FAA yêu cầu kiểm tra 2.000 máy bay Boeing

27/07/2020 14:15 GMT+7

Ngày 24/7, Cơ quan Quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã ra lệnh các nhà vận hành kiểm tra khoảng 2.000 máy bay Boeing phải ngừng hoạt động.

FAA yêu cầu kiểm tra 2.000 máy bay Boeing - Ảnh 1.

Máy bay Boeing 737 Classic của hãng British Airways. Ảnh tư liệu: airlineratings.com

Ngày 24/7, Cơ quan Quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã ra lệnh các nhà vận hành kiểm tra khoảng 2.000 máy bay Boeing phải ngừng hoạt động sau khi nhu cầu đi lại bằng đường hàng không trên thế giới giảm nghiêm trọng do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo người phát ngôn FAA, cơ quan này đã yêu cầu tiến hành kiểm tra đối với dòng máy bay Boeing 737 LG và 737 Classic để có thể phát hiện kịp thời phần ăn mòn trong van một chiều điều chỉnh lượng không khí, nguyên nhân có thể khiến động cơ máy bay gặp trục trặc.

Lệnh này có hiệu lực đối với những máy bay chưa giao và không được cất cánh từ 7 ngày trở lên. Nếu phát hiện chỗ ăn mòn, van này phải được thay thế trước khi máy bay hoạt động trở lại.

FAA cho biết yêu cầu trên được đưa ra sau khi 4 báo cáo gần đây đề cập tới tình trạng một động cơ máy bay dừng hoạt động do van một chiều điều chỉnh không khí bị tắc không mở được. Trong trường hợp các van này bị ăn mòn, có thể dẫn tới tình trạng hai động cơ máy bay chết máy, không thể khởi động lại được và buộc phải hạ cánh khẩn cấp.

Trong khi đó, tập đoàn chế tạo máy bay Boeing cũng kêu gọi các nhà vận hành dòng máy bay này kiểm tra van nói trên.

Theo các kỹ sư của hãng, do máy bay không được hoạt động trong một thời gian dài, nguy cơ van này rất bị ăn mòn là rất cao. Boeing hiện cung cấp cho các khách hàng những thông tin cần thiết liên quan đến kiểm tra và thay thế van nếu phát hiện dấu hiệu ăn mòn.

Boeing 737 NG là thế hệ trước của Boeing 737 MAX, vốn bị cấm bay kể từ tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan đến dòng máy bay này.


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận