19/05/2024 18:06 GMT+7

Mây dông bao trùm đồng bằng Bắc Bộ, Hà Nội đang mưa to

Dự báo chiều tối và đêm nay ở miền Bắc sẽ có mưa vừa đến mưa to. Khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông.

Đường ở khu chung cư cư VOV Mễ Trì bị ngập sau cơn mưa dông kéo dài 30 phút - Ảnh: NAM TRẦN

Đường ở khu chung cư cư VOV Mễ Trì bị ngập sau cơn mưa dông kéo dài 30 phút - Ảnh: NAM TRẦN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ghi nhận lúc 18h ngày 19-5, khu vực nội thành Hà Nội đang có mưa vừa, mưa to đến rất to.

Dự báo trong 3-6 giờ tới, khu vực nội thành Hà Nội và các vùng lân cận vẫn tiếp tục có mưa vừa đến mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Mưa có khả năng gây ngập úng cho nhiều tuyến phố nội thành với độ sâu phổ biến 15-25cm. Đáng chú ý một số tuyến phố có khả năng ngập sâu hơn, với độ sâu 20-40cm, như Thụy Khuê đoạn dốc La Pho, Ngã 5 Bà Triệu, ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt, Nguyễn Trãi, Triều Khúc…

"Mưa lớn cũng có khả năng gây sạt lở đất vùng đồi núi một số huyện ngoại thành như Ba Vì, Sóc Sơn", cơ quan khí tượng cảnh báo.

Từ chiều tối nay đến sáng ngày 20-5, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40 - 80mm, có nơi trên 150mm.

Chiều tối và tối nay, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15 - 30mm, có nơi trên 70mm.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp và ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo mưa dông tập trung vào chiều và tối ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ còn có khả năng duy trì tới ngày 24-5, sau đó mưa giảm dần.

Với khu vực Bắc Bộ, từ ngày 20-5 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Giai đoạn 23 đến 28-5 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to tập trung vào chiều và tối.

Cảnh báo mưa dông ở Hà Nội và đồng bằng Bắc Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 16h chiều nay, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và ra đa thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ đang phát triển từ phía tây nam di chuyển sang phía đông.

Dự báo vùng mây đối lưu này sẽ gây mưa cho khu vực các tỉnh thành đồng bằng Bắc Bộ, sau đó sẽ mở rộng ra các khu vực khác.

Cùng thời điểm, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và ra đa thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển từ phía tây nam lên và gây mưa cho khu vực Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ và có khả năng mở rộng sang khu vực nội thành thành phố Hà Nội.

Dự báo trong chiều tối nay vùng mây này gây mưa cho các khu vực kể trên, sau đó sẽ lan sang các quận/huyện khác thuộc nội thành Hà Nội.

Ảnh vệ tinh lúc 16h chiều nay cho thấy mây dông đang bao trùm đồng bằng Bắc Bộ - Ảnh: NCHMF

Ảnh vệ tinh lúc 16h chiều nay cho thấy mây dông đang bao trùm đồng bằng Bắc Bộ - Ảnh: NCHMF

Dự báo thời tiết từ 19 đến 25-5: Cả nước mưa to, đề phòng lũDự báo thời tiết từ 19 đến 25-5: Cả nước mưa to, đề phòng lũ

Tuần này thời tiết mưa tăng trên cả nước, nhiều nơi mưa to, nguy cơ xảy ra lũ, sạt lở, ngập úng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên