Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Máy bay cất cánh trễ 45 phút vì đàn chim ‘chiếm’ đường băng

07/08/2020 12:42 GMT+7

TTO - Máy bay ra tới đầu đường băng sân bay Cát Bi để cất cánh đi Buôn Ma Thuột thì đài không lưu thông báo có đàn chim đậu trên đường băng nên phải chờ xe của sân bay hú còi, chớp đèn đuổi chim. Chuyến bay cất cánh chậm 45 phút.

Máy bay cất cánh trễ 45 phút vì đàn chim ‘chiếm’ đường băng - Ảnh 1.

Đài kiểm soát không lưu Cát Bi đã ngăn máy bay cất cánh từ Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột vì phát hiện đàn chim trên đường băng - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Sự việc trên xảy ra lúc 13h40 ngày 6-8, khi đài kiểm soát không lưu sân bay Cát Bi (Hải Phòng) thông báo cho trực điều hành sân bay có một đàn chim trên đường băng.

Vì đàn chim "chiếm" đường băng nên chuyến bay VN 1513 từ Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột cất cánh lúc 13h40 được đài không lưu yêu cầu dừng ở đầu đường băng.

Tổ kiểm tra của sân bay Cát Bi ghi nhận có đàn chim ở trên đường băng như đài không lưu thông báo và đã dùng xe có đèn chớp, còi hú chạy vào đường băng xua đuổi. Đến 14h20 ngày 6-8 đã xua đuổi hết chim khỏi đường băng và chuyến bay VN 1513 cất cánh an toàn lúc 14h25, chậm 45 phút so với giờ khởi hành.

Việc chim trời gây cản trở hoạt động bay thỉnh thoảng vẫn xảy ra ở các sân bay.

Trước đó, vào 7h10 ngày 17-7, tại sân bay Phú Quốc, một tổ bay thông báo phát hiện chim trên đường băng gần khu vực S5 và đề nghị an ninh hàng không ra kiểm tra. An ninh hàng không phát hiện 2 chim ó đang đậu trên đầu đường băng và đã xua đuổi chim ra khỏi khu vực trên.

Vào khoảng 13h20 ngày 11-7, khi máy bay thực hiện chuyến bay VN 1313 từ Vinh đến Phú Quốc khi vào sân đỗ số 8, thợ máy phát hiện xác chim bên trong động cơ số 1 nên cho máy bay tạm dừng khai thác chờ kiểm tra khắc phục.

Đến 13h25 cùng ngày, an ninh hàng không sân bay Phú Quốc đã phối hợp cùng các bộ phận liên quan kiểm tra đường băng, đường lăn và phát hiện 1 xác chim ó trên lề đường băng, vị trí đối diện đường lăn S4. Trong khi đó, chiếc máy bay va phải chim buộc kiểm tra kỹ thuật đến 18h40 mới xong nên không kịp thực hiện chuyến bay kế tiếp, đành đỗ lại qua đêm ở sân bay Phú Quốc.

Lúc 15h35 ngày 19-7, thợ máy kiểm tra chiếc máy bay Airbus A321 sau khi thực hiện chuyến bay VN 7560 từ Tuy Hòa hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, phát hiện vết máu phía bên trong vỏ động cơ số 1 nghi ngờ chim va vào.

Mới đây, lúc 19h23 ngày 31-7, máy bay Boeing B777 thực hiện chuyến bay QR 8396 từ Doha về tới Hà Nội, tổ lái thông báo nghi ngờ chim va vào máy bay trong khi hạ cánh xuống đầu đường băng 11L/29R của sân bay Nội Bài. Qua kiểm tra máy bay nghi có vết máu nhỏ phía bên phải gần mũi máy bay nhưng không phát hiện xác chim trong khu vực đường băng.

Ra máy bay muộn còn chửi bới, nhổ nước bọt vào nhân viên hàng không Ra máy bay muộn còn chửi bới, nhổ nước bọt vào nhân viên hàng không

TTO - Bực tức vì không được bay khi chuyến bay đã cất cánh mới có mặt tại cửa ra máy bay, nam hành khách đã chửi bới và nhổ nước bọt vào mặt nhân viên hàng không.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận