Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Máy trợ thở của Nga đang bị đình chỉ, từng được gửi sang Mỹ

13/05/2020 22:57 GMT+7

TTO - Dòng máy trợ thở Aventa-M của tập đoàn Rostec của Nga được cho là nguyên nhân gây ra hai vụ cháy bệnh viện làm thiệt mạng nhiều người.

Máy trợ thở của Nga đang bị đình chỉ, từng được gửi sang Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay chở thiết bị y tế của Nga được dỡ hàng tại Mỹ - Ảnh: AFP

Ngày 13-5, Cơ quan Giám sát dịch vụ chăm sóc sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) cho biết Nga vừa tạm dừng việc sử dụng mẫu máy trợ thở Aventa-M sản xuất trong nước, các máy sản xuất sau ngày 1-4.

Các máy được đưa vào sử dụng từ hôm 1-4, sau hai vụ cháy ở bệnh viện được cho là có liên quan đến hai máy trợ thở loại này.

Mẫu máy trợ thở y tế có tên Aventa-M được cho là có liên quan đến vụ hỏa hoạn tại bệnh viện Thánh George ở thành phố St Petersburg vào sáng 12-5 khiến 5 bệnh nhân thiệt mạng.

Theo hãng tin TASS của Nga, vụ cháy ở bệnh viện tại St Petersburg là do một máy trợ thở trong phòng chăm sóc đặc biệt cho các bệnh nhân COVID-19 bốc cháy.

Trước đó, hôm 9-5, một vụ hỏa hoạn tương tự cũng xảy ra tại một bệnh viện ở thủ đô Matxcơva khiến 1 người thiệt mạng.

Các máy trợ thở gây ra cả 2 vụ cháy trên đều được sản xuất ở cùng 1 nhà máy tại khu vực Urals.

Hiện các chuyên gia của Roszdravnadzor đang tiến hành kiểm tra chất lượng và độ an toàn của các máy thở trong hai bệnh viện trên.

Theo hãng tin Reuters, vào đầu tháng 4 vừa qua, Nga cũng đã chuyển một số máy trợ thở cùng các thiết bị y tế khác sang Mỹ.

Sau vụ việc xảy ra tại Nga, các quan chức Mỹ cho biết nước này chưa phải sử dụng đến các thiết bị trợ thở từ Nga chuyển sang.

Máy trợ thở của Nga đang bị đình chỉ, từng được gửi sang Mỹ - Ảnh 2.

Máy trợ thở của tập đoàn Rostec - Ảnh: ROSTEC

Ngày 12-5, Phó Thủ tướng phụ trách y tế của Nga, bà Tatiana Golikova cho biết các cơ quan điều tra đang điều tra nguyên nhân các vụ hỏa hoạn.

Tháng trước, Rostec, tập đoàn sản xuất máy thở Aventa-M, cho biết các nhà máy của tập đoàn sẽ sản xuất 6.711 máy thở để điều trị bệnh nhân COVID-19, nhưng không công bố số lượng máy Aventa-M.

Nga có lượng dự trữ máy thở tương đối tốt và đã tăng cường sản xuất trong nước ngay từ khi dịch bệnh bùng phát.

Hãng tin Interfax dẫn các nguồn công khai cho biết BV Thánh George Hospital ở St Petersburg từng chi đến 441 triệu roubles (tương đương 6 triệu USD) trong tháng 4 để mua 237 máy trợ thở  Aventa-M.

Hợp đồng đã được hoàn tất vào ngày 24-4 và như vậy mỗi máy trị giá gần 2 triệu roubles.

Các chuyên gia và một số nhân viên y tế Nga cho biết nhiều máy móc ở ngoài các thành phố lớn đều đã cũ. Tuy nhiên, đáng chú ý, máy thở gây hỏa hoạn ở bệnh viện thành phố St. Petersburg là máy mới đưa vào sử dụng trong tháng này.

Nga đang "lúc khó khăn", ông Trump nói sẽ gửi máy thở Nga đang 'lúc khó khăn', ông Trump nói sẽ gửi máy thở

TTO - Nga từng gửi các máy thở tới New York hồi tháng 4 để đối phó COVID-19 và giờ Tổng thống Trump cho biết sẽ gửi máy thở tới Nga trong lúc xứ sở bạch dương gặp khó khăn.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận