Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Máy bay tiêm kích tàng hình của Trung Quốc J-20 xuất hiện ở Mỹ?

17/12/2018 07:34 GMT+7

TTO - Hình ảnh tiêm kích thế hệ thứ năm J-20 của Trung Quốc xuất hiện tại một căn cứ quân sự Mỹ làm dấy lên nhiều đồn đoán khiến không quân nước này phải lên tiếng khẳng định đó chỉ là mô hình.

Máy bay tiêm kích tàng hình của Trung Quốc J-20 xuất hiện ở Mỹ? - Ảnh 1.

Mô hình máy bay J-20 tại căn cứ quân sự Mỹ - Ảnh chụp màn hình

Những hình ảnh đầu tiên được đăng tải vào ngày 7-12 bởi trang TheAviationist.com đã khiến nhiều người ngạc nhiên lẫn nghi ngờ. Theo trang này, tiêm kích với bề ngoài giống hệt J-20 đã xuất hiện tại căn cứ Savannah-Hilton Head ở bang Georgia, nơi đặt Trung tâm Duy trì ưu thế không quân Mỹ (ADC).

Trong khi nhiều người hoài nghi về độ xác thực của tấm ảnh, đại tá Emmanuel Haldopoulos, chỉ huy ADC, xác nhận chiếc máy bay lạ là mô hình tỉ lệ 1:1 của J-20. Nó được đưa tới ADC và lưu lại đây trong vài ngày ngắn ngủi.

Ông Haldopoulos cũng cho biết thêm mô hình này sẽ được sử dụng cho mục đích huấn luyện mặt đất. Thủy quân lục chiến Mỹ đã chấp nhận bỏ tiền cho việc sản xuất nhiều mô hình J-20 tương tự.

Ngày 14-12, Bộ tư lệnh huấn luyện và đào tạo thủy quân lục chiến Mỹ xác nhận đã ký các hợp đồng mua sắm hàng loạt mô hình máy bay và xe quân dụng cỡ thật cho lực lượng này.

Tiêm kích tàng hình J-20 trình diễn tại Triển lãm hàng không Chu Hải tháng 11-2018 - Nguồn: YOUTUBE

J-20 không phải là máy bay chiến đấu nước ngoài đầu tiên được Mỹ chế tạo mô hình để phục vụ huấn luyện, nhưng việc hình ảnh về nó được công khai là điều bất thường - báo South China Morning Post của Hong Kong nhận định. 

Do là mô hình nên J-20 "Made in USA" sẽ không thể trở thành quân xanh trong các cuộc tập trận, tác chiến giả định của máy bay chiến đấu Mỹ.

Quân đội Mỹ có truyền thống sử dụng các máy bay có sẵn trong biên chế rồi sơn phết màu ngụy trang của đối phương để luyện tập. Người ta vẫn bắt gặp vài hình ảnh tiêm kích F-16 của Mỹ nhưng được sơn màu ngụy trang của tiêm kích dòng Su-30 của Nga là vì lý do này. 

Trong Chiến tranh lạnh, Trường Vũ khí và máy bay chiến đấu của Hải quân Mỹ đã sử dụng A-4 Skyhawk để mô phỏng các chiến đấu cơ của Liên Xô, trong đó F-5E được sử dụng đóng giả MiG-21.

Mỹ không phải là nước duy nhất làm điều tương tự. Nhiều thông tin cho thấy Trung Quốc có hẳn một trung đoàn quân xanh trong không quân. 

Theo một diễn đàn quân sự Việt Nam, thời điểm được thành lập, lực lượng này đã được trang bị các máy bay Su-30 hiện đại nhất trong biên chế không quân Trung Quốc. Tất cả phi công khi thực hiện nhiệm vụ làm quân xanh đều sử dụng tiếng Anh cho khớp với mô tả kẻ thù là một quốc gia nói tiếng Anh.

Các chuyên gia quân sự nhận định việc Mỹ chế tạo mô hình J-20 cho thấy Washington xem đó là mối đe dọa đáng kể đối với ưu thế của không quân Mỹ. 

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận