19/05/2024 07:32 GMT+7

Máu ngọt và da mịn màng dễ bị muỗi đốt?

Nhiều người cho rằng những người thuộc nhóm máu O dễ bị muỗi đốt hơn, hay ai có máu ngọt, làn da mịn màng thì dễ trở thành "thức ăn" của muỗi. Sự thật có phải vậy?

Cán bộ y tế cho muỗi đốt để phục vụ nghiên cứu tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng, Côn trùng trung ương - Ảnh: NAM TRẦN

Cán bộ y tế cho muỗi đốt để phục vụ nghiên cứu tại Viện Sốt rét - Ký sinh trùng, Côn trùng trung ương - Ảnh: NAM TRẦN

Chị Hoa (30 tuổi, ngụ ở Hà Nội) chia biết mình mang nhóm máu O và nhận thấy thường xuyên trở thành "thức ăn" của muỗi. Chị nói có lúc ngồi cùng nhóm bạn rất đông nhưng chỉ chị bị muỗi đốt còn những người khác lại không. Bởi vậy, chị cho rằng muỗi đốt vì loài côn trùng này thích nhóm máu O.

Chia sẻ về vấn đề này, TS Nguyễn Văn Dũng - trưởng khoa côn trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng, Côn trùng trung ương, khẳng định trên thực tế không có bằng chứng nào cho thấy muỗi có khả năng phân biệt được các nhóm máu, và cũng không có mối liên hệ trực tiếp nào giữa vị ngọt của máu hay có nước da mịn là muỗi đốt.

Vì vậy, không phải người có nhóm máu O, hay da mịn sẽ thu hút muỗi đốt nhiều hơn.

Lý giải vì sao có người bị muỗi đốt nhiều, người bị muỗi đốt ít, TS Dũng cho biết đó là do chất pheromone (chất dẫn dụ) trong cơ thể người được tiết ra. 

Muỗi rất mẫn cảm với mùi vị. Trên cơ thể con người tiết ra chất dẫn dụ này. Những ai tiết ra nhiều chất pheromone thì sẽ thu hút muỗi và bị muỗi tìm đến đốt nhiều hơn.

"Thực tế, ai cũng có nguy cơ bị muỗi đốt. Tuy nhiên, trong một gia đình hay cùng một nhóm, có những người sẽ bị đốt nhiều hơn. Đó là do người này tiết ra chất pheromone hấp dẫn được muỗi.

Tùy vào cơ địa mỗi người, chất pheromone tiết ra sẽ khác nhau. Trong đó, có những loại thu hút cảm thụ của muỗi và chúng sẽ tìm đến những người này để đốt nhiều hơn", ông Dũng chia sẻ.

TS Dũng cho biết thêm đối với côn trùng nói chung, muỗi nói riêng, khi đi tìm bạn tình, chúng sẽ dựa vào pheromone.

Chẳng hạn như ong thường tiết ra pheromone để đánh dấu lãnh thổ, hay nơi nào có đàn kiến thì sẽ không có muỗi, chúng bất khả xâm phạm lẫn nhau. Đối với muỗi, để tìm bạn tình, con đực thường tiết ra chất dẫn dụ để thu hút con cái đến.

"Cũng chính thế con người ta thường có những chất đặc biệt được tiết ra rất thu hút muỗi. Người nào có mùi hấp dẫn với nó thì nó đốt nhiều hơn, bởi vì không phải ai cũng có pheromone giống nhau", TS Dũng giải thích thêm.

Do đó để "đánh lạc hướng" hay tránh bị muỗi đốt, TS Dũng khuyên nên sử dụng hóa chất xua muỗi, bằng cách sử dụng nước hoa, tinh dầu tràm, tinh dầu sả... để đuổi muỗi, tránh bị muỗi đốt.

8 cách loại bỏ vết muỗi đốt và đánh bại cơn ngứa khó chịu8 cách loại bỏ vết muỗi đốt và đánh bại cơn ngứa khó chịu

Khi muỗi “cắn”, ta có thể cảm thấy muốn gãi những vết muỗi đốt, nhưng trên thực tế, gãi chúng có thể khiến ta ngứa ngáy hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên