Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Trung Quốc nói có rađa dò được máy bay tàng hình F-35 của Mỹ

12/06/2019 08:23 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố đã phát triển được hệ thống rađa tần số cao có thể phát hiện được máy bay tàng hình F-35, một trong những vũ khí chiến lược của Mỹ.

Trung Quốc nói có rađa dò được máy bay tàng hình F-35 của Mỹ - Ảnh 1.

Một chiếc F-35 tham gia triển lãm ở Đức vào tháng 4-2019 - Ảnh: REUTERS

Với hệ thống này, Bắc Kinh có thể nhìn rõ các chiến đấu cơ vốn được thiết kế để tàng hình trước các hệ thống rađa. Quan trọng hơn, hệ thống này chống được các loại tên lửa chống bức xạ - kẻ thù của mọi hệ thống phòng không có khả năng tự động tìm theo nguồn phát sóng vô tuyến của đối phương để tiêu diệt.

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 11-6 dẫn phát biểu của nhà nghiên cứu Liu Yongtan, trưởng nhóm phát triển hệ thống rađa mặt sóng tần số cao (HFSWR), cho biết hệ thống này có thể "nhìn" thấy các máy bay tàng hình từ ngoài đường chân trời và trong bất cứ điều kiện thời tiết nào.

Thực ra đây không phải là loại rađa mới nhưng đã không còn được quan tâm trong nhiều thập kỷ qua do tỉ số tín hiệu trên nhiễu cao và tính di động thấp.

Tuy nhiên ông Liu cho biết họ đã khắc phục được các hạn chế đó.

Các máy bay tàng hình ngày nay, từ F-35, F-22 của Mỹ cho đến J-20, J-31 của Trung Quốc đều được thiết kế để tránh hệ thống rađa vi sóng và hầu như không được bảo vệ trước các rađa sử dụng bước sóng dài.

Theo ông Liu, thay vì phát vi sóng và dò theo sự dội lại từ các vật thể, hệ thống HFSWR sử dụng các bước sóng khổng lồ, dài khoảng 1m. Bước sóng này không đi theo đường thẳng mà có thể đi dọc theo bề mặt của mặt đất và dò tìm các vật thể khuất sau đường chân trời.

Tương tự, cơ chế sử dụng bước sóng dài cũng giúp hệ thống HFSWR của Trung Quốc tránh được các tên lửa chống bức xạ.

Trung Quốc nói có rađa dò được máy bay tàng hình F-35 của Mỹ - Ảnh 2.

Máy bay tàng hình F-35 sẽ không còn tàng hình trước hệ thống rađa mới của Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Hiện tại, hệ thống này chỉ có thể lắp đặt trên mặt đất do cần không gian lớn cho hệ thống ăngten thu tín hiệu.

Tờ Toàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc dẫn lời các nhà bình luận quân sự trong nước nhận định hệ thống rađa mới có tầm dò sóng lên đến 400km và ca ngợi đây sẽ là "tuyến phòng thủ đầu tiên" của Trung Quốc.

Trước đó hồi tháng 2-2019, Tư lệnh Không quân Mỹ David Goldfein đã nói về việc sử dụng F-35 để đối phó với Trung Quốc và Nga. 

"Nếu Trung Quốc, Nga hay bất cứ đối thủ nào trên toàn cầu phải nhìn thấy một máy bay F-35 bên trong không phận của họ, tôi sẽ rất sẵn lòng chuyển tới họ một lời nhắn ngắn gọn: Chúng tôi có mặt rồi đây! Nếu họ phát hiện thấy một chiếc, mà khả năng này rất khó xảy ra, họ sẽ không chỉ nhìn thấy một máy bay F-35. Đó chỉ là một thành viên trong nhóm đột nhập không phận" - ông Goldfein tuyên bố đầy tự tin.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận