19/01/2018 11:48 GMT+7

Máy bay không người lái cứu hộ người thành công trên biển

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Chiếc máy bay không người lái (drone) Little Ripper đã vừa cứu sống hai người bơi gặp nạn trên biển trong chuyến cứu hộ được cho là đầu tiên trên thế giới bằng drone tại Úc.

Máy bay không người lái cứu hộ người thành công trên biển - Ảnh 1.

Hai người bơi gặp nạn trên biển - Ảnh: CHÍNH QUYỀN BANG NSW

Theo báo Sydney Herald Moring (Úc), ngày 18-1, trong lúc các nhân viên cứu hộ đang tập luyện làm quen với các thiết bị drone trong khuôn khổ chương trình ứng dụng công nghệ chống cá mập tấn công người của bang New South Wales (NSW) trị giá 250.000 USD, bất ngờ họ nhận được cuộc gọi cấp cứu từ hai người bơi đang gặp nạn.

Theo ông Jai Sheridan, người chỉ huy các nhân viên cứu hộ đang thử nghiệm một chiếc drone vào thời điểm đó, chỉ trong vài phút sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu, họ đã xác định được vị trí gặp nạn của hai người bơi.

Sau khi định vị được khu vực hai người bị nạn, chiếc drone thả phao cứu sinh cho họ và hai người này bám vào phao để di chuyển dần vào bờ.

Ông Sheridan nói: "Thiết bị không người lái (UAV) Little Ripper đã chứng tỏ được hiệu quả của nó trong hôm nay, đó thực là một thiết bị cứu hộ hiệu quả tuyệt vời".

Cũng theo ông Sheridan, nhờ sự hỗ trợ của chiếc drone, công tác cứu hộ đã có thể tiến hành mau chóng chỉ trong khoảng từ 1 đến 2 phút, nhanh hơn tới vài phút so với thời gian triển khai công tác ứng cứu thông thường của họ.

Máy bay không người lái cứu hộ người thành công trên biển - Ảnh 2.

Cứu hộ người trên biển bằng drone - Nguồn: BUSINESS INSIDERAU/YOUTUBE

Tháng 12 năm ngoái, chính quyền bang NSW công bố sẽ đầu tư 430.000 USD vào công nghệ drone để thí điểm triển khai các thiết bị hỗ trợ công tác cứu hộ ở bờ biển phía bắc bang NSW.

Cứu hộ người trên biển bằng drone - Nguồn: BUSINESS INSIDERAU/YOUTUBE

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên