18/03/2023 10:59 GMT+7

Máy chụp CT tự động 'đi' tận giường bệnh nhân

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một máy chụp CT (máy chụp cắt lớp vi tính) thông minh có khả năng hỗ trợ các bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Máy chụp CT tự động đi tận giường bệnh nhân - Ảnh 1.

Máy chụp CT di động thông minh do các nhà nghiên cứu Trung Quốc chế tạo - Ảnh: Nhân Dân nhật báo

Các nhà nghiên cứu từ bệnh viện và Đại học Công nghệ và Khoa học điện tử Trung Quốc đã dành một thập kỷ để phát triển máy chụp CT này và đã đưa vào thử nghiệm tại Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên.

Không giống như các máy chụp CT cồng kềnh phổ biến hiện nay, máy CT mới này cao 135cm và nặng 260kg. Máy có bức xạ thấp, tiêu thụ năng lượng ít và có nhiều chức năng như đối thoại giữa người và máy, kiểm soát giọng nói, lập kế hoạch di chuyển và tự động tránh vật cản.

Trưởng nhóm nghiên cứu Xu Ruxiang cho biết máy có thể được huấn luyện để di chuyển trực tiếp đến cạnh giường bệnh nhân để kiểm tra và tải kết quả lên mạng theo thời gian thực. Trước đây, thường phải mất 3 hoặc 4 người để đưa bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch đến phòng chụp CT.

Theo chuyên gia Xu, mô hình điều trị di động này sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả khám và điều trị bệnh, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch và giảm gánh nặng cho nhân viên y tế.

'Găng tay thông minh' giúp bác sĩ truyền kỹ thuật mổ cho học viên

TTO - Các nhà nghiên cứu Úc đang tạo ra những chiếc găng tay điện tử "thông minh", có thể cho phép các bác sĩ ngoại khoa hàng đầu truyền lại những kỹ năng đặc biệt của mình cho các học viên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận