC Quỳnh Hoa: Tuổi trẻ trôi nhanh lắm, hãy làm, đừng than vãn - Ảnh 5.

Đội nghệ sĩ cắt tóc cho các y bác sĩ tham gia trực chiến COVID-19 - Ảnh: FB MC Quỳnh Hoa

Thương và rất thương

* Điều gì giúp chị và đồng nghiệp vượt qua mọi trở ngại gắn với các hoạt động đến thời điểm này?

- Đó chính là hình ảnh của các y bác sĩ. So với những gì y bác sĩ đã làm trong suốt 2 năm nay để chống dịch, tụi mình không là gì. Mình nhớ những ngày đi lấy mẫu, có lần một bác sĩ nói nhỏ là có thể xin giúp 1 ly nước đường không vì đang kiệt sức. Mình chạy hết chung cư đó xin pha giúp một ly trà đường để bác sĩ uống và hồi tỉnh.

Thứ hai nữa là tình cảm của người dân. Có lần đoàn y bác sĩ đi tiêm vắc xin không về kịp điểm lấy mẫu, đội nghệ sĩ ngồi chờ từ 3h chiều đến 9h tối, bác sĩ mới tới được. Các nghệ sĩ không dám về, nếu bỏ về lỡ bác sĩ tới sẽ không có người điều phối. Người dân ở chung cư mang cho chè, cháo, bánh mì, rất thương!

Tuy nhiên, trong quá trình đi làm gặp những người thiếu ý thức có những hành động khiến tụi mình buồn. Chẳng hạn, một ông cụ dắt cháu đi lấy mẫu, bé khoảng 5 tuổi thấy cái que nên khóc, ông cụ tính đánh luôn bác sĩ; hay người dân chửi thề khi bị nhắc nhở do chen lấn, tụ tập.

MC Quỳnh Hoa: Tuổi trẻ trôi nhanh lắm, hãy làm, đừng than vãn - Ảnh 6.

MC Quỳnh Hoa (bìa trái) hỗ trợ gọi xác nhận đơn hàng khách đặt hàng online ở siêu thị - Ảnh: Facebook Quynh Hoa

* Có lúc nào các anh chị nản lòng?

- Mình và các bạn cũng lường trước những tình huống có thể xảy ra, chỉ buồn thoáng qua thôi. Tham gia hoạt động này, mọi người tập được tính kiên nhẫn và tính kiên nhẫn này được rèn thêm khi hỗ trợ người dân mua hàng siêu thị.

Đứng giữa một "rừng" các nhãn hàng, tìm đúng nhãn hàng khách đặt là "mờ mắt" luôn. Với rau củ quả hay bị hết hàng, đội phải chụp sẵn hình gửi cho khách để họ chọn cho lẹ.

Siêu thị chỉ có một bàn điện thoại liên lạc khách hàng nên các nghệ sĩ sử dụng điện thoại cá nhân, có hôm mình gọi cả 50 cuộc xác nhận đơn hàng.

MC Nguyên Khang mất 30 phút chọn hàng cho một đơn mấy chục món. Tuy nhiên do thiếu vỉ trứng gà, khách hủy đơn. Nhiều lần bị như vậy nhưng các nghệ sĩ vẫn vui vẻ làm.

Lúc đầu, đội dự kiến làm khoảng 3 ngày đầu nhưng lượng hàng vẫn đặt đều, rất cần tình nguyện viên nên đội tiếp tục hỗ trợ người dân.

Làm được điều gì tốt mình cứ làm

* Đã có sự cố gì xảy ra trong quá trình đội tham gia các hoạt động này?

- Có 2 lần. Lần đầu, sau ngày đi hỗ trợ điều phối lấy mẫu ở quận Bình Tân thì 1 nhân viên y tế làm chung dương tính. Tất cả tình nguyện viên lên lấy mẫu.

Ai cũng sợ, không ai nói ai. Trong đó có 1 MC tình nguyện còn là sinh viên, tối đó phải thi online, bạn rất căng thẳng. Rất may, tất cả đều âm tính, cảm giác như vỡ òa, sau đó mọi người tiếp tục đi làm tiếp.

Lần thứ 2, tình nguyện viên phải xét nghiệm khi điểm tiêm vắc xin tại Nhà thi đấu Phú Thọ có ca dương tính. Cuối cùng nhóm chưa ai bị, đó là điều may mắn.

Còn phía trước, mình không dám nói điều gì bởi khi tham gia hoạt động này phải chấp nhận mọi rủi ro có thể xảy ra. Trong xe mình luôn có đồ sẵn, lỡ đi cách ly là có ngay. Mình đã chuẩn bị tinh thần (cười).

* Điều gì chị muốn nhắn gửi đến người trẻ, nghệ sĩ trẻ trong hoạt động thiện nguyện?

- Tuổi trẻ của mình trôi qua nhanh lắm, nên thấy có thể làm được điều gì tốt mình cứ làm thay vì ngồi yên một chỗ than vãn "ở nhà buồn không biết làm gì". Hãy dùng sức của mình, tuổi trẻ của mình giúp ích cho cộng đồng.

Nếu không làm bây giờ, sẽ khó có thể làm những điều có ích cho người khác, cho cộng đồng vì thời gian trôi qua rất nhanh.

MC Quỳnh Hoa: Tuổi trẻ trôi nhanh lắm, hãy làm, đừng than vãn - Ảnh 7.

Quỳnh Hoa đi siêu thị mua hàng giúp người dân đã đặt hàng online - Ảnh: Facebook MC Quynh Hoa

Đuối, mệt vẫn lên đường

* Nhiều hoạt động, đi liên tục và thường đến khuya mới về đến nhà, có bao giờ chị thấy mệt và muốn bỏ cuộc?

- Nguyên tắc là khi về nhà tụi mình cần tắm gội, thay đồ liền, nhưng nói thật có rất nhiều lúc đuối, về đến nhà muốn nằm bẹp vì mệt quá. Các bạn trong đội thay phiên nhau, có thể ngày làm ngày nghỉ, nhưng mình và một số bạn điều phối chính không thể vắng. Đuối, mệt nhưng mọi người vẫn lên đường vì không thể bỏ đồng đội.

Những suất ăn ấm tình nghệ sĩ Những suất ăn ấm tình nghệ sĩ

TTO - Cùng chung tay chia sẻ với người lao động nghèo, người dân khó khăn trong các khu vực bị phong tỏa do dịch bệnh, nghệ sĩ Hữu Quốc, nhà thiết kế Phương Hồ... đã 'thổi lửa' nấu hàng ngàn suất ăn nghĩa tình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên