Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Boeing tăng cường công nghệ khử khuẩn mới trên máy bay

15/07/2020 11:51 GMT+7

TTO - Ông Jim Haas, giám đốc tiếp thị sản phẩm Tập đoàn Boeing, vừa có buổi trao đổi online với báo chí Việt Nam về việc tăng cường các công nghệ trên máy bay để hành khách đi lại an toàn trong đại dịch COVID-19.

Boeing tăng cường công nghệ khử khuẩn mới trên máy bay - Ảnh 1.

Hành khách đi lại bằng đường hàng không trong mùa dịch - Ảnh: C.TRUNG

Ông Jim Haas cho rằng các chuyến bay nội địa sẽ được khôi phục lại trước, vì trong nước không bị hạn chế bởi quy định cách ly. Trong khi đó, với các chuyến bay quốc tế, hành khách khi đến vẫn phải áp dụng thời gian cách ly nên sẽ khó khăn hơn. 

"Các chuyến bay quốc tế sẽ từng bước được khôi phục tùy thuộc vào từng quốc gia. Về thời điểm khôi phục là khi nào thì tôi không thể trả lời. Tuy nhiên theo một khảo sát, hiện nay hành khách đang có tâm lý e ngại đối với việc di chuyển bằng máy bay. 

Nỗi lo gồm có thể bị lây nhiễm trong quá trình di chuyển và phải cách ly một thời gian sau khi bay đến. Tâm lý e ngại này cũng là một yếu tố làm chậm quá trình khôi phục các chuyến bay" - ông Jim Haas nói.

Trước những vấn đề này, nhà sản xuất máy bay Boeing đang cùng các đối tác hàng không tăng cường công nghệ khử khuẩn bảo vệ hành khách ngay trong suốt chuyến bay. 

Đồng thời, giới thiệu Sáng kiến du lịch tự tin (Confident Travel Initiative) của Boeing với báo chí Việt Nam tại buổi trao đổi trực tuyến vào ngày 14-7.

Boeing tăng cường công nghệ khử khuẩn mới trên máy bay - Ảnh 2.

Các quy trình đa tầng để bảo vệ hành khách đi máy bay an toàn mùa dịch được Boeing xây dựng - Ảnh: C.T

Theo ông Jim Haas, Boeing có những giải pháp thanh khuẩn cho máy bay và tăng cường môi trường an lành trong khoang máy bay. Các bề mặt trên máy bay được sát trùng bởi lớp phun kháng khuẩn (antimicrobial), ứng dụng công nghệ ống tia cực tím sát khuẩn. 

Boeing nhấn mạnh tới hệ thống cung cấp không khí cho khoang máy bay với hệ thống lưới lọc HEPA (High-Efficiency Particulate Air). 

Hệ thống này có khả năng lọc được những hạt vi khuẩn và virus có kích thước nhỏ hơn, lớn hơn hoặc bằng virus corona. Hệ thống HEPA đều được trang bị trên máy bay Vietnam Airlines, Vietjet đang sử dụng tại Việt Nam.

Theo đó, các luồng không khí trong máy bay được thiết kế để giảm thiểu rủi ro lây lan và phát tán bệnh dịch. Lượng không khí ở trong khoang máy bay sẽ được luân chuyển theo chu kỳ 2-3 phút/lần, loại bỏ vi khuẩn và virus lên đến 99,9% trước khi không khí được đưa trở lại khoang máy bay.

Boeing đang nghiên cứu phát triển các công nghệ mới để tối ưu việc khử trùng các bề mặt trên máy bay như công nghệ về lớp phủ các bề mặt kháng khuẩn. Điều đảm bảo tiêu diệt được các vi khuẩn và virus rơi lên trên các bề mặt có lớp phủ kháng khuẩn trong vòng 6-10 giờ...

Bên cạnh đó, Boeing hợp tác với các cơ quan cảng hàng không để đảm bảo thực hiện khử trùng cả khoang hành khách và khoang lái của phi công, đồng thời làm việc với các cơ quan liên quan để phát triển và đánh giá chất khử trùng mới, đảm bảo tương thích với các bề mặt trên máy bay.

Hãng cũng hợp tác với các đơn vị khai thác để đánh giá cách thực hiện phun thuốc khử trùng và các biện pháp khác trên các bề mặt cần khử trùng...

Đi máy bay giữa mùa dịch corona sao cho an toàn? Đi máy bay giữa mùa dịch corona sao cho an toàn?

TTO - Khi đi máy bay tức là vận động, là gia tăng tiếp xúc với thế giới bên ngoài, với những người không hề quen biết. Vậy đi máy bay khách phải làm sao an toàn trước nguy cơ virus corona.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận