Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

'Găng tay thông minh' giúp bác sĩ truyền kỹ thuật mổ cho học viên

24/03/2022 13:43 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu Úc đang tạo ra những chiếc găng tay điện tử "thông minh", có thể cho phép các bác sĩ ngoại khoa hàng đầu truyền lại những kỹ năng đặc biệt của mình cho các học viên.

Găng tay thông minh giúp bác sĩ truyền kỹ thuật mổ cho học viên - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: hospitalhealth.com.au

Kỹ sư y sinh Gough Lui tại Viện Nghiên cứu não bộ, hành vi và phát triển MARCS thuộc Đại học Western Sydney (WSU) cho biết găng tay này rất linh hoạt, có gắn các thiết bị điện tử ghi lại các chuyển động tinh tế, thuần thục, nhanh chóng và chính xác của các bác sĩ phẫu thuật dày dạn kinh nghiệm. 

Sau đó, khi học viên đeo, găng tay sẽ thu thập dữ liệu chuyển động, bao gồm cả những rung lắc nhỏ nhất, được chuyển đến màn hình, để xem chuyển động tay của học viên khác với giáo viên ở điểm nào.

Ông Gough Lui đã nảy sinh sáng kiến tạo ra găng tay này sau cuộc trò chuyện cách đây 4 năm giữa ông và giáo sư phẫu thuật và trưởng khoa lâm sàng Les Bokey thuộc WSU - một trong những bác sĩ được mệnh danh là "bàn tay vàng" của Úc. Hai người nhận thấy phẫu thuật đòi hỏi ngày càng nhiều kỹ năng để xử lý các kỹ thuật hiện đại mà các phương pháp giảng dạy truyền thống chưa theo kịp.

Do đó, những chiếc găng tay nguyên mẫu đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các học viên và giảng viên tại Bệnh viện Liverpool ở phía tây Sydney.

Ông Lui hy vọng găng tay này có thể kết hợp với một ứng dụng điện thoại thông minh để các học viên sẽ có thể thực hành tại nhà, với giá chỉ 300 AUD (khoảng 225 USD) và mở rộng việc sử dụng găng tay sang lĩnh vực khác, như truyền thụ âm nhạc. Hiện ông vẫn đang nỗ lực tạo ra chiếc găng tay hoàn hảo nhất.

‘Phích cắm thông minh’ báo động cấp cứu người già sống cô đơn ‘Phích cắm thông minh’ báo động cấp cứu người già sống cô đơn

TTO - Văn phòng quận Nowon tại Hàn Quốc triển khai dự án lắp ‘phích cắm thông minh’ giúp phát hiện tình huống khẩn cấp của những người trung niên và người già sống một mình.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận