Máy bay Jetstar quay đầu cấp cứu thai phụ người Cộng hòa Czech

17/05/2018 13:24 GMT+7

TTO - Chuyến bay của Jetstar số hiệu BL581 từ Đà Nẵng - TP.HCM phải quay đầu trở lại đường lăn cất hạ cánh để cấp cứu một thai phụ người nước ngoài, quốc tịch Cộng hòa Czech.

Máy bay Jetstar quay đầu cấp cứu thai phụ người Cộng hòa Czech - Ảnh 1.

Máy bay quay đầu cấp cứu nữ du khách mang thai tại Đà Nẵng - Ảnh: JPA

Sự việc xảy ra vào ngày 16-5, khi chuyến bay thường lệ BL581 đã hoàn thành thủ tục nhận khách, dự kiến cất cánh lúc 7h55.

Trong quá trình máy bay đang lăn ra đường băng chuẩn bị cất cánh thì một nữ hành khách người nước ngoài, ngồi số ghế 17B, đứng dậy ra dấu hiệu muốn đi vệ sinh.

Theo quy định để bảo đảm an toàn, trong trường hợp máy bay đang trên đường chuẩn bị cất cánh, cửa nhà vệ sinh trước đó phải được kiểm tra chắc chắn không có người và được đóng lại.

Tuy nhiên, nhận thấy khách không biết tiếng Anh, chỉ nói được 2 từ "baby" và có biểu hiện căng thẳng, tiếp viên đã liên lạc tổ lái cho phép hành khách vào buồng vệ sinh.

Sau khi vào buồng vệ sinh, nữ hành khách mở cửa gọi tiếp viên và liên tục ra chỉ dấu về thai nhi.

Nhận thấy khách có dấu hiệu xuất huyết, tiếp viên trưởng lập tức thiết lập quy trình ứng phó khẩn cấp, thông báo cơ trưởng dừng máy bay, liên lạc với sân bay để bố trí xe cứu thương và bác sĩ đồng thời cùng phi hành đoàn hỗ trợ cho hành khách.

Cơ trưởng sau khi được thông báo tình hình, đã nhanh chóng quyết định quay đầu máy bay trở lại, liên lạc với sân bay yêu cầu được cập vào ống lồng thay vì sân đỗ như thường lệ, để có thể chuyển khách ra xe cấp cứu bằng xe cáng cứu thương.

Nữ hành khách sau đó được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ gần sân bay Đà Nẵng. Jetstar đồng thời cũng cử nhân viên đi cùng để hỗ trợ hành khách.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ cho biết nữ hành khách có dấu hiệu dọa sảy thai, đã được chăm sóc đặc biệt.

Đại diện Jetstar cho biết hiện sức khỏe của nữ hành khách đã ổn định, để bảo đảm theo yêu cầu điều trị và theo dõi thai nhi, bác sĩ yêu cầu hành khách tiếp tục ở lại chăm sóc cho đến khi có thể ra viện.

Theo các thông tin, nữ hành khách có quốc tịch Cộng hòa Czech, mang thai 11 tuần tuổi, đang đi du lịch cùng nhóm khách 6 người.

Chuyến bay B581 và gần 150 hành khách sau đó đã cất cánh trở lại vào lúc 9h43 cùng ngày.

Nữ hành khách và người thân ở lại chăm sóc được Jetstar Pacific hỗ trợ chuyển đổi vé miễn phí, chờ sức khỏe ổn định để tiếp tục bay trở lại.

Hầu hết hành khách máy bay không biết quyền lợi của mình Hầu hết hành khách máy bay không biết quyền lợi của mình

TTO - Nghiên cứu vừa công bố của trang AirHelp chuyên giúp đỡ người dân đòi bồi thường thiệt hại khi đi máy bay cho thấy 85% hành khách không biết quyền của mình nên bị thiệt hại.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận