13/06/2021 15:08 GMT+7

Matxcơva cho dân nghỉ làm một tuần vì ca COVID-19 tăng, vẫn nhận lương đủ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trừ các lao động trong lĩnh vực thiết yếu, toàn bộ người lao động còn lại ở thủ đô Matxcơva của Nga sẽ được nghỉ làm từ ngày 15 tới 19-6 và vẫn được hưởng lương. Matxcơva vừa ghi nhận số ca nhiễm cao nhất trong 6 tháng.

Matxcơva cho dân nghỉ làm một tuần vì ca COVID-19 tăng, vẫn nhận lương đủ - Ảnh 1.

Một bệnh viện dã chiến điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở thủ đô Matxcơva, Nga hôm 11-6 - Ảnh: REUTERS

Hãng AFP đưa tin hôm 12-6, thị trưởng Sergei Sobyanin của Matxcơva (Nga) đã công bố một tuần "không làm việc" tại thành phố này, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 ở đây tăng cao.

"Trong tuần qua, tình hình dịch bệnh đã xấu đi đột ngột" - thị trưởng Sobyanin cho biết trên trang web của ông, khi thủ đô Matxcơva công bố ghi nhận 6.701 ca nhiễm mới ngày 12-6 và đây là mức tăng ca nhiễm trong ngày cao nhất tại đây kể từ tháng 12-2020.

Ông Sobyanin thông tin rằng hàng ngàn giường bệnh ở Nga - vốn được dùng cho mục đích khác - giờ đã chuyển sang dùng cho bệnh nhân COVID-19.

"Chúng ta không thể không phản ứng với tình hình như vậy. Để ngăn tăng ca nhiễm và cứu mạng người, ngày hôm nay tôi đã ký sắc lệnh cho phép không làm việc vào các ngày từ 15 tới 19-6" - ông Sobyanin thông báo hôm 12-6.

Ngoại trừ các nhân viên trong lĩnh vực cần thiết, toàn bộ lao động còn lại tại thành phố 12 triệu dân này đều được nghỉ. Các lao động này không bị bắt làm việc tại nhà trong giai đoạn này nhưng vẫn được hưởng lương.

Như vậy cộng với các ngày cuối tuần và một ngày lễ vào ngày 14-6, người dân thủ đô Matxcơva sẽ được nghỉ tới ngày 20-6.

Tổng số ca nhiễm ở Matxcơva đã tăng lên 1,2 triệu. Trong khi đó, cả nước Nga ghi nhận 13.510 ca nhiễm mới hôm 12-6 (mức tăng cao nhất trong ngày từ 15-2-2021), nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên hơn 5,1 triệu.

Theo Tân Hoa xã, số ca nhiễm mỗi ngày ở Nga đã tăng đáng kể từ hôm 2-6, khi người dân tụ tập nhiều hơn tham gia các hoạt động đầu hè.

Đến nay, Nga đã phân phối ít nhất 32,2 triệu liều vắc xin COVID-19 ở nước này. Nếu tiêm đầy đủ 2 liều cho mỗi người, số vắc xin này đủ để tiêm khoảng 11,2% dân số Nga, theo Hãng tin Reuters.

'Thế chân vạc' ngoại giao vắc xin của Mỹ - Trung - Nga

TTO - "Ngoại giao vắc xin", "chính trị hóa hợp tác vắc xin", "những ràng buộc chính trị"… là những cụm từ xuất hiện trong các tuyên bố nhắm vào nhau gần đây của hai phía Mỹ - Trung.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên