Thứ 7, ngày 16 tháng 1 năm 2021

Mây pha lê - La Pán Tẩn: sao không mở lòng mà cứ chửi rủa ném đá?

20/05/2018 14:01 GMT+7

TTO - Triển lãm sắp đặt 'Mây pha lê - La Pán Tẩn năm 2018' (huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) vừa khai mạc sáng 19-5 với số lượng du khách tới tham quan không quá đông và đột biến.

Mây pha lê - La Pán Tẩn: sao không mở lòng mà cứ chửi rủa ném đá? - Ảnh 1.

Toàn cảnh triển lãm sắp đặt “Mây pha lê - La Pán Tẩn năm 2018” trong buổi khai mạc sáng 19-5 - Ảnh: NAM TRẦN

Lượng người tới xem triển lãm chủ yếu vẫn là người dân sinh sống tại xã La Pán Tẩn và một số xã lân cận. Ông Hàng Xáy Chông - chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn - cho biết ước tính trong buổi sáng khai mạc bán ra gần 700 lượt vé tham quan, không tính người dân bản địa.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một chủ ruộng ở đồi mâm xôi - ông Hờ A Di nói ông sẵn sàng cho ban tổ chức làm triển lãm phục vụ bà con. Tuy nhiên, ông không đồng ý nếu cuộc triển lãm kéo dài vì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc canh tác lúa của gia đình trên mảnh ruộng này.

Mây pha lê - La Pán Tẩn: sao không mở lòng mà cứ chửi rủa ném đá? - Ảnh 2.

Dòng người đi xem triển lãm Mây pha lê - Ảnh: Nam Trần

Trong ngày khai mạc, một số người vô ý đã giẫm lên bờ ruộng của người dân, không đi theo đường đi bằng gỗ mà ban tổ chức sắp xếp. Trước đó, cộng đồng phượt bày tỏ lo ngại triển lãm sẽ làm hỏng cảnh quan tự nhiên đồi mâm xôi Mù Cang Chải vốn là địa điểm hấp dẫn du khách.

Trả lời vấn đề này, kiến trúc sư Lê Việt Hà - người tham gia tổ chức triển lãm - cho rằng ý kiến về phá vỡ cảnh quan là do các nhiếp ảnh gia, phượt thủ chưa đến tận nơi xem trực tiếp sản phẩm.

Ông Hà cho hay nhóm sử dụng các cột sắt thép cắm xuống ruộng ít tác động nhất chứ không đổ bêtông. Trong quá trình làm cũng tính toán lót ván và lót các tấm bạt để những sợi thép gắn trên pha lê không bị rơi ra và mời các chủ ruộng tham gia cùng để bảo vệ đồi mâm xôi.

Mây pha lê - La Pán Tẩn: sao không mở lòng mà cứ chửi rủa ném đá? - Ảnh 3.

Cận cảnh triển lãm Mây pha lê - Ảnh: Nam Trần

Ở góc độ của người ủng hộ nghệ thuật cộng đồng và để hoạt động nghệ thuật không loanh quanh với những thứ sáo mòn, trên trang cá nhân của mình, bạn Ha Nguy nêu một ý kiến đáng lưu ý:

"Những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật cộng đồng như thế này trên thế giới không phải hiếm. Vậy tại sao các bạn không mở lòng, đón nhận và cổ vũ cho những người tiên phong mang nghệ thuật đến người dân, tạo thêm sinh kế mà lại cứ chửi rủa, ném đá?".

Tuy vậy, cộng đồng cũng có những ý kiến phản biện: "Về mặt thiết kế, sự sắp đặt giữa tự nhiên và nhân tạo này rất khiên cưỡng" (Thang Nguyen), hay như thắc mắc của du khách Trần Việt Dũng: "Mây pha lê thể hiện ý nghĩa gì và ăn nhập gì với cảnh quan nơi đây? Tây Bắc cuốn hút tất cả vì vẻ đẹp tự nhiên. Và vẻ đẹp từ tự nhiên luôn là vẻ đẹp vĩnh cửu".

Cho rằng nếu tác phẩm "Mây pha lê" không xâm hại đến thiên nhiên, không làm biến đổi thiên nhiên thì cũng không nên quá khắt khe lên án, nhưng đạo diễn Lưu Trọng Ninh - vốn đang tự xây dựng một ngôi làng "thuần tự nhiên", không hóa chất độc hại, không túi nilông - khẳng định mọi cố gắng tạo tác của con người bên cạnh những kỳ vĩ của thiên nhiên thì đều thừa mứa, vô ích.

Góp thêm về câu chuyện này, đạo diễn Lưu Trọng Ninh bày tỏ nỗi trăn trở, ông không lo lắng lắm về chuyện xấu đẹp của tác phẩm sắp đặt trên đồi mâm xôi, mà điều ông sợ nhất là những cam kết không xâm hại đến thiên nhiên của ban tổ chức không được thực hiện. Ban tổ chức rất cần cẩn trọng nếu như tác phẩm thu hút hàng vạn người đến xem.

THIÊN ĐIỂU

Thu tiền vé triển lãm ‘Mây pha lê’, nhiều du khách bỡ ngỡ Thu tiền vé triển lãm ‘Mây pha lê’, nhiều du khách bỡ ngỡ

TTO - Rất đông người kéo nhau đi xem triển lãm sắp đặt nghệ thuật Mây pha lê - La Pán Tẩn 2018 và đến đây mới biết phải bắt buộc mua vé vào tham quan.

HÀ THANH - NAM TRẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận