Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Máy bay điện 4 chỗ bay êm ru, sẽ dùng dọ thám?

30/10/2019 07:20 GMT+7

TTO - Do chạy bằng điện nên chiếc máy bay không hề phát ra tiếng động đáng kể. Giới quan sát cho rằng loại máy bay này sẽ được sử dụng trong các nhiệm vụ quân sự bí mật của quân đội Trung Quốc.

Máy bay điện 4 chỗ bay êm ru, sẽ dùng dọ thám? - Ảnh 1.

Máy bay điện RX4E của Trung Quốc trong ngày thử nghiệm - Ảnh: THX

Tân Hoa xã của Trung Quốc ngày 29-10 loan tin chiếc máy bay 4 chỗ chạy bằng điện đầu tiên đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm thành công ngày 28-10 tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh.

Chiếc máy bay mang ký hiệu RX4E do Viện nghiên cứu hàng không thông dụng Liêu Ninh chế tạo. Đây cũng là nơi đã cho ra đời chiếc máy bay chạy bằng điện đầu tiên của Trung Quốc nhưng chỉ có 2 chỗ ngồi

RX4E có trọng lượng 1,2 tấn, dài 8,4m với sải cánh dài 13,5m. Về lý thuyết, máy bay có thể hoạt động trong bán kính 300km, với thời gian bay là 1 tiếng rưỡi và tốc độ cao nhất 260km/h. Để đảm bảo thời gian bay, máy bay được trang bị hệ thống pin với tổng công suất 70 kWh.

Nhờ sử dụng vật liệu composite sợi carbon nên máy bay điện RX4E có đặc tính rất nhẹ và nhỏ gọn. Dòng máy bay này có thể cất cánh và đáp trên mặt cỏ cứng hoặc mặt đường rải sỏi.

Vật liệu composite sợi carbon chiếm tới 77% tổng trọng lượng kết cấu của máy bay. So với vật liệu nhôm thông thường, composite sợi carbon có ưu điểm là nhẹ, độ bền cao và chống được ăn mòn.

Máy bay điện 4 chỗ bay êm ru, sẽ dùng dọ thám? - Ảnh 2.

RX4E nhỏ gọn và nhẹ nên có thể dùng sức người để đẩy ra đường băng - Ảnh: THX

"Chiếc máy bay 2 chỗ đầu tiên do chúng tôi phát triển đã nhận được nhiều lời ngợi khen tại Triển lãm hàng không Chu Hải 2018.

Khi máy bay lướt ngang đầu chúng tôi, tiếng ồn nhỏ đến mức gần như không thể nghe thấy nếu không để ý. Tôi đoán nó chỉ tương đương âm thanh phát ra từ một chiếc ôtô 4 chỗ", ông Geng Hao, giám đốc bộ phận thiết kế RX4E, tỏ ra tự tin.

Phó Giám đốc Viện nghiên cứu hàng không thông dụng Liêu Ninh, ông Zhao Tienan, nhấn mạnh RX4E có triển vọng thương mại to lớn. Dòng máy bay này có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như vận tải chặng ngắn, huấn luyện bay, tham quan, chụp ảnh và vẽ bản đồ trên không.

Máy bay điện 4 chỗ bay êm ru, sẽ dùng dọ thám? - Ảnh 3.

Buồng lái của RX4E - Ảnh: THX

Vị này cũng cho biết nhờ vào việc bỏ bớt các thiết bị rườm rà khác, việc điều khiển RX4E trở nên đơn giản và không mất nhiều thời gian cho một người bình thường học được cách điều khiển. Đơn vị này đang đặt mục tiêu phát triển các máy bay chở khách và chở hàng lớn hơn chạy bằng điện trong tương lai.

Tuy nhiên theo giới quan sát, có khả năng dòng máy bay điện này được sử dụng cho mục đích quân sự dựa vào việc độ ồn hoạt động thấp, nhỏ gọn và dễ điều khiển.

Ôtô Trung Quốc chỉ cần đổ 400 lít nước, chạy được 500km? Ôtô Trung Quốc chỉ cần đổ 400 lít nước, chạy được 500km?

TTO - Một công ty sản xuất ôtô ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) tuyên bố đã chế tạo được ôtô có thể chạy tới 500km chỉ bằng hơi nước. Theo họ, nguyên mẫu đã lăn bánh thành công trong tuần này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận