Mẫu gà lấy từ Trường mầm non Thanh Khương chưa đủ đánh giá an toàn?

19/03/2019 22:09 GMT+7

TTO - Mẫu thịt gà và xương gà lấy tại Trường mầm non Thanh Khương, nơi bắt đầu vụ "học sinh nhiễm sán", vừa được công bố là an toàn đang gây nghi ngờ cho các chuyên gia do không được kiểm tra chỉ tiêu vi sinh.

Mẫu gà lấy từ Trường mầm non Thanh Khương chưa đủ đánh giá an toàn? - Ảnh 1.

Báo cáo của Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh về kết quả kiểm nghiệm mẫu xương gà - Ảnh tư liệu

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều tối 19-3, một chuyên gia về thực phẩm chia sẻ bản kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà và xương gà lấy tại Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) chưa đủ đánh giá sản phẩm an toàn do chưa được kiểm tra về các chỉ tiêu vi sinh.

Theo chuyên gia này, đơn vị kiểm nghiệm được gửi mẫu là Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia đã kiểm tra các chỉ tiêu về hàm lượng protein, lipit, kim loại nặng (chì, cadimi), dư lượng kháng sinh. 

Tuy nhiên, với sản phẩm thịt gà bị đánh giá về cảm quan là mủn, không tươi thì cần kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh như e.coli, coliform, tổng vi khuẩn hiếu khí... mới có thể đánh giá toàn diện về chất lượng. Nhưng vì lý do gì chưa rõ, đơn vị gửi mẫu đã không đề nghị đánh giá các chỉ tiêu này.

Trong khi đó, một chuyên gia độc lập khác chia sẻ trong trường hợp tương tự, chỉ tiêu về vi sinh là chỉ tiêu bắt buộc phải kiểm tra. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh lại không gửi đánh giá các chỉ tiêu này. 

Ngày 19-3, sau khi kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt gà và xương gà được công bố, phụ huynh Trường Thanh Khương rất bức xúc. Trong khi đó, mẫu thịt lợn nghi là thịt bẩn được phát hiện hồi tháng 2 vừa qua hoàn toàn không được lưu giữ để kiểm nghiệm.

Trong ngày 19-3 vẫn tiếp tục có khoảng 500 gia đình ở Bắc Ninh đưa con ra Hà Nội xét nghiệm tìm ấu trùng sán. 

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận