09/12/2020 21:34 GMT+7

Máy bay Boeing 737 MAX trở lại bầu trời sau 20 tháng khủng hoảng

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Hơn 20 tháng bị cấm bay vì hai vụ tai nạn làm 346 người chết, một máy bay Boeing 737 MAX vừa có chuyến bay thương mại đầu tiên hạ cánh an toàn tại Brazil hôm nay 9-12.

Máy bay Boeing 737 MAX trở lại bầu trời sau 20 tháng khủng hoảng - Ảnh 1.

Hành khách vào chỗ ngồi trước khi chiếc máy bay Boeing 737 MAX cất cánh từ sân bay quốc tế Guarulhos gần thành phố Sao Paulo, Brazil ngày 9-12-2020 - Ảnh: AFP

Theo hãng tin AFP, chuyến bay số hiệu 4104 của Hãng hàng không giá rẻ Gol đã khởi hành từ thành phố Sao Paulo và hạ cánh an toàn xuống thành phố miền nam Porto Alegre sau hành trình bay dài 70 phút.

Với việc sử dụng một chiếc máy bay Boeing 737 MAX đã được sửa chữa, nâng cấp, Hãng Boeing kỳ vọng chuyến bay thành công này sẽ giúp họ "lật sang trang mới", vượt qua giai đoạn khủng hoảng tồi tệ suốt 20 tháng qua.

Theo AFP, chuyến bay có sức chứa 186 khách nhưng chỉ đầy khoảng 88% số ghế. Hầu hết hành khách đều không để ý tới số model 737 MAX sơn trên mũi máy bay.

Phi hành đoàn của Hãng Gol cũng không đề cập với hành khách về chi tiết đó là chuyến bay thương mại đầu tiên trở lại của dòng máy bay 737 MAX kể từ khi mẫu máy bay này bị cấm bay trên toàn thế giới vào tháng 3-2019.

"Tôi nghĩ đó là chuyến bay tốt", hành khách Naiara Providello nói trước khi rời khỏi máy bay.

"Tôi không biết về lịch sử của chiếc máy bay này. Tôi nghĩ có lẽ họ nên nói cho chúng tôi biết. Nhưng đó đã là một chuyến bay tốt", hành khách này tiếp.

Hãng bay Gol cho biết họ hoàn toàn tin tưởng vào những nâng cấp an toàn cũng như chương trình đào tạo phi công mở rộng của Boeing theo yêu cầu của cơ quan hàng không dân dụng trước khi cấp phép hoạt động trở lại cho máy bay 737 MAX.

"Trong 20 tháng qua chúng tôi đã tiến hành việc thẩm định nghiêm ngặt nhất trong lịch sử hàng không dân dụng", ông Celso Ferrer, phó chủ tịch phụ trách hoạt động kinh doanh của Hãng hàng không Gol, cho biết.

"An toàn là vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất", ông Celso Ferrer khẳng định.

Mỹ cấp phép bay trở lại cho Boeing 737 MAX Mỹ cấp phép bay trở lại cho Boeing 737 MAX

FAA đã cấp phép bay trở lại cho dòng máy bay 737 MAX của Boeing Co sau lệnh cấm bay kéo dài suốt 20 tháng qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận