19/02/2018 20:54 GMT+7

Máy bay chở khách Iran rơi thật hay không?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - 24 giờ đã trôi qua kể từ khi chiếc máy bay chở 66 người hãng Aseman Airlines biến mất khỏi màn hình radar. Sự bí ẩn đang bao trùm sự việc.

Máy bay chở khách Iran rơi thật hay không? - Ảnh 1.

Nhiều người tin rằng họ đã mất người thân đi trên chuyến bay mất tích ngày 18-2 - Ảnh: REUTERS

50 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Tehran đến thành phố Yasuj, chuyến bay của Aseman Airlines đã biến mất khỏi màn hình radar. Người ta tin rằng chiếc máy bay, cùng với 66 người trên đó, đã rơi ở một địa điểm nào đó gần thị trấn Semirom.

Không một ai được cho là sống sót sau khi rơi xuống đất cùng chiếc máy bay đầy nhiên liệu, hoặc tồn tại bên ngoài trong cái lạnh -16 độ.

Ngày 19-2, một ngày sau vụ mất tích, truyền thông Iran dẫn lời phó tỉnh trưởng tỉnh Kohgiluyeh và Boyer-Ahmad cho biết đã tìm thấy mảnh vỡ máy bay gần thành phố Dengezlu, thuộc quận Semirom, tỉnh Isfahan. Điều này củng cố suy đoán trước đó rằng chiếc máy bay đã thực sự rơi.

Gần như ngay lập tức sau đó, Cơ quan hàng không dân dụng Iran cho biết họ không thể xác nhận chiếc máy bay đã rơi hay chưa, thậm chí vật thể được phát hiện có phải chính xác là mảnh vỡ máy bay hay không.

"Chúng tôi đang đối mặt với một màn sương bí ẩn. Cho đến bây giờ vẫn chưa biết chút gì về vụ tai nạn", Bộ trưởng đường bộ và phát triển đô thị Iran Abbas Akhoundi cho biết.

Hãng thông tấn nhà nước Iran dẫn lời phó giám đốc cơ quan không gian Iran Mojtaba Saradeghi xác nhận Tehran đã nhờ các nước châu Âu và Trung Quốc tìm kiếm tung tích của chiếc máy bay bằng vệ tinh. 

Một thành viên thuộc đội cứu hộ cho biết các hình ảnh viễn thám đã cho thấy có một bóng đen ở gần làng Dengezlu, rất có thể đó là chiếc máy bay xấu số.

Máy bay chở khách Iran rơi thật hay không? - Ảnh 2.

Nhiệt độ xuống thấp tỷ lệ nghịch với cơ hội sống sót của những người đi trên máy bay - Ảnh: REUTERS

Tổng cộng 5 đội cứu hộ đã được huy động tìm kiếm chiếc máy bay xấu số ngay từ sớm 19-2, trong cái rét cắt da cắt thịt. Trên bầu trời, các máy bay quân sự quần thảo, các sĩ quan quân đội căng mắt tìm kiếm dấu vết của chiếc máy bay động cơ cánh quạt ATR-72.

Theo trang web aviation-safety.net, chiếc máy bay gặp nạn có tuổi đời 24 năm, vừa được đưa vào sử dụng trở lại sau 6 năm lưu kho. Nhà sản xuất ATR nói chưa nắm được chi tiết và nguyên nhân máy bay mất tích.

Hàng không Iran hứng chịu nhiều tai nạn máy bay trong một vài thập kỷ qua. Chính quyền Tehran cho rằng điều này xuất phát một phần từ các lệnh cấm vận và cô lập của Mỹ, thứ đã khiến Iran không thể mua các máy bay mới hoặc phụ tùng thay thế.

Tuy nhiên, sau thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 bao gồm Mỹ năm 2015, các hợp đồng cung cấp hàng trăm máy bay chở khách loại mới của Boeing và Airbus cho các hãng bay Iran đã được hoàn tất trong thời gian chóng vánh.

Hồi năm ngoái, Aseman Airlinese đã ký thỏa thuận mua ít nhất 30 máy bay Boeing 737. Hãng hàng không quốc gia Iran Air thì đặt 80 máy bay từ Boeing và 100 chiếc từ Airbus.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên