28/05/2023 14:42 GMT+7

Máy bay thân hẹp của Trung Quốc bay thương mại lần đầu

Dòng máy bay thân hẹp C919 do Trung Quốc sản xuất vừa có chuyến bay thương mại từ thành phố Thượng Hải đến thủ đô Bắc Kinh hôm nay 28-5.

Máy bay thân hẹp của Trung Quốc bay thương mại lần đầu - Ảnh 1.

Máy bay C919 - dòng máy bay thân hẹp nội địa tiên phong của Trung Quốc trước khi thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên sáng 28-5 - Ảnh: AFP

Chuyến bay thương mại đầu tiên diễn ra thuận lợi

Theo Hãng tin AFP, ngày 28-5, chuyến bay trên dòng máy bay C919 - dòng máy bay thân hẹp nội địa đầu tiên của Trung Quốc - đã hạ cánh thành công tại thủ đô Bắc Kinh.

Chuyến bay cất cánh lúc 10h32 (giờ địa phương) từ sân bay Hồng Kiều (Thượng Hải), hạ cánh xuống sân bay Bắc Kinh khoảng 2 tiếng sau đó.

"Chuyến bay cực kỳ êm, thoải mái và đáng nhớ. Tôi nghĩ tôi sẽ ghi nhớ kỷ niệm đáng quý này trong khoảng thời gian dài", một hành khách nam trả lời Đài CCTV.

Cũng theo đài này, khoảng 130 hành khách đã đi chuyến bay này. Để kỷ niệm dịp này, Hãng hàng không Eastern China đã trao cho hành khách thẻ lên máy bay màu đỏ và phục vụ "bữa ăn xa xỉ" trên chuyến bay.

Chiếc máy bay C919 sẽ dừng tại Bắc Kinh vài tiếng trước khi quay lại Thượng Hải. Từ ngày 29-5, máy bay này sẽ được khai thác thường xuyên trên chặng bay Thượng Hải - Thành Đô.

Tham vọng phổ cập máy bay nội địa của Trung Quốc

Theo Hãng tin Reuters, dòng máy bay C919 đánh dấu tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc. Bản thân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gọi dự án phát triển dòng máy bay này là một trong những thành tựu đổi mới vĩ đại nhất của nước này.

Song nhiều linh kiện - trong đó có động cơ của C919 - vẫn đang nhập khẩu từ nước ngoài.

Đài CCTV khẳng định trong bản tin ngày 28-5: "Trong tương lai, hầu hết hành khách sẽ có thể đi lại bằng các máy bay nội địa cỡ lớn".

Đến cuối năm 2022, Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) đã nhận 1.035 đơn đặt hàng C919 từ 32 doanh nghiệp. Chỉ trong năm 2023, công ty này nhận thêm 1.200 đơn.

Thương chiến Mỹ - Trung Thương chiến Mỹ - Trung 'nóng' trên mặt trận mới: máy bay thương mại

TTO - Trung Quốc đang thúc đẩy ngành sản xuất máy bay thương mại nội địa, trong khi thị trường hàng không quá béo bở ở nước này khiến Hãng Boeing của Mỹ không thể buông tay. Mâu thuẫn lợi ích này đã thổi bùng cuộc chiến mới nhất giữa hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên